Cho đượm khói nhang ba ngày Tết

Thôn Cao (xã Bảo Khê, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) được coi là nơi sản xuất nhang lớn nhất miền Bắc. Tết đến, ngoài bánh chưng xanh, dưa hành… trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình không thể thiếu cây nhang trầm tỏa hương.

Nhang (hương) làm ấm ngôi nhà, nhang tượng trưng cho sợi dây liên kết tâm linh giữa người trần với thần linh, giữa những người còn sống với người đã khuất…

Trước Tết, có dịp về ngang thôn Cao bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp khẩn trương của những cơ sở làm nhang nơi đây.

Hàng chục lán hàng bán, giới thiệu nhang ở hai bên đường
Hàng chục lán hàng bán, giới thiệu nhang ở hai bên đường
Nhúng hương- một công đoạn khá vất vả vì bụi hương mù mịt
Nhúng hương- một công đoạn khá vất vả vì bụi hương mù mịt
Chân nhang được nhuộm đỏ và phơi trông thật hút mắt
Chân nhang được nhuộm đỏ và phơi trông thật hút mắt
Một trong những cách làm hương khác: se hương, cách này làm cũng đơn giản và ít bị bụi hơn
Một trong những cách làm hương khác: se hương, cách này làm cũng đơn giản và ít bị bụi hơn

|

Gia đình nhà anh chị Thủy – Bình vẫn se hương theo kiểu truyền thống. Chị Thủy đã có 17, 18 năm làm nghề
Gia đình nhà anh chị Thủy – Bình vẫn se hương theo kiểu truyền thống. Chị Thủy đã có 17, 18 năm làm nghề
Cho đượm khói nhang ba ngày Tết ảnh 6
Trong thôn, nhiều cơ sở đã chuyển sang làm bằng máy móc, vừa nhanh vừa đỡ hại sức khỏe
Vào ngày nắng, nhang được phơi khắp nơi trong làng

Vào ngày nắng, nhang được phơi khắp nơi trong làng

Công đoạn cuối: đóng gói...
Công đoạn cuối: đóng gói...
... và vận chuyển
... và vận chuyển

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng Ni lắng lòng nghe lại pháp âm của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu - vị Thầy khả kính của mình trong khuôn viên tháp tháp Pháp Lạc (thiền viện Vạn Hạnh) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Đêm hoa đăng tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Châu, các giáo sư, Tăng Ni sinh đã qua đời tại tháp Pháp Lạc

GNO - Trong không gian thiêng liêng tại bảo tháp Pháp Lạc (thiền viện Vạn Hạnh), hàng trăm ngọn nến được thắp lên, như một lời tri ân sâu sắc nhất mà các Tăng Ni sinh khóa V - Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM dâng lên cố Hòa thượng Thích Minh Châu và các Giáo sư, Tăng Ni sinh đã qua đời.
Hòa thượng Thích Giác Toàn tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Nava Nalanda Mahavihara (Ấn Độ) và đặt đá xây dựng Hội trường Thích Minh Châu do Viện Nghiên cứu Phật học VN chủ trương và tài trợ

Hòa thượng Thích Giác Toàn nói về việc xây dựng Hội trường Thích Minh Châu tại Nava Nalanda Mahavihara

GNO - Chiều 20-11 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Nava Nalanda Mahavihara (Ấn Độ) đã diễn ra nghi thức đặt đá xây dựng Hội trường Thích Minh Châu tại khuôn viên của trường. Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN tham dự.

Thông tin hàng ngày