Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh suyễn

GNO - Các phát hiện của nghiên cứu gần đây lý giải vì sao béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu mới này lần đầu tiên cho thấy chất béo có thể tích tụ trong các thành của đường thở (đường lưu thông không khí). Lượng chất béo tích tụ này cao hơn ở người thừa cân và béo phì, so với người có thể trọng bình thường.

Ngoài ra, các phát hiện này còn phần nào giúp giải thích tại sao béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ra hen. Kết quả này được đăng trên tạp chí Hô hấp châu Âu giữa tháng 10 qua.

beophi.jpg
Thể trọng liên quan tới bệnh suyễn

Mối liên hệ giữa béo phì và hen suyễn đã được biết đến từ khá lâu nhưng nguyên do của mối liên hệ này chưa được hiểu rõ.

Một số nhà nghiên cứu gợi ý rằng “trọng lượng quá dư thừa đặt áp lực trực tiếp lên phổi của chúng ta, làm cho việc thở khó khăn hơn”. Số khác cho rằng “béo phì làm tăng viêm nhiễm trong toàn cơ thể, góp phần gây ra hen suyễn”.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này gợi ý “một cơ chế khác cũng đóng vai trò trong việc gây ra bệnh suyễn”, đó là sự tích tụ mỡ làm thay đổi cấu trúc đường thở của chúng ta theo cách làm tăng nguy cơ bệnh suyễn - theo đồng tác giả nghiên cứu Peter Noble, Đại học Tây Úc (Perth).

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để khẳng định liệu các mô mỡ trong đường thở có thật sự góp phần vào nguy cơ suyễn hay không và giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ bệnh suyễn hay không.

Mỡ “giấu mặt” trong đường thở

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu sự thay đổi của đường thở có liên quan đến các bệnh về hô hấp khi quan sát các mẫu phổi có sự hình thành mỡ trong thành đường thở nằm trong phổi. Các nhà khoa học phân vân liệu sự tích mỡ này có liên quan đến trọng lượng cơ thể hay không - tác giả nghiên cứu John Elliot, Bệnh viện Sir Charles Gairdner, Perth cho biết.

Để trả lời câu hỏi này, Noble và Elliot cùng các đồng sự đã phân tích mẫu mô đường thở tử thi của 52 người; trong đó có 16 người chết có liên quan đến hen, 21 người bị hen nhưng chết vì nguyên do khác và 15 người không có bệnh sử về hen trước khi chết.

Các nhà nghiên cứu sử dụng loại chất nhuộm đặc biệt để phân tích các mẫu mô này dưới kính hiển vi và quan sát thấy các mô mỡ đã tích tụ trong các thành đường thở ở từng người thuộc 3 nhóm trên.

Ngoài ra, lượng mỡ trong thành đường thở cũng có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) của mỗi người, có nghĩa là có nhiều mỡ tích tụ ở người có chỉ số khối cao hơn so với người có chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Các chuyên gia cho rằng sự tích tụ mỡ có thể dẫn đến việc làm dày đường thở, gây giới hạn dòng không khí lưu thông. “Điều này phần nào lý giải sự gia tăng các triệu chứng suyễn ở người bị béo phì” - Noble nhấn mạnh.

Đây là phát hiện quan trọng về mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh đường hô hấp vì nó cho thấy thừa cân, béo phì có thể làm cho biểu hiện của suyễn nghiêm trọng hơn ở người đã bị bệnh này - chủ tịch Hiệp hội Hô hấp châu Âu Thierry Troosters, người độc lập với nghiên cứu này cho biết.

Tuy cần tiến hành thêm nghiên cứu để khẳng định thêm điều này nhưng từ các phát hiện trên, bác sĩ nên khuyến khích và giúp đỡ bệnh nhân suyễn duy trì hoặc phấn đấu để có thể trọng khỏe mạnh.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày