Ban HDPT T.Ư tổng kết Phật sự năm 2015

GNO - Theo báo cáo nhân Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) T.Ư diễn ra tại thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) vào ngày 15-1 vừa qua, trong năm 2015, Ban đã tổ chức chuyến thăm và làm việc với 5 tỉnh Tây Nguyên và 10 tỉnh thành miền Trung.

H1.JPG


Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Hoàng Tôn

Sau 2 chuyến công tác này, hoạt động thăm viếng, trao đổi Phật sự chuyên ngành của Ban tại các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn tất. Qua đó, Ban HDPT T.Ư đã nhận được những báo cáo và kiến nghị thực tế từ các tỉnh, thành với nhiều đặc điểm sinh hoạt tu học khác nhau của từng địa phương, từng hệ phái và nghi lễ truyền thống để việc xây dựng kế hoạch, phương hướng công tác hướng dẫn Phật tử phù hợp hơn trong những năm tới.

Từ kết quả của các đợt thăm viếng, Ban đã báo cáo lên Hội đồng Trị sự về tình hình, thực trạng của Ban HDPT và đề xuất các kiến nghị nhằm giải quyết kịp thời và nhanh chóng những vấn đề đang phát sinh trong tổ chức Giáo hội.

Cũng theo báo cáo, việc thống kê sinh hoạt các đạo tràng vẫn chưa đầy đủ nên chỉ biết sơ bộ có 1.257.283 Phật tử tham gia sinh hoạt, tu học định kỳ tại 3.192 đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý và thính pháp tại các giảng đường trong cả nước. Mỗi năm Phật tử theo học Phật pháp, tham gia vào các đạo tràng ngày một tăng, giáo lý Phật đà được nhiều người áp dụng hơn, mang lại lợi ích thiết thực, tạo sự an lành trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Toàn quốc có 1.061 đơn vị GĐPT với 74.065 huynh trưởng và đoàn sinh. Ngành GĐPT đã tổ chức thành công trại Hội thảo Huynh trưởng các cấp GĐPT toàn quốc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với 2.576 huynh trưởng thuộc 30 tỉnh, thành tham dự. Song song đó là các hoạt động huấn luyện, xét xếp cấp, thi khảo sát các bậc học; cấp thẻ huynh trưởng.

Ban HDPT T.Ư cũng tiến hành nghiên cứu và cập nhật số liệu cụ thể 53 dân tộc trên toàn quốc để có những hướng dẫn cụ thể, phù hợp hơn cho Phật tử của từng dân tộc; vận động ủy lạo, giúp đỡ, tặng quà cho những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn vào những dịp lễ, Tết; điều chỉnh nhân sự thuộc Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử T.Ư để phù hợp với điều kiện thực tế; tổ chức các hội trại dành cho thanh thiếu nhi nhân dịp hè, chương trình tiếp sức mùa thi, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, kết hợp với sinh hoạt đố vui Phật pháp, văn nghệ, rước đèn…

Đặc biệt, tổng số tiền Ban HDPT T.Ư, các Phân ban, Tiểu ban và Ban HDPT các tỉnh thành đã đóng góp cho tổ chức công tác từ thiện năm 2015 tổng trị giá gần 4,5 tỷ đồng.

H4.JPG


HT.Thích Chơn Không, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT T.Ư
báo cáo công tác Phật sự năm 2015 của Ban - Ảnh: Hoàng Tôn

Tuy nhiên báo cáo cũng nhìn nhận, các thành viên của Ban HDPT T.Ư hoạt động chưa đồng bộ, còn thiếu sự gắn kết giữa tổ chức và các đạo tràng, khóa tu, GĐPT; Phân ban Cư sĩ Phật tử T.Ư đang thiếu sự nhất quán về chương trình tu học, thẻ tín đồ; Phân ban GĐPT gặp khó khăn trong việc mời gọi các đơn vị GĐPT T.Ư hoạt động ngoài Giáo hội; nhiểu tỉnh thành chưa được thành lập được Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử nên Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử tại tự viện cũng bị ảnh hưởng; Phân ban Phật tử Dân tộc thiếu nhân sự và nỗ lực hoằng pháp đến vùng sâu, vùng cao.

Trong năm 2016, Ban HDPT T.Ư sẽ thăm và làm việc các tỉnh, thành phía Bắc; thống kê các đạo tràng, số lượng đạo hữu Phật tử quy y Tam bảo trên cả nước, thống kê Phật tử dân tộc ít người; tổ chức các hội thảo chuyên ngành, diễn đàn Phật pháp nhằm hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của Phật tử về việc tham gia tu tập tại các cơ sở, tự viện; tổ chức Hội thảo ngành Cư sĩ Phật tử; hướng dẫn Ban HDPT các tỉnh thành thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc.

Dịp này, các cá nhân, tập thể hoàn thành tốt công tác Phật sự đã nhận Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng công đức từ Ban HDPT T.Ư và lắng nghe đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Nhiều lẵng hoa được gởi đến chúc mừng Hội nghị.

H2.JPG

H3.JPG
Ban Pháp chế T.Ư, Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng - Ảnh: Hoàng Tôn

H5.JPG
Các phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị - Ảnh: Hoàng Tôn

H6.JPG
HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban HDPT T.Ư
tặng bằng Tuyên dương Công đức đến các cá nhân, tập thể hoàn thành công tác Phật sự - Ảnh: Hoàng Tôn

H7.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ban đạo từ tại Hội nghị - Ảnh: Hoàng Tôn

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày