Các tự viện không thuộc đối tượng điều tra theo Công văn số 817/BTG-TCHC của Ban Tôn giáo TP.HCM

Các cơ sở tôn giáo không thuộc đối tượng khảo sát, điều tra trong đề án “Nghiên cứu, điều tra thực trạng cơ sở tín ngưỡng ở Việt Nam hiện nay" của Bộ Nội vụ - Ảnh: Tiền Phong
Các cơ sở tôn giáo không thuộc đối tượng khảo sát, điều tra trong đề án “Nghiên cứu, điều tra thực trạng cơ sở tín ngưỡng ở Việt Nam hiện nay" của Bộ Nội vụ - Ảnh: Tiền Phong
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Báo Giác Ngộ nhận được phản ánh từ một số tự viện trên địa bàn TP.HCM cho biết cơ quan chức năng địa phương yêu cầu cung cấp thông tin theo Phiếu khảo sát thực trạng cơ sở tín ngưỡng, mẫu 01-KS Ban Tôn giáo Chính phủ, trong đó có một số nội dung khiến chư Tăng Ni lúng túng không biết phải kê khai thế nào.

Theo đó, Công văn số 817/BTG-TCHC do Ban Tôn giáo TP.HCM phát hành được đóng dấu “Khẩn”, gởi đến Phòng Nội vụ TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện cho biết công tác này “nhằm để kịp thời tổng hợp tình hình về thực trạng các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn Thành phố theo nội dung triển khai của Ban Tôn giáo Chính phủ”.

Cũng theo nội dung công văn trên, việc này được thực hiện phối hợp phục vụ đề án “Nghiên cứu, điều tra thực trạng cơ sở tín ngưỡng ở Việt Nam hiện nay" của Bộ Nội vụ, giao Ban Tôn giáo Chính phủ là đơn vị thường trực.

Khảo sát này chỉ dành cho đối tượng là cơ sở tín ngưỡng, không phải cơ sở tôn giáo

Khảo sát này chỉ dành cho đối tượng là cơ sở tín ngưỡng, không phải cơ sở tôn giáo

Trao đổi với ông Vũ Huy Long, Trưởng phòng Nghiệp vụ 1 - Ban Tôn giáo TP.HCM, sau khi nắm bắt thông tin, ông Long cho Báo Giác Ngộ biết việc yêu cầu các tự viện (chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường, thiền viện, tu viện, trụ sở Giáo hội…) kê khai thông tin theo văn bản trên là không đúng.

“Công văn nói rõ là cơ sở tín ngưỡng. Theo Khoản 4, Điều 2 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo thì cơ sở tín ngưỡng là nơi thực hiện hoạt động tín ngưỡng của cộng đồng như đình, đền, miếu, nhà thờ dòng họ và những cơ sở tương tự khác.”, ông Vũ Huy Long nói.

Ông Trưởng phòng Nghiệp vụ 1 - Ban Tôn giáo TP.HCM nhờ Báo Giác Ngộ thông tin, hướng dẫn đến chư Tăng Ni ở các cơ sở tự viện trên địa bàn TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện để rõ và không phải thực hiện việc kê khai, điều tra này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 

Thông tin hàng ngày