Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân

0:00 / 0:00
0:00
GNO -  Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, ba tỉnh thuộc duyên hải Trung bộ, xưa kia vốn là địa bàn cư trú của người Chăm-pa ở Bắc Hải Vân.

Di sản văn hóa Chăm-pa nói chung trong đó có di sản Phật giáo Chăm-pa, trải gần 1.000 năm được người Việt tiếp nhận, giữ gìn và phát huy giá trị đã trở thành một thành tố quan trọng trong tổng thể không gian văn hóa Việt, có mối quan hệ mật thiết và gắn bó hữu cơ với văn hóa Việt hiện tại.

Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 1

Bìa 1 ấn phẩm Liễu Quán số 24

Với ý nghĩa đó, việc thực hiện chuyên đề: “Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân” trên ấn phẩm Liễu Quán kỳ này nhằm giới thiệu đến quý độc giả những nguồn sử liệu và di sản Phật giáo Chăm-pa hết sức quý giá mà lớp người tiền trú đã để lại trên dải đất miền Trung, trải dài từ phía Nam đèo Ngang đến Bắc Hải Vân, thuộc địa bàn ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”. Và đó cũng là lý do để Ban Biên tập chọn thực hiện chuyên đề cho Liễu Quán số 24, vừa phát hành trong dịp Vu lan năm nay, do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế thực hiện.

Chuyên đề nhận được sự cộng tác của các nhà nghiên cứu chuyên ngành hiện đang làm việc tại Huế, Quảng Trị, Hà Nội cũng như ở hải ngoại. “Hy vọng nội dung chuyên đề sẽ mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích, có giá trị”, lời giới thiệu của Ban Biên tập Liễu Quán khiêm tôn bày tỏ.

Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 2

Nội dung ấn phẩm Liễu Quán số 24, xuất bản tháng 8-2021

Xuất bản nhân dịp Vu lan, ấn phẩm Liễu Quán còn có nhiều nội khác trên các chuyên mục định kỳ khác, với sự cộng tác chư tôn đức, các học giả, nhà nghiên cứu uy tín.

Liên lạc phát hành: Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, số 15A Lê Lợi, TP.Huế, ĐT: 0914.208.008; Phòng Phát hành chùa Quán Sứ - 73 Quán Sứ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: 0914.923.656; Sách Hà Nội, 958/13 Lạc Long Quân, P.8, Q. Tân Bình, TP.HCM, ĐT: 0903.414.545.

Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 3
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 4
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 5
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 6
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 7
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 8
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 9
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 10
Ấn phẩm Liễu Quán số 24: Di sản Phật giáo Chăm-pa vùng Bắc Hải Vân ảnh 11

Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày