Cách thức thụ lộc - dùng cơm chùa

Ảnh minh họa: Quảng Đạo/BGN
Ảnh minh họa: Quảng Đạo/BGN
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Sau khi tham dự một số lễ lớn (khánh thành, an vị, trai đàn…) ở chùa, hàng Phật tử chúng tôi được nhà chùa mời dùng cơm chay. Được thụ lộc gieo duyên với chùa, đối với chúng tôi là vinh dự và hạnh phúc. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi băn khoăn là có một số nơi Phật tử và khách thập phương dùng cơm trước lúc chư Tăng Ni cúng quá đường; thay vì ngồi chắp tay, giữ chánh niệm, chờ Tăng Ni cúng dường xong thì cùng thọ trai. Chúng tôi thấy việc này không được trang nghiêm, có cách nào để khắc phục?

Bạn Bảo Đình thân mến!

Dùng cơm thân mật với nhà chùa hay thụ lộc chính là dùng bữa thảo thơm nhằm kết duyên lành với Tam bảo. Thành ra, bữa cơm chùa tuy đơn sơ đạm bạc nhưng mang ý nghĩa cao quý là bữa cơm phước đức.

Những buổi lễ quy tụ đông đảo khách thập phương, trong đó không phải ai cũng thấm nhuần cách thức cúng Phật trước, dùng cơm sau thì ban tổ chức phải tùy duyên linh động. Một số chùa do hội trường hay phòng ăn chật hẹp, khách tham dự lại quá đông, nhà chùa phải phương tiện mời cơm nhiều đợt, vì thế khách đường xa thường được mời dùng cơm trước để kịp giờ về đồng thời nhằm giải tỏa áp lực đông đúc.

Trong hoàn cảnh này, hẳn ai cũng hoan hỷ cho ban tổ chức, chư Tăng Ni chỉ trang nghiêm cúng quá đường nơi trai đường chính, các Phật tử trong bản tự lo dâng lễ cúng dường, còn các khu vực khác thì tùy duyên. Tuy chưa được trang nghiêm như ý, nhưng vì hoàn cảnh và những nguyên nhân khách quan, trong tinh thần hoan hỷ của người con Phật thì việc khách thập phương thụ lộc trước chư Tăng Ni cũng chấp nhận được.

Với các buổi lễ nhà chùa có hội trường rộng rãi, các Phật tử phần đông đã biết nghi thức cúng Phật, tất cả Phật tử đều ngồi bên mâm cơm chắp tay im lặng để cúng quá đường cùng chư Tăng Ni, quán tưởng đầy đủ, dùng cơm trong chánh niệm. Thụ lộc như thế mới trang nghiêm, thanh tịnh và trọn phần phước đức.

Chúc bạn tinh tấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cắt băng khai mạc triển lãm

Hà Nội: Khai mạc triển lãm Phật giáo đồng hành xây dựng Thủ đô phát triển văn minh, hiện đại, hạnh phúc

GNO - Chiều 18-12, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP.Hà Nội, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức triển lãm Phật giáo đồng hành xây dựng Thủ đô nhân tổng kết 5 năm triển khai Cuộc vận động “Văn minh, tiết kiệm trong hoạt động tại các cơ sở tự viện Phật giáo Thủ đô Hà Nội”.
[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Như Đức: Thư viện của Viên Chiếu vẫn còn lưu giữ những số báo Giác Ngộ đầu tiên

[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Như Đức: Thư viện của Viên Chiếu vẫn còn lưu giữ những số báo Giác Ngộ đầu tiên

GNO - Chia sẻ cùng Podcast, Ni trưởng Thích nữ Như Đức, trụ trì thiền viện Viên Chiếu (xã Phước Thái, Đồng Nai) cho biết: "Thư viện của Viên Chiếu vẫn còn lưu giữ những số báo Giác Ngộ đầu tiên khổ to và cho đến bây giờ, hàng tuần, chư Ni trong viện đều đọc Báo Giác Ngộ. Đó là món ăn tinh thần không thể thiếu được".

Thông tin hàng ngày