Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi

Bìa ấn phẩm Liễu Quán số 22 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ
Bìa ấn phẩm Liễu Quán số 22 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Liễu Quán - ấn phẩm đã trở thành quen thuộc với giới nghiên cứu văn hóa Phật giáo và dân tộc, trong số 22 phát hành trước thềm xuân Tân Sửu có sự cộng tác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Tuệ Sỹ, Lê Mạnh Thát, Cao Huy Thuần, Nguyễn Tường Bách...

Từ vùng đất Chiêm Động - Cổ Lũy của Chăm-pa đến Tư Nghĩa của Đại Việt rồi danh xưng Quảng Ngãi hôm nay, vùng đất này tối thiểu đã có hơn 6 thế kỷ quy tập bao thế hệ người Việt từ miền quê Bắc Bộ vào sinh sống, và theo đó, những lưu dấu về văn hóa, lịch sử cùng tín ngưỡng truyền thống của người Việt, đặc biệt là Phật giáo, đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên mảnh đất này.

Quảng Ngãi với các cửa biển lớn và giao thông thuận lợi, trong quá khứ vùng đất này không chỉ là nơi trác tích hoằng đạo của bao lớp tăng nhân từ quê hương phía Bắc, mà còn chào đón nhiều vị cao tăng “hàng hải đông lai” dừng chân du hóa. Sự xuất hiện của nhiều ngôi cổ tự, nhiều thiền phái truyền thừa, các đại tòng lâm, đặc biệt là đại tòng lâm Vạn Phước ở Châu Me, Bình Sơn cùng nhiều ngôi cổ tự khác, với bề dày lịch sử đáng kính trong việc san khắc mộc bản kinh Phật, in ấn kinh điển lưu thông, chú tạo chuông tượng pháp khí... mà cho đến hôm nay vẫn còn được lưu giữ,... đã minh chứng cho sự dày dặn về một dòng chảy lịch sử Phật giáo trên mảnh đất này.

Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 1

Nội dung chính của ấn phẩm Liễu Quán số 22

Đó là nhân duyên được Ban Biên soạn cho biết về chuyên đề “Di sản Phật giáo Quảng Ngãi” trên giai phẩm phẩm Liễu Quán xuân Tân Sửu được phát hành vào ngày 31-1-2021 vừa qua, với kỳ vọng “chỉ là bước khởi đầu của hành trình lâu dài trong việc tiếp cận và tìm hiểu về miền di sản ấy”.

Bên cạnh chuyên đề trên, Liễu Quán - ấn phẩm đã trở thành quen thuộc với giới nghiên cứu văn hóa Phật giáo và dân tộc, trong số 22 phát hành trước thềm xuân Tân Sửu này, trên các chuyên mục thường kỳ còn có sự cộng tác bài vở của nhiều tác giả uy tín ở trong và ngoài nước khác: Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Hòa thượng Tuệ Sỹ, Lê Mạnh Thát, Thích Không Nhiên, Thích Đồng Dưỡng, Thích Như Tịnh, Cao Huy Thuần, Nguyễn Tường Bách, Thái Kim Lan, Phan Đăng, Nguyễn Phố, Nguyễn Duy Tờ, Nguyễn Thị Thanh Thảo…

Liễu Quán phát hành tại Nhà sách Hà Nội (TP.HCM); Trung tâm Văn hóa Liễu Quán Huế (15A Lê Lợi, TP.Huế); Phòng Phát hành số 73 Phố Quán Sứ (Hà Nội).

Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 2
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 3
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 4
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 5
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 6
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 7
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 8
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 9
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 10
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 11
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 12
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 13
Đặc sắc giai phẩm Liễu Quán số 22: Chuyên đề Di sản Phật giáo Quảng Ngãi ảnh 14

Ấn phẩm Liễu Quán đã trở thành quen thuộc với giới nghiên cứu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sự thật của Tam thế gian

Sự thật của Tam thế gian

GNO - Đức Phật có pháp phương tiện và chân thật và Ngài tu chứng được pháp chân thật, vì pháp này thông với ba đời mười phương chư Phật.
Ảnh minh họa: Làng Mai

Đức hạnh hay công danh và tiền bạc cao hơn?

GNO - Có quan niệm rằng người có danh phận, giàu sang là do phước và cúng dường, hộ trì người có phước thì được phước nhiều hơn? Có thể là như vậy nhưng cũng có thể không như vậy.
Ảnh minh họa

Điều phi đạo thứ ba: Đam mê rượu chè

GNO - Điều phi đạo thứ ba là đam mê rượu chè. Rượu chè ngày nay chính là các chất gây say nghiện, chủ yếu là rượu bia. Thực tế thì rượu bia không có lỗi, thậm chí là có ích nhưng đam mê và sa đà vào chúng dẫn đến say nghiện mới là tai họa, tội lỗi.

Thông tin hàng ngày