Bổ sung vitamin E có thật sự hiệu quả?

GNO - Đã gần một thế kỷ qua kể từ khi các nhà nghiên cứu Đại học California, Berkeley phát hiện ra vitamin E và kể từ đó, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu các lợi ích sức khỏe tiềm năng của loại chất chống oxy hóa này.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy các chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Vậy liệu các chất chống oxy hóa có mang lại lợi ích giống nhau cho cơ thể hay không?

vitamin e.jpg
Các chuyên gia nhấn mạnh: Cách tốt nhất là nên hấp thu vitamin qua thực phẩm - Ảnh minh họa

Trong nhiều năm qua, các nhà sản xuất chế phẩm bổ sung và các nhà nghiên cứu dự đoán rằng vitamin E có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer cũng như giúp duy trì thị lực và da. Chính vì những khẳng định này mà bổ sung vitamin E được ưa chuộng như hiện nay.

Tuy vậy, một số nghiên cứu gần đây (với các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện một cách nghiêm túc) lại cho thấy các sản phẩm bổ sung vitamin E có thể không có lợi ích cho cơ thể và nếu dùng với liều cao thậm chí còn gây hại cho cơ thể.

Dưới đây là một số phát hiện về tác dụng của các bổ sung vitamin E từ các nghiên cứu quan trọng:

1 - Đối với bệnh tim và đột quỵ

Năm 2008, nghiên cứu quan sát hơn 14.000 nam giới hấp thu liều dùng cao vitamin C hay vitamin E trong thời gian 8 năm. Kết quả cho thấy không loại bổ sung nào giúp giảm được nguy cơ đau tim, đột quỵ hay tử vong do tim mạch. Thật ra, vitamin E còn làm tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ chảy máu não (hemorrhagic stroke).

Nghiên cứu này được tiến hành sau một cuộc phân tích nhiều nghiên cứu năm 2010 cho rằng các bổ sung vitamin E làm tăng nguy cơ đột quỵ chảy máu não đến 22%.

2 - Đến tuổi thọ

Theo phân tích kết quả nghiên cứu tiến hành trên gần 500.000 người, các bổ sung chống oxy hóa (vitamin E, beta carotene, vitamin C và selenium) không giúp kéo dài tuổi thọ hay bảo vệ khỏi bệnh tật.

Phân tích này do Cochrane Collaboration - một nhóm độc lập đánh giá các bằng chứng nghiên cứu khoa học về sức khỏe thực hiện. Một phân tích khác cũng cho thấy các dạng bổ sung vitamin E và các viên uống chống oxy hóa khác cũng không giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật.

Các bổ sung vitamin, trong đó có vitamin E, không chứng minh được tác dụng bảo vệ của mình - theo khẳng định của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) năm 2007. Người hút thuốc lá sử dụng các bổ sung vitamin E có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Dù phát hiện này chưa được khẳng định nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo người nghiện thuốc lá nên cẩn trọng khi dùng thêm các bổ sung vitamin.

3 - Với ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu năm 2011 do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ, tìm hiểu xem vitamin E có thể giúp ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến hay không. Các nghiên cứu ban đầu không cho thấy bổ sung vitamin E có lợi hay gây hại cho cơ thể gì cả.

Nghiên cứu tiến hành trên 35.533 nam giới trong thời gian 3 năm cho thấy kết quả gây kinh ngạc: Nam giới khỏe mạnh sử dụng thêm vitamin E có rủi ro cao hơn với ung thư tuyến tiền liệt so với nam giới không dùng thêm vitamin E.

Nhìn chung, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu lâm sàng để cho thấy rằng các bổ sung vitamin E có lợi cho sức khỏe. Hầu hết các thử nghiệm lâm sàng gần đây đều cho thấy sự tiêu cực hoặc chưa đi đến kết luận.

Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng nếu có một vài bất ổn sức khỏe nào đó, chúng ta nên thảo luận với các bác sĩ về việc sử dụng các bổ sung vitamin.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng có một số bằng chứng cho thấy vitamin E có thể giúp giảm sự phá hủy gan gây ra do viêm nhiễm từ chứng gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD) tăng triển - đây là loại bệnh có liên quan đến béo phì. Và vẫn chưa có một điều trị y khoa tiêu chuẩn nào cho loại bệnh nguy hiểm này. Liệu pháp vitamin E cho thấy sự cải thiện ở bệnh nhân với các biểu hiện tăng triển không bị tiểu đường hay chai gan (cirrhosis).

Với các bệnh nhân thoái hóa điểm vàng (macular degeneration), nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người trưởng thành thì nên nói chuyện với các bác sĩ về các bổ sung vitamin đặc biệt, trong đó có vitamin E để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Hai thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn do Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ cho thấy rằng các kết hợp vitamin C, E, beta carotene, lutein và zeaxanthin có thể giúp giảm được 25% tiến triển của chứng bệnh không thể chữa lành này.

Các chuyên gia nhấn mạnh: Cách tốt nhất là nên hấp thu vitamin qua thực phẩm. Chưa có một nghiên cứu nào cho thấy tác hại từ hấp thu mức vitamin E thấp có mặt tự nhiên trong thực phẩm như các loại đậu hạt, các loại hạt, dầu thực vật, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực vật có lá màu xanh.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày