Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư làm việc tại Trà Vinh

GNO - Ngày 6-1, Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư đến thăm và làm việc với Trường TCPH Trà Vinh tại chùa Lưỡng Xuyên (số 03, Lê Lợi, Phường 1, TP.Trà Vinh).

Mở đầu buổi đón tiếp, HT.Thích Phước Minh, Q.Phó trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh – Hiệu trưởng Trường TCPH phát biểu chào mừng và ôn lại những truyền thống vẻ vang của Phật học đường Lưỡng Xuyên ngày xưa (cái nôi của Phật giáo miền Nam) và những thành tựu củaTrường TPCH hôm nay.

Hòa thượng mong rằng  Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư quan tâm nhiều hơn nữa về công tác giáo dục và đào tạo nhân tài cho GHPGVN nói chung và PG Trà Vinh nói riêng.

ANH V (3).JPG
Cung nghinh chư tôn đức Ban GDTN T.Ư quang lâm

ĐĐ.Thích Huệ Đạt, Chánh Văn phòng Trường TCPH báo cáo, cho biết trong giai đoạn chấn hưng Phật giáo, chư vị tiền bối Tổ sư như: HT.Lê Khánh Hòa, HT.Huệ Quang cùng HT.Khánh Anh, hiệp tâm thành lập Phật học đường Lưỡng Xuyên, mang tên hai dòng sông Tiền và Hậu, thể hiện sự gắn kết và quyết tâm trong phong chào chấn hưng Phật giáo.

Lưỡng Xuyên nơi đây được khẳng định là cái nôi của Phật giáo miền Nam, đã đào tạo nhiều bậc tôn túc lãnh đạo tối cao của Giáo hội qua nhiều thời kỳ tiêu biểu như: HT.Thích Thiện Nhơn, hiện là Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Sau ngày giải phóng, hệ thống đào tạo Tăng tài của Lưỡng Xuyên Phật học đã ngừng hoạt động. Sau khi thành lập GHPGVN tỉnh Trà Vinh, chư tôn đức trong BTS nhận thấy rằng phát triển đội ngũ kế thừa và đào tạo Tăng tài là một yêu cầu cấp thiết.

Bằng sự nỗ lực và quyết tâm của GHPG tỉnh, Trường Cơ bản Phật học được sự cho phép của GHPGVN ngày 12-4-1999 và chấp thuận của UBND tỉnh Trà Vinh cho phép thành lập trường vào ngày 27-11-1998. Đến năm 2001 được đổi tên là Trường Trung cấp Phật học.

TV.JPG

ĐĐ.Thích Huệ Đạt báo cáo hoạt động của Trường TCPH Trà Vinh

Tổng số Tăng Ni sinh tốt nghiệp do trường đào tạo qua 04 khóa là: 171 vị riêng khóa năm đang đào tạo năm thứ I là 61 vị. Do HT.Thích Nhựt Huệ làm Hiệu trưởng khóa I, II, III và đương nhiệm là HT.Thích Phước Minh khóa IV và khóa V. Đa số đội ngũ giảng viên của trường là những vị có tâm huyết với giáo dục và thâm niên về trình độ Phật học.

Tăng Ni sinh không những được đào tạo nhất định về trình độ Phật học mà còn thế học. Tuy điều kiện vật chất và cở sở còn thiếu thốn nhưng Trường vẫn luôn đảm bảo được đời sống tu học của Tăng Ni sinh một cách tốt nhất, chư Tăng nội trú tại chùa Lưỡng Xuyên, chư Ni nội trú tại Liên Quang thiền viện.

Đa số những vị  Tăng  Ni được trường đào tạo đã là trụ trì và tham gia công tác Giáo hội tỉnh nhà, một số vị còn tham gia giảng dạy tại trường. Hiện tại có một vị đang bảo vệ luận án sau đại học tại Ấn Độ, 1 vị du học ở Mỹ, có 20 vị là Cử nhân Phật học, khoảng 30 vị có trình độ cao đẳng Phật học một số đang theo học tại Học viện và các Trường cao đẳng. Đây được xem là thành quả của Phật giáo tỉnh nhà trong việc đào tạo đội ngũ kế thừa cho Giáo hội cũng như Tổ thầy.

ANH V (1).JPG

Quang cảnh buổi làm việc của Ban GDTN T.Ư tại Trường TCPH Trà Vinh - chùa Lưỡng Xuyên

TT.Thích Phước Đạt, UV HĐTS GHGPVN, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư giới thiệu về chương trình cải cách và biên soạn sách giáo khoa Trung cấp Phật học với 6 nội dung căn bản của chương trình cải cách, đồng thời phổ biến và triển khai việc áp dụng Nội quy Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư nhiệm kỳ VII (2012 - 2017).

TT.Thích Nguyên Thành, Ủy viên HĐTS, Phó ban GDTN, Phó Thư ký Ban GDTN, Phó viện trưởng Học viện PG tại Huế đã đồng thuận với bảng báo cáo của trường đồng thời sách tấn Tăng Ninh khóa V, cố gắng tin tấn tu học để không phụ lòng của chư tôn đức BGH cũng như những Tổ thầy.

HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã phát biểu tri ân và ghi nhận sự quan tâm của Ban GDTN T.Ư đối với trường đồng thời mong muốn BGDTN T.Ư quan tâm và hỗ trợ cho trường nhiều hơn nữa trong tương lai.

ANH V (2).JPG

TT.Thích Thanh Quyết đánh giá cao về nỗ lực của BTS GHGPVN tỉnh Trà Vinh

TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS Phó Trưởng ban Thường trực Ban GDTN T.Ư, đã có lời khen và đánh giá cao về nỗ lực của BTS GHGPVN tỉnh Trà Vinh, Ban Giám hiệu và Tăng Ni sinh. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng chia sẻ khái quát, trọng tâm về hoạt động của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, một số sinh hoạt của Tăng Ni sinh các tỉnh phía Bắc, ghi nhận và giải thích những đề xuất trong báo cáo đã nêu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày