Cầu nguyện cho thợ lặn tìm lại chiếc chuông bị mất

GNO - Các thợ lặn đứng trên cạnh của một chiếc thuyền bằng gỗ nhìn dòng nước nhỏ âm u thường hay thay đổi. Sau khi nhận được sự chú nguyện từ các nhà sư, họ lao xuống sông Rangoon với thiết bị thở thô sơ của mình (ảnh).

buddhist-divers-bell.jpg

Từ 2 bên bờ sông, hàng ngàn người đang đứng nhìn, cầu nguyện những người đàn ông sẽ tìm thấy chiếc chuông đồng lớn nhất thế giới, được cho là đã nằm dưới lòng sông trong hơn 4 thế kỷ.

Trọng lượng ước tính khoảng 270 tấn, quả chuông là một biểu tượng của niềm tự hào cho nhiều người trong đất nước 60 triệu người này.

Lần đầu tiên, các đội tìm kiếm dựa chủ yếu vào tâm linh hơn là khoa học trong việc tìm chiếc chuông. Lãnh đạo của Myanmar tin rằng việc lấy lại kho báu này là quan trọng nếu quốc gia này lấy lại vị thế vinh quang của mình là vương miện của châu Á.

Vua Dhammazedi được cho là đã ra lệnh đúc chiếc chuông vào cuối thế kỷ 15, sau đó tặng nó ngay cho chùa Shwedagon, ngôi chùa linh thiêng nhất của Myanmar nằm trên một đỉnh đồi ở cố đô Rangoon.

Chiếc chuông đã được báo cáo bị đánh cắp 130 năm sau đó, bởi một lính đánh thuê người Bồ Đào Nha muốn đưa nó qua sông, nấu chảy để làm thành đại bác. Tuy nhiên, con tàu đã bị chìm tại hợp lưu của các con sông Rangoon, Pegu và Pazundaung Creek.

Hầu hết mọi người ở Myanmar đều tin rằng chiếc chuông vẫn còn trong lòng sông. Nhưng những nỗ lực để định vị nó với hình ảnh siêu âm và thiết bị công nghệ cao khác đã thất bại, và một số nhà sử học bây giờ đặt câu hỏi liệu nó có tồn tại hay không.

Hoạt động mới đây nhất - dự kiến ​​sẽ kéo dài đến 45 ngày và chi phí 250.000 USD - đang được lãnh đạo bởi một cựu quan chức hải quân, San Lin, người đã nói với các phóng viên hồi tháng trước rằng ông là một trong những hóa thân của 14 người giám hộ chiếc chuông và có thể nói chuyện với những linh hồn của những người đã ngăn chặn nỗ lực thu hồi trong quá khứ; ông này đã bị nhạo báng rộng rãi.

Tuy nhiên, các báo cáo về các nỗ lực phục hồi và tin đồn rằng chiếc chuông đã được phát hiện đã làm hàng ngàn người đổ xô ra sông làm cho công việc làm ăn của các chủ tàu nhỏ ngày càng phát đạt.

Trên bờ, người ta tính phí 200 kyat (khoảng 4.300 đồng VN) cho các tờ rơi photocopy mô tả chiếc chuông và lịch sử đáng chú ý của nó. Các quầy hàng thực phẩm và đồ uống đã xuất hiện.

"Chúng tôi đến bởi vì, là Phật tử, chúng tôi có trách nhiệm cầu nguyện cho chiếc chuông được trở lại vị trí ban đầu của nó", Tin May nói.

Nhưng sau khi các thợ lặn chìm vào trong nước, một số lại nổi lên trong vòng vài phút vì dòng nước rất mạnh mẽ.

Ông Chit San Win, một nhà sử học, người đã tham gia vào một số các cuộc tìm kiếm trong 2 thập kỷ qua, muốn tin câu chuyện về chiếc chuông. Tuy nhiên, ông có ít niềm tin trong việc tìm kiếm tâm linh: "Chiếc chuông không thể được đặt với sự giúp đỡ của chiêm tinh học hay tinh thần", ông nói. "Nó giống như tham khảo ý kiến ​​một nhà chiêm tinh để tìm một con bò bị mất".

Văn Công Hưng (Theo AP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày