Bài học về “trách nhiệm toàn cầu” trong dịch bệnh

GNO - Trong phát biểu kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất 22-4, Đức Dalai Lama kêu gọi người dân trên thế giới nhận diện về “trách nhiệm toàn cầu” - mỗi người chủ động giúp đỡ người khác vượt qua các bất ổn trước sự hoành hành của dịch bệnh, đặc biệt là các cộng đồng dễ bị tổn thương.

ngay trai dat 1.jpg

Ngày 22-4 được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Trái đất hàng năm - Ảnh minh họa

Theo Đức Dalai Lama, hành tinh của chúng ta đang đối mặt với một trong những thử thách lớn nhất về sức khỏe và sự hạnh phúc.

“Tuy nhiên, trong cuộc chiến này, chúng ta được nhắc nhớ giá trị của lòng từ bi và tương trợ nhau. Dịch bệnh đe dọa tất cả chúng ta, không phân biệt sắc tộc, văn hóa hay giới tính; do vậy, phản hồi của chúng ta phải mang tính nhân văn, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu nhất cho tất cả mọi người.

Dù thích hay không, chúng ta được sinh ra trên Quả đất này và là một phần của một gia đình lớn. Nghèo hay giàu, được hưởng sự giáo dục hay không, dù thuộc về dân tộc nào đi nữa, chúng ta cũng như bao chúng sanh khác.


Hơn thế, mỗi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc và thoát khổ đau. Khi ý thực được mọi chúng sanh đều bình đẳng trên phương diện này, một cách tự nhiên chúng ta sẽ cảm thấy đồng cảm và gần gũi nhau hơn. Trên nền tảng đó, chúng ta có ước muốn giúp đỡ người vượt qua các bất ổn của họ” - Đức Dalai Lama nhấn mạnh.

Ngài cũng khẳng định nhân viên y tế trong tuyến đầu điều trị Covid-19 trên khắp thế giới cần được cung ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu như: nước sạch, các phương tiện bảo hộ, vệ sinh khi làm việc để tránh dịch bệnh lây nhiễm. Theo ngài, các trang thiết bị y tế cần thiết đối với khủng hoảng hiện tại cũng như sự bảo hộ đối với các tình huống y tế cộng đồng khẩn cấp tiềm ẩn trong tương lai.

family-333064_1280.jpg

Mỗi người có trách nhiệm cùng hành động để bảo vệ hành tinh này, người mẹ chung của tất cả chúng ta

“Mẹ Trái đất đang dạy chúng ta bài học về trách nhiệm đối với hành tinh này. Hành tinh xanh này là môi trường sống tươi đẹp; sự sống của hành tinh này là sự sống của chúng ta; tương lai của hành tinh này, tương lai của chúng ta. Thật sự, Quả đất như người mẹ của tất cả chúng ta vậy; là con cái, chúng ta phụ thuộc vào người mẹ.

Đối diện với các vấn đề toàn cầu, điều quan trọng là chúng ta phải cùng nhau hành động. Để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại, chúng ta phải hành động trong tinh thần đoàn kết và hợp tác để đáp ứng các nhu cầu cấp bách; đặc biệt là những người anh em thiếu may mắn trên thế giới.

Tôi hy vọng và cầu nguyện trong những ngày sắp tới, mỗi người chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để kiến tạo một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn” - Đức Dalai Lama kết thúc chia sẻ của mình bằng lời kêu gọi này.


Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày