Bạn bè nhớ nhạc sĩ Bảo Phúc

Nhạc sĩ Bảo Phúc, Lê Quang, Bảo Chấn (từ trái qua). Ảnh: S.T.
Nhạc sĩ Bảo Phúc, Lê Quang, Bảo Chấn (từ trái qua). Ảnh: S.T.
Như một "Dòng sông không trở lại", nhạc sĩ Bảo Phúc ra đi bất ngờ, để lại nhiều tiếc nuối. Bạn bè nhớ về anh không chỉ bởi sự nhiệt thành trong công việc mà còn ở tính hồn nhiên, hiền lành trong đời sống.

Bối rối trước sự ra đi bất ngờ của người em, nhạc sĩ Bảo Chấn không chia sẻ được nhiều. Anh cho biết: "Phúc là người thành đạt, có gia đình, con cái đàng hoàng. Việc làm của chú là cố gắng duy trì những gì đạt được. Điều đó tạo nên sự khác biệt giữa hai anh em. Tôi sống hướng nội, còn Phúc hoạt động bên ngoài nhiều. Những khi gặp gỡ, quan hệ của chúng tôi rẽ sang hướng gia đình, ít khi bàn bạc về công việc".

Ca sĩ Hồng Nhung cũng bày tỏ cảm giác "bị sốc" khi hay tin nhạc sĩ qua đời. "Tôi có nói chuyện với anh Bảo Chấn khi hay tin anh Phúc nhập viện. Nhưng không nghĩ anh đi sớm như vậy. Đây là một tổn thất lớn về vật chất lẫn tinh thần cho gia đình anh ấy. Tôi sẽ cùng gia đình đến viếng anh để bày tỏ sự cảm thông và hy vọng vợ con của anh đủ sức để vượt qua khó khăn này", cô Bống nói.

Ca sĩ Hồng Nhung. Ảnh: S.T.
Ca sĩ Hồng Nhung. Ảnh: S.t

Nhớ về Bảo Phúc, Hồng Nhung nhắc về kỷ niệm đầu tiên cũng là sâu sắc nhất với chị. Bộ ba Trịnh Công Sơn - Bảo Phúc - Hồng Nhung đã làm nên cuốn băng nhạc Trịnh đầu tiên Bống Bồng ơi, đưa tiếng hát của nữ ca sĩ gắn liền với dòng nhạc Trịnh. Chị chia sẻ: "Bảo Phúc yêu nghề và say mê nhạc Trịnh. Tôi nhớ có lần, anh mất nhiều thời gian để viết hòa âm cho một bản nhạc. Vừa viết xong, anh lập tức liên lạc với tôi và anh Sơn để nghe thử. 3 chúng tôi đón nhau ngoài đường, chui ngay vào trong xe và cứ im lặng nghe đi nghe lại. Bây giờ nhắc lại, điều làm tôi nhớ nhất là bản tính hồn nhiên của anh dành cho âm nhạc".

Cùng suy nghĩ, ca sĩ Cẩm Vân cho rằng, với riêng chị, Bảo Phúc là nhạc sĩ hòa âm nhạc Trịnh sâu sắc nhất hiện nay. Anh đã giúp chị làm nên 3 album Huế Sài Gòn Hà Nội, Xin cho tôi Xin mặt trời ngủ yên mà theo chị cảm nhận, chính bản hòa âm tuyệt vời của anh đã khiến chị hát hay và gần với tinh thần nhạc Trịnh hơn. "Các bản hòa âm của Phúc có chất riêng, rất Bảo Phúc và đậm tính thuần Việt. Tôi nhớ mãi đoạn intro và tiếng chuông bưu điện mà anh lồng vào cuối bài hát Nhớ về Hà Nội. Các bản phối sau này cũng khó lòng mà thoát được những chi tiết đặc biệt ấy. Đó là bài hát đầu tiên gắn kết chúng tôi, cho tôi tìm được một nhạc sĩ hiểu được giọng hát của mình", Cẩm Vân chia sẻ.

Ca sĩ Cẩm Vân. Ảnh: S.T.
Ca sĩ Cẩm Vân. Ảnh: S.t.

Kể từ năm 1986 làm việc ở Đoàn ca nhạc nhẹ tháng Tám, Bảo Phúc và Cẩm Vân đã có hơn 30 năm gắn bó bạn bè. Hiền lành là đức tính khiến nữ ca sĩ nhớ nhất về người bạn của mình. Chị kể: "Có lần, tôi giận Phúc vì một chi tiết nhỏ trong bài phỏng vấn trên báo. Đến ngày Phật đản, bạn nhắn tin 'Thôi bỏ qua cho tôi' khiến mình thấy buồn cười. Ai lớn tiếng, Phúc cũng ngồi im. Người ta giận, Phúc thể nào cũng tìm cách xin lỗi bởi Phúc là người luôn biết quý trọng mọi người và sâu sắc trong tình bạn". Cũng vì thế mà nữ ca sĩ tỏ ra ân hận vì không được gặp mặt Phúc những giây phút cuối đời. "Bạn hôn mê và được đưa vào chăm sóc đặc biệt, nhưng tôi vẫn cứ nghĩ giá như được gặp trực tiếp bạn, nghe bạn chia sẻ điều gì đó dù là mê mê, tỉnh tỉnh", chị nói.

Nhạc sĩ Bảo Phúc lại mất trúng ngày sinh nhật của Cẩm Vân nên dù cố tránh, chị vẫn bị cảm xúc tác động. Chị đã hát lại bài Mê khúc ngay trong ngày vui của mình để cùng bạn bè ôn lại kỷ niệm về nhạc sĩ. "Tôi không cần biết bài Mê khúc đã xảy ra tranh chấp gì, nhưng đó là một mối duyên khác giữa tôi và Phúc. Cảm động nhất khi tôi hát câu kết 'phủ rong rêu, sầu quên kiếp dài'. Nhạc Việt mất đi một tài năng, còn tôi mất đi người bạn thân, hiền lành".

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy. Ảnh: S.T.
Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy. Ảnh: S.t.

Chia sẻ trên blog cá nhân của mình, nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy cũng bày tỏ sự kính trọng đối với người nhạc sĩ bạc mệnh. Bởi Bảo Phúc không chỉ là đàn anh trong nghề mà còn là người thầy hướng dẫn Nhất Huy từ những ngày đầu tập tễnh viết nhạc. Anh viết: "Anh Phúc chịu khó ngồi sửa từng chút một các sáng tác đầu tay của đàn em. Anh không phân biệt đẳng cấp, cũng chẳng khệnh khạng như nhiều nhạc sĩ nổi danh cùng thời... Vĩnh biệt anh, một người anh luôn hết lòng vì em út, một nhạc sĩ tài hoa đã góp phần làm thay đổi diện mạo của nền nhạc trẻ Việt Nam. Sẽ không ai đếm hết bao nhiêu bài nhạc phim anh làm, bao nhiêu bản hòa âm về tình ca anh viết...".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày