Các sư Bangladesh hỗ trợ người Hồi giáo nghèo

GNO - Một tu viện Phật giáo ở Bangladesh đã phục vụ thức ăn cho hàng trăm người Hồi giáo nghèo trong tháng Ramadan, một điển hình về sự hài hòa xã hội giữa các tôn giáo ở quốc gia Nam Á này.

Tu viện Dharmarajika, tại thủ đô Dhaka, đã trở thành một điểm nhấn trên phương tiện truyền thông xã hội kể từ khi tu viện bắt đầu phân phối thực phẩm hàng ngày cho người Hồi giáo trong tháng thánh lễ vào lúc hoàng hôn, được gọi là Iftar (ảnh).

vch 11.jpg

"Phật giáo dạy chúng tôi rằng phục vụ nhân loại là tôn giáo tối thượng. Chúng tôi đang nuôi dưỡng các tín đồ Hồi giáo nghèo không có đủ khả năng để chi trả cho các bữa ăn tối", sư Suddhananda Mahathero, trụ trì của tu viện, cho biết.

Vào tối thứ Hai (6-7), hơn 300 người Hồi giáo đang chờ đợi ở cổng tu viện trong khu phố Basabo của Dhaka để nhận được một vài món ngon Iftar.

"Tôi có thể thưởng thức một vài món ăn ngon được phục vụ bởi tình yêu thương và sự chăm sóc", bà Amena Khatun, 70 tuổi, người đã đi bộ vài cây số đến đây nói.

Trong khi một nhà sư trẻ phân phát các vé nhận thực phẩm cho người Hồi giáo nghèo, cảnh sát đã có mặt để đảm bảo quá trình được duy trì trong trật tự.

"Đây là một điển hình tuyệt vời của sự hòa hợp tôn giáo: thể hiện sự tôn trọng và tình cảm đối với những người hàng xóm ăn chay mà không nghĩ đến sự khác biệt về tôn giáo", cảnh sát viên Asad Uzzaman nói.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 90% trong số 160 triệu dân Bangladesh, cùng với một cộng đồng nhỏ bé người theo Phật giáo cư trú chủ yếu ở các huyện phía đông nam của đất nước có chung đường biên giới với Myanmar.

Trong tháng 9-2012, hàng chục ngàn người Hồi giáo đã phá hoại và đốt gần một chục ngôi chùa Phật giáo ở miền nam nước này khi cáo buộc rằng một người đàn ông theo đạo Phật đã báng bổ kinh Koran.

Nhiều người Hồi giáo đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để cảm ơn tu viện Dharmarajika trong việc phân phát thực phẩm, đăng hình ảnh các nhà sư cung cấp thức ăn trên Facebook. Những người khác ca ngợi các nhà sư trên Twitter.

"Tôi thực sự đánh giá cao sáng kiến này và cảm ơn họ", Nur Hossain, một nhân viên ngân hàng, cho biết.

Tu viện được thành lập vào năm 1949 và là nhà cho hơn 700 trẻ em mồ côi đang theo học tại một trường học miễn phí do tu viện điều hành.

Văn Công Hưng (Theo Gulf News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện trung tâm Đại học Oxford

Tu sĩ Việt Nam tổ chức lớp thiền tại Đại học Oxford

GNO - Thời lượng mỗi buổi thiền từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Thường thì mỗi buổi thiền bắt đầu bằng phần giới thiệu và hướng dẫn theo chủ đề của mỗi buổi, sau đó có vài phút để tập một số động tác yoga thư giãn cơ thể, tiếp đến thực hành bài tập thiền từ hai mươi đến ba mươi phút, và cuối cùng là phần vấn đáp.

Thông tin hàng ngày