Từ khóa: cha mẹ
Tìm thấy 29 kết quả
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1228 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hãy nuôi dạy con theo cách của Phật giáo

GNO - Hãy tưởng tượng việc nuôi dạy con cái mà không kỳ vọng sẽ như thế nào, có thể đáp ứng một cách tự nhiên nhu cầu của con bạn, thực sự tận hưởng những chuyến phiêu lưu cùng gia đình và mang lại sự thức tỉnh mỗi ngày như mọi thứ đang diễn ra. Nghe có vẻ như một chuyện mơ mộng? Nhưng đúng thực sự là như vậy.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1222 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghĩ về mẹ cha, trời trong xanh sắc nắng…

GNO - Cuộc thi viết với chủ đề “Bến đỗ bình yên” do Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức đã khép lại với những thành tựu nhất định. Mỗi một tác phẩm dự thi là một câu chuyện riêng, một tâm tình riêng...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1220 - Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Cánh cò cõng nắng qua sông

GNO - Chiều trên đường đi làm về, ngang qua trường tiểu học, kẹt xe, dừng lâu, tôi nghe mẹ một bé gái đang mắng vốn phụ huynh một bé trai, chắc là trong lớp quậy phá, chọc ghẹo nhau chi đây! Ký ức tuổi thơ chợt ùa về…
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1217 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thấy có cha, có mẹ là chánh kiến

GNO - Người học Phật đều biết chánh kiến là thấy biết chân chánh, như thật về Bốn sự thật, Nhân quả, Duyên khởi v.v… , ngược lại được gọi là tà kiến. Pháp thoại này, Đức Phật nói cụ thể hơn về những phương diện của chánh kiến, đặc biệt là thấy “có cha, có mẹ”.
Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: “Hãy quan tâm cha mẹ khi còn có thể”

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: “Hãy quan tâm cha mẹ khi còn có thể”

GNO - Hẹn gặp nghệ sĩ Võ Minh Lâm - Quán quân cuộc thi “Ngôi sao Vọng cổ Truyền hình năm 2006” (tiền thân của “Chuông vàng Vọng cổ” bây giờ) vào một buổi chiều cuối tuần. Lâm vẫn vậy, hồn nhiên, dễ thương và chân thành trong cách trò chuyện.
Người dân thắp hương, lễ Phật cầu nguyện tại chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) vào sáng nay, 15-7-Quý Mão

[Ảnh] Người dân TP.HCM đi lễ chùa ngày rằm Vu lan

GNO - Mùa Vu lan là dịp để mọi người thể hiện lòng hiếu kính đối với bậc sinh thành của mình. Theo tập tục, vào ngày rằm tháng Bảy, người dân thường đến chùa lễ Phật, tụng kinh để cầu cho người thân đã qua đời được siêu sinh Tịnh độ, cha mẹ hiện tiền được mạnh khỏe, an vui. 
Đạo hiếu là Đạo Phật

Đạo hiếu là Đạo Phật

GNO - Đạo không chỉ là con đường, là phương pháp mà còn là đỉnh cao, tinh túy, siêu việt, thể nhập tuyệt đối. Thế nên, ngoài bình thường trà có trà đạo, kiếm có kiếm đạo, võ có võ đạo, hiếu có hiếu đạo.
Tìm về với yêu thương

Tìm về với yêu thương

GNO - Bà Nhị loạng choạng suýt ngã nhào giữa sân khi hàng xóm báo tin Tự, con trai bà đã bị công an bắt vì tội đánh bạc. Cũng may lúc ấy, thằng cu Sáng, cháu nội của bà, con trai của Tự, từ đâu chạy tới, đưa hai tay đỡ lấy bà. Bà Nhị từ từ ngồi xuống bậc thềm.
Ảnh minh họa

Nuôi con

GNO - Ngày của Mẹ (Mother's day), thường được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5, để chúng ta tôn vinh người mẹ, bày tỏ lòng tri ân với đấng sinh thành. Báo Giác Ngộ trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết "Nuôi con" của Ni sư Như Đức như một lời sẻ chia.
Ảnh minh họa

Con cái là cộng nghiệp nên tùy duyên đón nhận

GNO - Tôi hiện đang ưu tư về vấn đề quan niệm phải có con trai nối dõi của người Á Đông. Vì điều này mà nhiều phụ nữ phải khổ, hy sinh sức khỏe, tính mạng (phá thai khi mang thai con gái) của bản thân để cố gắng sinh con trai cho chồng và gia đình chồng.
Sư Ajahn Jayasaro (tác giả của bài viết này) trong một lần đến thăm trường tiểu học ở Panyaden

Cha mẹ và con cái

GNO - Nhiều năm trước khi xuất gia, tôi đã tin rằng kinh nghiệm mang đến trí tuệ. Vì thế tôi rời bỏ quê hương Anh quốc đi Ấn Độ, lang thang đó đây để thu thập kinh nghiệm sống ở châu Âu và châu Á.
Ảnh minh họa

Thời sự và suy ngẫm: Ngọn lửa gia đình

GNO - Buồn thay, có những người xem sự yêu thương hay hy sinh của cha mẹ, vợ chồng là chuyện đương nhiên và họ sống ích kỷ, thờ ơ để đến khi mất mới nhận ra mình đã vứt đi viên ngọc quý trong chéo áo.
Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Đập cái thau kia đi

GNO - Có một gã hành khất tự dựng túp lều tranh trên mảnh đất nghèo. Gia tài anh chỉ là cái thau bể và một thùng gỗ với những vật dụng linh tinh, không có giá trị gì.
Ảnh minh họa

Vu lan khuyết

GNO - Thỉnh thoảng tôi buột miệng khoe với đứa bạn thân là mình đang về nhà mẹ. Lần nào bạn cũng nhắn “Sướng thế! Mình thì chẳng còn mẹ để về”. Nhắn xong chắc là bạn lại ngồi buồn nhớ mẹ với những ký ức xa xưa.