Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân

0:00 / 0:00
0:00
GNO -  Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, ba tỉnh thuộc duyên hải Trung bộ, xưa kia vốn là địa bàn cư trú của người Chăm-pa ở Bắc Hải Vân.

Di sản văn hóa Chăm-pa nói chung trong đó có di sản Phật giáo Chăm-pa, trải gần 1.000 năm được người Việt tiếp nhận, giữ gìn và phát huy giá trị đã trở thành một thành tố quan trọng trong tổng thể không gian văn hóa Việt, có mối quan hệ mật thiết và gắn bó hữu cơ với văn hóa Việt hiện tại.

Bìa 1 ấn phẩm Liễu Quán số 24

Bìa 1 ấn phẩm Liễu Quán số 24

Với ý nghĩa đó, việc thực hiện chuyên đề: “Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân” trên ấn phẩm Liễu Quán kỳ này nhằm giới thiệu đến quý độc giả những nguồn sử liệu và di sản Phật giáo Chăm-pa hết sức quý giá mà lớp người tiền trú đã để lại trên dải đất miền Trung, trải dài từ phía Nam đèo Ngang đến Bắc Hải Vân, thuộc địa bàn ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”. Và đó cũng là lý do để Ban Biên tập chọn thực hiện chuyên đề cho Liễu Quán số 24, vừa phát hành trong dịp Vu lan năm nay, do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế thực hiện.

Chuyên đề nhận được sự cộng tác của các nhà nghiên cứu chuyên ngành hiện đang làm việc tại Huế, Quảng Trị, Hà Nội cũng như ở hải ngoại. “Hy vọng nội dung chuyên đề sẽ mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích, có giá trị”, lời giới thiệu của Ban Biên tập Liễu Quán khiêm tôn bày tỏ.

Nội dung ấn phẩm Liễu Quán số 24, xuất bản tháng 8-2021

Nội dung ấn phẩm Liễu Quán số 24, xuất bản tháng 8-2021

Xuất bản nhân dịp Vu lan, ấn phẩm Liễu Quán còn có nhiều nội khác trên các chuyên mục định kỳ khác, với sự cộng tác chư tôn đức, các học giả, nhà nghiên cứu uy tín.

Liên lạc phát hành: Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, số 15A Lê Lợi, TP.Huế, ĐT: 0914.208.008; Phòng Phát hành chùa Quán Sứ - 73 Quán Sứ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: 0914.923.656; Sách Hà Nội, 958/13 Lạc Long Quân, P.8, Q. Tân Bình, TP.HCM, ĐT: 0903.414.545.

Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư Tăng đến thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức thăm và chia sẻ với các nạn nhân bị hỏa hoạn

GNO - Sáng nay, 24-5, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội và chư Tăng Ni thuộc Giáo hội Thủ đô, Q.Cầu Giấy đã đến thăm, chia sẻ với các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa An cư, nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.

Thông tin hàng ngày