Ban Biên tập Báo Giác Ngộ thăm các Ban Đại diện PG quận huyện

(GNO): Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội (1981- 2011) và hướng đến kỷ niệm 36 năm ngày báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1976-2011), sáng 9-12, Ban Biên tập (BBT) Báo Giác Ngộ gồm: TT.Thích Thiện Bảo, Phó Tổng Biên tập; Cư sĩ Tống Hồ Cầm, Phó Tổng Biên tập; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Thư ký tòa soạn cùng đại diện các Phòng Phát hành, Quảng cáo… đã đến thăm các Ban Đại diện Q.1, Q.3, Q.5.
Dịp này, BBT Báo Giác Ngộ đã lắng nghe những góp ý, những phản hồi của chư Tăng Ni, Phật tử các BĐD PG về nội dung, hình thức, công tác phát hành của tuần báo, nguyệt san cũng như trang Giác Ngộ điện tử để Báo từ đó ghi nhận những thông tin thực tế nhằm hoàn thiện nội dung và hình thức.
*BĐD PG quận 1:

Tại văn phòng BĐD PG Q.1- Tổ đình Vạn Thọ gồm có: HT.Thích Thanh Sơn, Chánh ĐD, ĐĐ.Thích Minh Quang, Phó ĐD và chư tôn đức TN Tăng Ni trong Ban Đại diện, Phật tử đã đón tiếp đoàn.

BTN_0047.JPG

HT.Thích Thanh Sơn đón tiếp Cư sĩ Tống Hồ Cầm- Ảnh: Bảo Toàn

Tại buổi tiếp, đoàn đã được HT.Thích Thanh Sơn thông báo một số sinh hoạt Phật sự Ban Đại diện trong 30 năm qua. Theo đó, hiện nay, BĐD PG Q.1 có 43 tự viện Bắc tông, 2 tự viện Hoa tông, 1 niệm Phật đường; đã tấn phong 7 Hòa thượng, 5 Thượng tọa, 3 Ni sư; mở 13 khóa hạ, mỗi khóa có 50 vị an cư, trong đó Tổ đình Vạn Thọ liên tiếp mở hạ từ 2004 đến 2011; bổ nhiệm trụ trì cho các chùa Lâm Tế, Thiện Hạnh, Quảng Thành, Phước Hải, Quảng Hương, Pháp Thông, Báo Ân, Pháp Bửu… Hiện nay, có 2 vị đang du học, Tăng Ni học cao đẳng, đại học, trung cấp trên 46 vị.

Công tác tổ chức tu học cho Phật tử được các tự viện thực hiên có kết quả tốt, hiện có 2 GĐPT tại Vạn Thọ, Linh Sơn và 1 lớp giáo lý tại Tổ đình Vạn Thọ. Ngoài ra, công tác văn hóa trên địa bàn Q.1 cũng được chư tôn đức quan tâm, có chùa Phước Hải, P.Đa Kao là di tích văn hóa cấp quốc gia; trùng tu nhiều tự viện: Vạn Thọ, Linh Sơn, Lâm Tế, Pháp Bửu, Quảng Hương, Long An, Thiên Hạnh, Báo Ân và đã tổ chức lễ hằng thuận tại tổ đình Vạn Thọ cho 12 đôi bạn trẻ. Tổ chức Lễ Phật đản, Vu lan, văn nghệ, ẩm thực… rất  ấn tượng với bản sắc riêng như hoa đăng trên sông Thị Nghè… đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh, văn hóa Phật giáo cho đông đảo Phật tử.

BTN_0072.JPG

HT.Thích Thanh Sơn tặng quà cho Cư sĩ Tống Hồ Cầm - Ảnh: Bảo Toàn

BTN_0075.JPG

BBT Báo Giác Ngộ tặng quà cho các cháu
Lớp học tình thương Tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Bảo Toàn

Đặc biệt, công tác TTXH của Phật giáo Q.1 đạt 25,1 tỷ đồng, trong đó Lớp học tình thương và Phòng chẩn trị thuốc Nam từ thiện tại Tổ đình Vạn Thọ vẫn duy trì hoạt động rất hiệu quả và tạo dấu ấn cũng như sự tin tưởng của Phật tử, người dân địa phương trong 30 năm qua.

Tại buổi tiếp, HT.Thích Thanh Sơn chia sẻ chân tình những tình cảm của Hòa thượng nói riêng và chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo Q.1 nói chung ngay từ những ngày báo Giác Ngộ ở giai đoạn đầu cho đến nay. Đồng thời, Hòa thượng đóng góp nhiều ý kiến rất thiết thực nhằm nối kết thông tin giữa Ban ĐDPG Q.1 với Báo Giác Ngộ để tờ báo là thông tin luôn đi sát thực tế hoạt động của Tăng Ni và là món ăn tinh thần của giới Phật giáo.

Hiện tại, BĐDPG Q.1 đặt báo dài hạn mỗi kỳ 100 tờ, là một trong những đơn vị duy trì con số Phật tử đọc báo ổn định.

Thay mặt BBT, TT.Thích Thiện Bảo cho biết, tuy đây là lần đầu BBT chính thức đến thăm các Ban ĐDPG quận huyện nhưng thật sự rất xúc động trước tình cảm của chư tôn đức dành cho. Ý kiến đóng góp quý báu của chư tôn đức TN, PT sẽ là cầu nối để gắn kết tờ báo với hoạt động Phật sự các tự viện, Tăng Ni, Phật tử nhằm hướng đến sự hoàn thiện hơn nữa nội dung và hình thức của tờ báo. Thượng tọa cũng mong muốn chư tôn đức quan tâm, giúp đỡ để tờ báo được có mặt rộng rãi tại các tự viện, các đạo tràng, lớp giáo lý Phật tử nhằm truyền bá Chánh pháp của Đức Phật và giúp tờ báo ngày càng phát triển.

*BĐDPG Q.3

Tiếp đoàn tại Văn phòng BĐD PG Q.3 - chùa Phật Đà gồm có: ĐĐ.Thích Thiện Bửu, Thư ký BĐD PG; TT.Thích Thanh Vân, Ủy viên BĐD và ĐĐ.Thích Thiện Châu, Tổng Giám thị Lớp SCPH Q.3.

BTN_0095.JPG

ĐĐ.Thích Thiện Bửu, Thư ký BĐDPG Q.3
đóng góp ý kiến cho Báo Giác Ngộ- Ảnh: Bảo Toàn

BTN_0102.JPG

TT.Thích Thiện Bảo thay mặt BBT tặng quà đến BĐD PG Q.3 - Ảnh: Bảo Toàn

Phật giáo Q.3 đã trải qua 7 nhiệm kỳ, Tăng Ni Phật tử trên địa bàn đã thực hiện nhiều công tác Phật sự có ý nghĩa như tổ chức Lễ Vu lan, Phật đản, sinh hoạt tu học cho Tăng Ni, Phật tử luôn ổn định. Phật giáo Q.3 cũng là nơi có nhiều chư tôn giáo phẩm chứng minh HĐTS, THPG TP.HCM. Đặc biệt, Phật giáo Q.3 có lớp SCPH đã đào tạo nhiều Tăng Ni, nhiều vị từ lớp SCPH Q.3 đã thành tựu trên con đường tu học. Hiện nay, Lớp SCPH Q.3 đã duy trì khóa thứ 9 với 90 TN sinh, nhiệm kỳ VII Lớp SCPH đã đào tạo được 3 khóa với trên 200 TN sinh ra trường, học cao hơn.

Phật giáo Q.3 hiện có 43 tự viện tu học ổn định, các tự viện duy trì các hoạt động Phật sự, các hội thi giáo lý được Phật tử hưởng ứng, cuộc thi giáo lý năm 2011 có gần 400 cư sĩ dự thi. Đặc biệt, tổ chức thành công Lễ Phật đản tại Tượng đài HT.Thích Quảng Đức với gần 500 Tăng Ni, Phật tử tham dự.

Nhiệm kỳ qua, công tác TTXH của Phật giáo Q.3 đạt trên  30 tỷ đồng, trong đó chùa: Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước... là những chùa có đóng góp nhiều nhất.

BTN_0100.JPG

TT.Thích Thiện Bảo mong muốn được lắng nghe những đóng góp thẳng thắn
để nội dung và hình thức báo Giác Ngộ hoàn thiện hơn - Ảnh: Bảo Toàn

Phát biểu tại buổi viếng thăm, TT.Thích Thiện Bảo nhấn mạnh, Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Q.3 trải qua nhiều nhiệm kỳ, sinh hoạt Phật sự ổn định, lớp SCPH duy trì tốt với Tăng Ni sinh tu học có nề nếp, sau khi tốt nghiệp thi vào các trường Phật học, có nhiều người thành công trong học tập, tu học. Thượng tọa có nguyện vọng được sự hỗ trợ, góp ý của chư tôn đức để  Báo Giác Ngộ hoàn thiện nội dung và hình thức. BBT Báo Giác Ngộ mong muốn được lắng nghe, trao đổi chân tình, thẳng thắn. Đây sẽ là nhịp cầu kết nối giữa Báo Giác Ngộ với các tự viện, Tăng Ni Phật tử để tờ báo thật sự là kênh thông tin Phật sự của GH nói chung và Phật giáo TP nói riêng và đặc biệt là món ăn tinh thần của Phật giáo quận huyện.

TT.Thích Thanh Vân, Ủy viên BĐDPG Q.3, đại diện cảm ơn đoàn BBT Báo Giác Ngộ, Thượng tọa cho biết sẽ là cầu nối giới thiệu báo Giác Ngộ đến Tăng Ni, Phật tử Q.3. Thượng tọa cũng sẽ cố gắng hết sức mình, sao cho Phật sự của các tự viện PG Q.3 được truyền thông tốt nhất trên kênh thông tin Giác Ngộ, đây cũng là mong muốn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Báo Giác Ngộ với BĐD PG Q.3 để cùng phát triển hoạt động Phật sự.

* BĐD PG Q.5

Tiếp đoàn BBT Báo Giác Ngộ tại Văn phòng BĐD PG Q.5- chùa Vạn Phật gồm có: ĐĐ.Thích Truyền Cường, Chánh ĐD PG Q.5; ĐĐ.Thích Lệ Minh, Phó thường trực Ban ĐD PG Q.5 và ĐĐ.Thích Trung Nghĩa, Thư ký.

BTN_0120.JPG

ĐĐ.Thích Truyền Cường:
"Mỗi khi có thông tin trên báo TN, PT rất háo hức đón đọc" - Ảnh: Bảo Toàn

Đóng góp ý kiến với BBT Báo Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Lệ Minh cho biết: Trong những năm qua, báo Giác Ngộ thông tin Phật sự được cập nhật nhưng trên cần có tiếng nói các ban ngành trực thuộc THPG, dưới là thông tin của BĐD.

Báo nên cần đầu tư khai thác thông tin hoạt động của BĐD vì hiện nay hầu hết các BĐD đều có ủy viên văn hóa, nếu liên kết được với “kênh này” thì thông tin của quận huyện sẽ đa dạng và phong phú hơn. Hiện nay, báo Giác Ngộ có vài trang Phật học, thời sự…. Trong 1 tháng ít ra cũng có đăng tải thông tin hoạt động của BTS, hiện báo chưa có tiếng nói riêng của THPG, thông tin thhường trực của BTS THPG với tư cách là cơ quan ngôn luận của Phật giáo TP.  

ĐĐ.Lệ Minh cũng đóng góp ý kiến cần tăng trang để báo chuyển tải được hầu hết các hoạt động Phật sự, đặc biệt là “có điểm nhấn” thông tin của PG quận huyện. Bên cạnh đó, nguyệt san Giác Ngộ cũng cần thay đổi hình thức và làm mới, bởi hiện nay so với các tạp chí Phật giáo khác thì nguyệt san Giác Ngộ chưa bắt mắt, giấy thường, nên đầu tư kích cỡ mới cho nguyệt san, làm được những điều đó, thì tin rằng giá cả sẽ không là vấn đề….

 ĐĐ.Lệ Minh cũng nhấn mạnh: “Tờ báo Giác Ngộ nhất thiết phải là tiếng nói của THPG, phải có điểm nhấn, có trang đặc thù của BĐD PG quận huyện bởi  lẽ, BĐD là thành tố tích cực nhưng chưa có tiếng nói trên trang báo hoặc còn quá hạn hẹp. Phóng viên cần có những bài viết chia sẻ, phỏng vấn… hơn là đưa thông tin sự kiện đơn thuần, như vậy sẽ tạo được điểm nhấn. Muốn có điểm nhấn cho PG quận huyện cần tăng trang, nên tăng thêm một hai trang cho hoạt động PG quận huyện”.

BTN_0113.JPG

ĐĐ.Thích Lệ Minh cần có "điểm nhấn" 
cho thông tin PG quận, huyện - Ảnh: Bảo Toàn

BTN_0187.JPG

BBT và nhân viên Giác Ngộ chụp ảnh lưu niệm
tại chùa Vạn Phật - Văn phòng BĐD PG Q.5 - Ảnh: Bảo Toàn

ĐĐ.Thích Truyền Cường cũng phản ánh, thầy đã bị Phật tử than phiền về bộ phận phát hành "chưa chặt chẽ lắm, nhân viên phát hành không biết hoạt động như thế nào mà báo rất khó mua”. Thầy cũng cho biết, một khi hoạt động Phật sự của các tự viện được đăng trên Giác Ngộ, Tăng Ni, Phật tử rất háo hức cùng chờ đón đọc báo.

Hiện nay, PG Q.5 có tất cả 25 tự viện với 80 Tăng Ni, trong đó có 12 ngôi chùa Việt, 12 chùa Hoa và 1 tịnh thất. Hoạt động TTXH của BĐD PG Q.5 đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng, đặc biệt các chùa Vạn Phật, Vạn Thiện, Thiên Tôn, Giác Thanh, Quan Âm tịnh xá, Thiện Mỹ … tích cực đóng góp cứu trợ, nuôi người già, chăm lo cho người nghèo: phát cơm cho xóm lao động vào Chủ nhật cuối tháng. Vào dịp Phật đản, Vu lan, hầu hết các chùa đều tặng học bổng, phát gạo cho người nghèo, mỗi chùa trên 300 phần.

Tại buổi tiếp hết sức thân mật, thẳng thắn đã tỏ rõ sự yêu mến của chư tôn đức Tăng Ni PG Q.5 với Báo Giác Ngộ. Đoàn cũng đã được ĐĐ.Thích Truyền Cường, trụ trì chùa Vạn Phật trực tiếp hướng dẫn tham quan ngôi chánh điện Vạn Phật - một công trình đặc sắc mang đặc trưng kiến trúc Phật giáo người Hoa vừa mới hoàn thành chưa lâu sau 10 năm trùng tu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày