Chạnh lòng Rằm tháng Giêng

Thói quen đến chùa ngày rằm tháng Giêng để dâng hương cầu nguyện bình an cho gia đình, người thân là nét đẹp tâm linh ngày càng được nhân rộng. Vì thế, các ngôi chùa vào những ngày rằm cũng chật chội, đông đúc hơn. Đây cũng là thời gian những người hành nghề ăn xin, bán nhang, vé số, bói toán... đổ về, ngồi lê lết tràn vào cửa chùa gây mất trật tự, trang nghiêm, thanh tịnh cho một số tự viện.

Bát nháo nơi cổng chùa

Những ngày cận rằm, các chùa Kim Liên (Q.4), Vĩnh Nghiêm (Q.3), Phổ Quang (Q.Tân Bình)…, đội ngũ ăn xin, bán vé số, sách bói toán chiếm chỗ, chào mời và chèo kéo người đến chùa, tạo nên cảnh bát nháo trước cổng chùa. Chuyên nghiệp và dai dẳng nhất phải kể đến những người ăn xin tại chùa Kim Liên, họ là những người hoàn toàn khỏe mạnh, béo tốt ngồi thành hàng dọc án ngay lối vào chùa. Khi thấy khách là người nước ngoài bước vào, họ nói: "Hélô-cho xin một đô"nghe mà xót xa thay. Ai đi vào chùa cũng bị đội quân ăn xin hai bên cửa chùa giơ tay, giơ nón níu kéo, mồi chài tạo cảm giác rất khó chịu.

thanggieng-1.jpg

Sách bói toán bày bán án ngay cả lối đi vào chùa Phổ Quang

Tại chùa Vĩnh Nghiêm, Phổ Quang thì phức tạp theo kiểu khác, người đi hành hương vào chùa bị những đứa bé bán nhang bám lấy dai dẳng, bắt mua nhang bằng được mới thôi. Ở hai ngôi chùa lớn này, đội bán sách bói toán chuyên nghiệp ăn dầm nằm dề dù bất kể vào thời điểm nào họ cũng có sẵn trước cổng chùa, gây mất trật tự, trang nghiêm cho cả một khu vực. Chùa Vĩnh Nghiêm có những đứa trẻ ăn mặc nhem nhuốc bán nhang, kiêm luôn dịch vụ mồi nhang và xin tiền của khách viếng chùa.

Những tệ nạn trước cổng chùa càng gia tăng cả về số lượng, hình thức cũng tinh vi hơn. Cao điểm nhất vào những ngày 14, rằm tại các chùa lớn ở TP.HCM: Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi, Phổ Quang, Việt Nam Quốc Tự, Bát Bửu Phật Đài… bị bao vây bởi đội quân ăn xin, bán nhang đèn, chim phóng sinh, vé số, sách bói toán. Lợi dụng người đi chùa đông, người phụ trách chùa khó kiểm soát đã vây lấy cả cổng chùa, ngồi la liệt, có người giả dạng tàn tật với chân tay co quắp, máu me, có người ôm những đứa trẻ con trong lòng… để tranh thủ lòng thương cảm của người viếng chùa.

"Hùng hậu" nhất là đội quân bói toán "bày binh bố trận" từng dọc dài sách tử vi, sách đoán mệnh ngay cả lối vào sảnh trên chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm gây mất mỹ quan của cả không gian linh thiêng. Sân dưới cũng không còn lối đi cho người viếng chùa vì cả hàng chục gian hàng nhang đèn, chim phóng sinh, sách bói toán án từng dọc dài. Cả một sân rộng chùa Vĩnh Nghiêm chỉ còn lại vài lối đi nhỏ dành cho cả xe máy và người đi bộ kín mít người.

thanggieng-2.jpg

Đội quân ăn xin tại chùa Kim Liên

Khu vực từ cổng chính dẫn vào đến đền Quán Thế Âm của chùa Phổ Quang trở thành "khu chợ bói toán", họ ngang nhiên bày bán. Cổng chính và cổng phụ vào chùa bị chèn chặn bằng hai gian hàng hoa trái, nhang đèn bát nháo gây khó khăn cho người viếng chùa. Khi đã vất vả chen chân vào bên trong cổng chùa, người viếng lại bị bao vây tiếp tục bởi những chiếc xe lăn vé số, bán nhang dạo, những quầy sách tử vi trải ngay dưới nền đất. Bày bán sách chưa đủ, một số người phô-tô từng tờ đoán mệnh bày bán ngay trước điện Quán Thế Âm. Tại chùa Phổ Quang, Việt Nam Quốc Tự dịch vụ bán chim phóng sinh chặt chém mỗi chục tăng lên từ 70 đến 100 ngàn đồng/tùy loại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay hiện tượng giả tu sĩ khất thực phi pháp tại một số chùa lớn trên địa bàn TP.HCM đã giảm hẳn so với năm trước. Tuy nhiên, tại một số khu vực lân cận như chùa Bà (Bình Dương), khu vực chợ Lớn (Q.5) vẫn còn xuất hiện những người giả tu sĩ khất thực phi pháp gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Tăng đoàn và làm giảm sút lòng tin ở những người tín tâm. Những ngày này, lợi dụng lúc người viếng chùa đông đúc, sơ hở… nhóm móc túi cũng đã ra tay đánh cắp điện thoại, tiền của người đi viếng chùa.

Trả lại không gian thanh tịnh cho chùa

Rằm tháng Giêng được đông đảo người dân biết đến và đến hành hương để cầu an cho gia đình và người thân tại các ngôi chùa. Đáp ứng nhu cầu tâm linh cho số đông, nhiều vị trú trì đã tổ chức bố trí người hướng dẫn, phân luồng đường đi tại chánh điện, nhà tổ, nơi đặt lư hương lớn… để bảo đảm tất cả mọi người được dâng hương cầu nguyện đầu năm. Một số chùa tại Q.5, chùa Vĩnh Nghiêm cũng bố trí lực lượng tình nguyện hướng dẫn khuyến khích mọi người chỉ dâng 1 đến 3 cây nhang để bảo đảm lượng khói không quá nhiều đảm bảo sức khỏe cho số đông đồng thời cũng tránh trình trạng hỏa hoạn có thể xảy ra… được mọi người hoan nghênh và đồng tình.

Nhiều chùa đã có ý thức giữ gìn sự trang nghiêm cho trú xứ của mình, tuy nhiên vẫn còn những ngôi chùa không thể kiểm soát được tình trạng buôn bán gây bát nháo chốn linh thiêng. Đội quân người ăn xin đổ về, ngồi lê lết không thể dẹp được, đã gây phản cảm cho người đi chùa. Nhiều người đi chùa có chánh kiến, không tin vào bói toán cảm thấy bị làm phiền và xúc phạm đến lòng tin tôn giáo của mình.

thanggieng-3.jpg

Sách tử vi tràn cả lên khu vực chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm

Chị Nghiêm Cao (Q.5) đi viếng chùa trong dịp này, nói: "Đi chùa rằm tháng Giêng là để cầu an mà mới bước vào cửa chùa đã bị bao vây bởi những người ăn xin, bán nhang… thì coi như bất an trong lòng rồi, còn cầu xin được gì nữa. Thật là phiền toái trong lòng, tôi thấy đã nhiều năm nay tình trạng ăn xin, bán sách bói toán tại những ngôi chùa lớn vẫn không hề thuyên giảm". Tiếp xúc với nhiều Phật tử viếng chùa, chúng tôi cũng nhận được thái độ không đồng tình với những tệ nạn ở cửa chùa, nhiều người còn tỏ thái độ rất gay gắt.

thanggieng-4.jpg

Van nài mua vé số

Và một điều nữa làm chạnh lòng cho chúng tôi, một nhóm bạn trẻ cho biết: "Chúng em rủ nhau đi chùa cúng Phật, thấy mọi người xúm nhau mua sách. Bọn em cũng mua một cuốn đoán tuổi cho vui, nhưng xem qua đứa nào cũng bán tín bán nghi, không biết sách nói thế có đúng với tinh thần đạo Phật không". Câu chuyện nhỏ này đặt ra một vấn đề rất lớn, không chỉ bị ảnh hưởng bởi những điều khó nhìn, mỹ quan ở chùa bị phá hỏng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của cả những người chưa hiểu biết nhiều về Phật giáo, đặc biệt là các bạn trẻ. Các bạn đi chùa với cái nhìn và trái tim trong trẻo, đó là sự yêu mến Đức Phật, yêu mến không gian thanh tịnh ở mái chùa. Và những cuốn sách nhảm nhí, vô bổ kia đã làm nên những cái nhìn sai lệch về đạo Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày