Cách xử lý báo chí Phật giáo cũ?

0:00 / 0:00
0:00

GN - Tôi là một Phật tử thường xuyên đọc báo Giác Ngộ. Hiện tôi có một thắc mắc, đó: Các ấn phẩm báo chí Phật giáo (PG) cũ tôi đã đọc rồi thì phải xử lý như thế nào? Xin hỏi,nếuthanh lý (bán sách báo cũ) thì có mang tội không?

(PHAN TRUNG, trungphan...@yahoo.com.vn)

Ấn phẩm Tuần báo và Nguyệt san của Báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn

Ấn phẩm Tuần báo và Nguyệt san của Báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn

Trả lời:

Đa phần nội dung của các ấn phẩm báo chí PG là lời Phật dạy, hình ảnh Đức Phật, Tam bảo nói chung nên hàng Phật tử sau khi đọc xong không thể vứt bỏ hay thanh lý (bán sách báo cũ)… như các loại sách báo khác. Nên suy nghĩ về phương thức xử lý các ấn phẩm báo chí PG cũ tại gia đình cho đúng pháp là điều cần thiết và đáng trân trọng.

Dĩ nhiên, khi các ấn phẩm báo chí PG đã sử dụng, cũ kỹ thì phải xử lý. Trước hết, dù chúng không phải là kinh nhưng vẫn được xem như một phần Pháp bảo. Trong đó, các bài giảng, khảo cứu, luận giải Phật pháp của các hành giả, các nhà nghiên cứu Phật học thì luôn có giá trị và lợi ích lâu dài cho mọi người. Vì thế, nếu có điều kiện thì chúng ta nên lưu giữ (một phần hoặc toàn bộ) các ấn phẩm này để làm tư liệu.

Kế đến, khá nhiều chùa và Phật tử ở vùng sâu vùng xa rất cần tìm đọc các ấn phẩm báo chí PG mà chưa hội đủ nhân duyên. Sẽ lợi ích thật nhiều, nếu các số báo PG của bạn trong năm được bảo quản tốt, đầy đủ và sau đó gửi tặng cho các chùa, niệm Phật đường, các đạo tràng, tổ chức Phật tử… ở các vùng sâu vùng xa. Phương thức này cũng là cúng dường Pháp, góp phần to lớn trong công cuộc truyền bá Phật pháp.

Trong trường hợp các ấn phẩm PG, kinh điển, tranh ảnh Phật và Bồ-tát quá cũ nát, hư rách thì cách tốt nhất là hỏa hóa; chọn một nơi khô ráo, sạch sẽ đốt cháy hoàn toàn.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Làng Mai

Tu là buông mà không phải bỏ

GNO - Cốt tủy sự tu tập của hàng cư sĩ là chuyển hóa ba nghiệp thân khẩu ý từ xấu ác sang thiện lành. Song hành với tu tập chuyển hóa tự thân là hộ trì Tam bảo. Do đó, vì công tác xa nhà mà bạn “định bỏ việc để ở nhà tu tập và kính thờ cho trọn vẹn” là hoàn toàn không đúng và không nên.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao quyết định Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang đến Hòa thượng Thích Thiện Thống

An Giang: Hội nghị tổng kết công tác đại hội và trao quyết định nhân sự Ban Trị sự, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng ngày 10-7, tại Văn phòng 2 Ban Trị sự - chùa Quảng Đức (phường Long Xuyên), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh An Giang lần thứ I; công bố, trao quyết định chuẩn y nhân sự nhiệm kỳ 2026-2031 và họp phiên Ban Thường trực đầu tiên.

Thông tin hàng ngày