Chợ Thiều tết mỗi năm một lần

Chợ Thiều, thôn Thiều Huy, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) mỗi năm chỉ họp đúng một lần vào ngày 26 âm lịch; từ nửa đêm đến 2-3g chiều; lúc nào cũng đông nghịt kẻ bán, người mua.

Chợ Thiều tết mỗi năm một lần ảnh 1
Lá dong là mặt hàng được đông đảo người ghé mua - Ảnh: N. Đông

Các mặt hàng bày bán chủ yếu là quà bánh để về cúng ông bà tổ tiên, các đồ chơi dân gian cho trẻ em vui chơi vào dịp tết. Với những mặt hàng đặc trưng như lá dong, sợi giang, hoa giấy, củ gừng, nải chuối… chợ Thiều mang đậm nét của phiên chợ quê nghèo.

Chợ Thiều tết mỗi năm một lần ảnh 2
Hoa giấy được mua về trưng trên bàn thờ tổ tiên - Ảnh: N. Đông

Đông đúc nhất vẫn là những gian hàng bán lá dong. Dù nhà giàu hay nghèo thì bánh chưng vẫn là thứ không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán.

Để kịp chợ, nhiều người dân tại các vùng xa của huyện Hậu Lộc như Ngư Lộc, Minh Lộc, Thuần Lộc… phải thức dậy từ 1-2g khuya, lọ mọ mang hàng về chợ. Nhiều người đến chợ với những món đồ “cây nhà lá vườn” bán cốt để lấy may trong năm mới.

Theo những bậc cao niên trong làng Thiều Huy,ngày trước, vào mỗi dịp mở phiên chợ, dân từ ngoài Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình… cũng vào chợ mua bán. Những năm kháng chiến chống Mỹ, chợ Thiều không có điều kiện mở nên nhiều mặt hàng và tập tục như thắp hương cầu may tại chùa, trò chơi dân gian… đến nay đã không còn.

Dưới dây là những hình ảnh TTO ghi nhận được về phiên chợ quê đặc biệt này sáng 9-2 (26 âm lịch).

Chợ Thiều tết mỗi năm một lần ảnh 3
Với một vài cân tỏi, đậu phộng, cau khô…, bà cụ đến chợ với ước mong  gặp mua may bán đắt trong năm mới - Ảnh: N. Đông
Chợ Thiều tết mỗi năm một lần ảnh 4
Người đàn ông này ngắm nghía cành đào ưng ý vừa mua được - Ảnh: N. Đông
Chợ Thiều tết mỗi năm một lần ảnh 5
Phiên chợ Thiều sáng 9-2-2010 - Ảnh: N. Đông

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các bạn thanh thiếu niên Phật tử chùa Sủi trao quà cho các em nhỏ ở Hà Giang

Chùa Sủi với chương trình "Đông ấm vùng cao"

GNO - Ngày 23-1, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Sủi (Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức chương trình thiện nguyện "Đông ấm vùng cao" cho hơn 500 em tại xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Thông tin hàng ngày