Ban hành lệnh cấm leo lên các ngôi chùa ở Bagan

GN - Các nhà chức trách Myanmar vừa ban hành lệnh cấm leo lên các ngôi chùa tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của đô thị cổ Bagan, một động thái được đưa ra bởi lo sợ du khách sẽ không còn dịp nhìn thấy và thưởng thức cảnh hoàng hôn nơi vùng đất cố đô này.

Theo đó, từ thứ Hai, ngày 22-2, Bộ Văn hóa Myanmar đã tiến hành các biện pháp ngăn cản du khách leo lên các di tích linh thiêng nơi đây.

myanmar.jpg


Các tòa tháp linh thiêng của Phật giáo tại Bagan nhìn từ trên cao

Tuy nhiên, sau đó một ngày, lệnh cấm điều chỉnh lại, cho phép du khách được tiếp cận 5 ngôi chùa lớn nhất ở Bagan - nơi được xem là hội tụ các chùa tháp cổ tại Myanmar với hơn 3.000 kiến trúc cổ Phật giáo.

“Chúng tôi muốn thực hiện một sự thay đổi nhỏ trong lệnh cấm leo lên các ngôi chùa. Qua đó, nhà chức trách đồng ý để mọi người có thể tự do tiếp cận 5 ngôi chùa đã được liệt kê ở Bagan”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Myanmar thông báo trên tài khoản cá nhân Facebook.

Cả hai thông báo này đều nhắc nhở du khách ý thức về y phục và hành vi khi đến chiêm bái các thánh tích linh thiêng. Người tham quan cần chuẩn bị trang phục phù hợp, không nhảy múa và ngủ nghỉ trên các di tích.

Lệnh cấm bất ngờ này tạo nên những khó khăn cho các nhà điều hành dịch vụ du lịch vì những cam kết về chương trình tham quan trước đó nhằm kích cầu và thu hút du khách.

Trong thông tin điều chỉnh của Bộ Văn hóa Myanmar, cơ quan này nhấn mạnh rằng những quy định mới nhằm mục đích bảo tồn các di tích Phật giáo, nhiều nơi trong số đó đang bị vỡ vụn và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thời gian. Ngoài ra, yếu tố an toàn cũng đang được quan tâm và đặt lên hàng đầu sau khi một du khách người Mỹ rơi xuống từ một trong những ngôi chùa của Bagan, đã phải nhập viện một tuần trước đó.

“Các di tích của Bagan đã được xây dựng từ xa xưa và trải qua hàng trăm năm tồn tại, vì thế chúng tôi đang lo ngại việc chúng bị phá hủy cũng như gây nguy hiểm cho du khách nếu không có chính sách bảo vệ”, một phần trong thông báo của Bộ Văn hóa Myanmar cho biết.

Cố đô Bagan là thủ phủ của các di tích Phật giáo, được xây dựng suốt từ thế kỷ thứ X đến thế kỷ XIV, và trở thành nơi thực hành các khóa lễ tâm linh, hành hương thiêng liêng của đất nước Phật giáo này.

Nằm ở miền Trung Myanmar, Bagan có diện tích khoảng 500km2 với 13.000 ngôi đền, chùa, tháp. Những di tích được xây dựng trong thời đại hoàng kim này đánh dấu sự khởi đầu của truyền thống Phật giáo mới của Myanmar. Ngày nay, với hơn 3.000 ngôi chùa, tháp cổ còn lại, Bagan mang một hình ảnh đặc trưng rất riêng không nơi nào có được. Năm 1975, một trận động đất xảy ra và xa hơn nữa là cuộc xâm lăng của người Mông Cổ ở thế kỷ XIII đã phá hủy rất nhiều những công trình quan trọng.

Từng được xem là điểm đến chỉ với các du khách có lòng gan dạ, Bagan bắt đầu thu hút sự chú ý và trở nên nổi tiếng khi Myanmar mở cửa biên giới trở lại vào năm 2011 sau hàng chục thập kỷ bị cô lập dưới sự điều hành của chính quyền quân sự.

Lượng du khách đến vùng đất này tăng vọt, trong đó khách nước ngoài luôn tăng gấp đôi mỗi năm trong 5 năm qua. Bagan cũng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới của Myanmar.

B.T (theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày