Ấn phẩm Văn Hóa Phật Giáo VN xuân Bính Thân

GNO - Ấn phẩm mùa xuân 2016 của Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN – Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam số 19 dành cho chuyên đề “Lạy Phật và vái chào trong Phật giáo” với sự cộng tác của chư vị Tăng Ni, học giả, nhà nghiên cứu, nhà văn được nhiều bạn đọc yêu quý ở trong nước và hải ngoại như GS.Cao Huy Thuần, Thích Nguyên Các, Thích Thanh Thắng, Thích Thánh Minh, Cao Huy Hóa, Phạm Thảo Nguyên, Tố Nhiên…
Bia 1_r.jpg

“Cầu xin là nối kết tự lực với tha lực, là giúp mình mạnh thêm chứ không phải làm mình yếu đi. Ai đã từng ở trong những hoàn cảnh nguy nan đều biết: Không phải tự sức mình vượt qua được nguy khốn, mà sức mình vượt quá sức mình nhờ tha lực của lòng tin. Trong những hoàn cảnh bình thường cũng vậy: Có ai không biết cuộc đời đầy bất trắc? Cầu xin là tin tưởng ở sự hộ trì của Phật trong mọi hoàn cảnh, tin tưởng rằng nếu mình làm lành, ở lành, bất cứ lúc nào Phật cũng ở xung quanh.

Lòng mình... Trong đạo Phật, không có chữ nào khó hiểu hơn chữ “tâm”. Nhưng cũng không có chữ nào dễ hiểu hơn, nếu đừng đi quá sâu vào triết lý, nếu ngôn ngữ chỉ nhắm vào thực chứng, trực cảm. “Tâm”, không phải là trái tim, cũng như “lòng” không nằm trong cái bụng. Nhưng khi ta chắp tay trước ngực để lạy Phật, không gì dễ tưởng tượng hơn là búp sen tinh khiết ta dâng lên Phật từ trái tim tinh khiết của ta. Từ hình ảnh đó, từ tưởng tượng đó, tự nhiên ta hiểu ý nghĩa sâu xa nhất của việc lạy Phật: “Khi thân tâm ta lạy Phật thì thân tâm ấy là Phật, thân tâm ấy làm Phật”. Đó là bước thứ hai trong thực chứng của tôi”… (Lạy Phật, Gửi các bạn trẻ, bài của GS.Cao Huy Thuần)

Lạy Phật, cầu nguyện trong ý nghĩa như thế cũng sâu thẳm triết lý, là sự cần thiết, phương thức trị liệu hữu hiệu chữa lành những căn bệnh trầm kha của con người, để đời sống này có hạnh phúc, an lạc hơn.

Ngoài chuyên đề trên, các chuyên mục Văn hóa, Hành tinh xanh, Lối sống, Di sản – Tư liệu, Văn nghệ còn đăng nhiều nội dung thú vị, đáng đọc. Ấn phẩm được trình bày trang nhã, đem lại nhiều mỹ cảm và không khí mùa xuân vui tươi.

1-16_01.jpg
1-16_02.jpg
1-16_03.jpg
1-16_04.jpg

Độc giả có thể đặt mua ấn phẩm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam qua số điện thoại (08) 39555 872, 0907 413 688 (ĐĐ.Thích Giác Đạo, Trưởng Trị sự), hoặc qua Email: vhpgvn@gmail.com; mua trực tiếp tại Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM và các phòng phát hành kinh sách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày