Cháy tòa Tam Bảo ngôi chùa 600 tuổi ở Hà Nội

Ngọn lửa bắt đầu bùng phát tại gian nhà Tam bảo chùa Tảo Sách (quận Tây Hồ), sau đó lan rộng và thiêu rụi hầu hết gian nhà khoảng 60m2. Trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy, ba chiến sỹ cảnh sát PCCC đã bị thương.

Anh Hoàng Nhung - người chứng kiến sự việc kể lại: "4h sáng ngày 27/1, tôi ngủ dậy, chuẩn bị đi xe bus thì thấy ngọn lửa cháy đỏ rực cả một cánh cửa trong chùa, chạy lại thì thấy ngọn lửa bùng phát rất nhanh, trong sân có mấy người, nhưng cũng bất lực nhìn đám cháy".

Một số người bán đào, quất xung quanh, sau khi nghe tiếng hô từ trong chùa vọng ra, cũng mới biết có đám cháy.

Cháy tòa Tam Bảo ngôi chùa 600 tuổi ở Hà Nội ảnh 1
Bình thường, chùa Tảo Sách mở cửa đến 21h, nhưng mới 20h, chùa đã đóng cửa. 

Chừng nửa tiếng sau khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng cảnh sát PCCC Tây Hồ huy động 4 xe chữa cháy, 2 xe téc và hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường khống chế ngọn lửa. Gần 6h sáng, đám cháy được dập tắt nhưng trong quá trình cứu hỏa, 3 chiến sĩ đã bị thương và được đưa đi cấp cứu.

Do đám cháy bùng phát nhanh, nên toàn bộ tòa Tam Bảo của chùa đã bị thiêu rụi. Đến 21 giờ cùng ngày, những bức tượng Phật, bàn ghế... được nhà chùa chở tới để thay thế những đồ bị cháy.

Chùa Tảo Sách (còn gọi là Tào Sách, Linh Sơn tự) nằm bên bờ hồ Tây - là một trong số ít những ngôi cổ tự ở Hà Nội giữ được vẻ cổ kính, trang nghiêm, thu hút nhiều du khách đến vãn cảnh, đọc sách. Chùa còn là nơi lưu giữ nhiều tư liệu Hán Nôm có giá trị và nhiều di vật có giá trị cao. Do bị xuống cấp nên năm 2009, cổng tam quan và tòa tam bảo chùa Tảo Sách đã được tu bổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày