Bảo tháp Phật giáo lâu đời nhất thế giới bị hư hại

GNO - Bảo tháp Swayambhunath, được cho là ngôi tháp Phật giáo cổ nhất thế giới, đã bị hư hại do trận động đất tàn phá Nepal hôm 25-4 vừa qua, làm chết hơn 7.000 người (ảnh).

03shrine-nepal.jpg

Một số di tích lân cận ngôi chùa Phật giáo thời kỳ Lichchhavi 2.000 năm tuổi nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở phía tây Kathmandu đã bị hư hỏng dù bảo tháp chính vẫn còn nguyên vẹn trong trận động đất 7,9 độ richter.

3 tu viện Phật giáo, bao gồm cả Karmapa Bihar, Jyoti Kirti Bihar, Maha Bihar, Shantipur, Pratapur, Anantapur, và chùa Manjushree cũng bị hư hại bởi động đất mạnh.

Trận động đất cũng đã làm hư hại hơn 20 ngôi nhà nằm lân cận với ngôi tháp.

Trận động đất đã đe dọa sự tồn tại của một trong bảy di sản thế giới được UNESCO xếp hạng của Kathmandu và các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng trùng tu lại.

Bảo tháp Swayambhunath là một trong những điểm du lịch thu hút nhiều du khách nhất ở Nepal.

Điện thờ chính trong bảo tháp được cho là có nguồn gốc từ thời điểm khi Kathmandu là nơi trú xứ của Bồ-tát Văn Thù.

Chùa Kashtha Mandap 300 năm tuổi nằm ở trung tâm thành phố Kathmandu và tháp Dharahara 200 năm tuổi là một trong số các di sản quan trọng bị hư hỏng bởi trận động đất.

Văn Công Hưng (Theo Rediff News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày