Liễu Quán số 23: Khơi lại trầm tích trong một ngôi cổ tự ở Bình Định

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ở năm thứ 8, với 23 kỳ của ấn phẩm tục bản cải tiến toàn diện về nội dung và hình thức, xuất bản 3 số / năm, bên cạnh chuyên đề, Liễu Quán còn có các chuyên mục Phật học, Văn hóa, Di sản, Trên địa cầu xanh, Sen hàm tiếu...
Ấn phẩm Liễu Quán số 23 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

Ấn phẩm Liễu Quán số 23 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

“Thập Tháp Di Đà là một trong những ngôi cổ tự có tuổi đời xưa nhất tại miền Trung, là nơi lưu xuất nhiều thế hệ cao tăng có nhiều đóng góp quan trọng đối với lịch sử Phật giáo và dân tộc. Ngôi cổ tự này hiện đang lưu giữ một khối lượng tư liệu đồ sộ, với niên đại cổ xưa, chủng loại phong phú, trầm tích nhiều thông tin sử liệu quý giá, rất cần được quan tâm nghiên cứu một cách thấu đáo và toàn diện”, đó là lời dẫn của Ban biên tập cho chuyên đề “Tổ đình Thập Tháp: Tự sở, truyền thừa và di sản tư liệu” trên ấn phẩm Liễu Quán số số 23, phát hành kính mừng Phật đản Phật lịch 2565 (2021).

Theo đó, ấn phẩm Liễu Quán kỳ này dành phần lớn dung lượng để đăng tải những nội dung nghiên cứu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của ngôi chùa, về đặc điểm kiến trúc, thiết chế thờ tự cùng hệ thống pháp tượng, về truyền thống thanh quy của thiền môn và hành trạng lịch đại tổ sư truyền thừa, về di sản mộc bản, điển tịch cổ, bia ký cùng nhiều tư liệu Hán Nôm quý giá khác với tuổi đời trên dưới 300 năm, được nhiều thế hệ chư tôn đức chăm sóc, gìn giữ cẩn mật cho đến tận hôm nay.

Lý do trên khiến cho Liễu Quán số 23 không có một số chuyên mục quen thuộc như nội dung phân bố ở các số trước.

Nội dung Liễu Quán số 23

Nội dung Liễu Quán số 23

Bước vào năm thứ 8, Liễu Quán với ấn phẩm tục bản cải tiến toàn diện về nội dung và hình thức, xuất bản định kỳ một năm 3 số, bên cạnh chuyên đề, còn có các chuyên mục Phật học, văn hóa, di sản, trên địa cầu xanh… đem đến một nguồn tư liệu và thông tin đáng đọc đối với người quan tâm tìm hiểu về văn hóa Phật giáo và dân tộc.

Liễu Quán được phát hành tại Nhà sách Hà Nội (TP.HCM); Trung tâm Văn hóa Liễu Quán Huế (15A Lê Lợi, TP.Huế); Phòng Phát hành số 73 Phố Quán Sứ (Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1224 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những người phụ nữ can đảm

GNO - Đó là những người mẹ trẻ đơn thân, người dì thay chị nuôi cháu, trong hoàn cảnh khốn khó nhất, dù mù lòa không thấy đường, dù bệnh tật vây quanh như ngọn đèn trước gió nhưng chưa bao giờ chịu bỏ cuộc.

Thông tin hàng ngày