Chợ Thiều tết mỗi năm một lần

Chợ Thiều, thôn Thiều Huy, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) mỗi năm chỉ họp đúng một lần vào ngày 26 âm lịch; từ nửa đêm đến 2-3g chiều; lúc nào cũng đông nghịt kẻ bán, người mua.

Lá dong là mặt hàng được đông đảo người ghé mua - Ảnh: N. Đông
Lá dong là mặt hàng được đông đảo người ghé mua - Ảnh: N. Đông

Các mặt hàng bày bán chủ yếu là quà bánh để về cúng ông bà tổ tiên, các đồ chơi dân gian cho trẻ em vui chơi vào dịp tết. Với những mặt hàng đặc trưng như lá dong, sợi giang, hoa giấy, củ gừng, nải chuối… chợ Thiều mang đậm nét của phiên chợ quê nghèo.

Hoa giấy được mua về trưng trên bàn thờ tổ tiên - Ảnh: N. Đông
Hoa giấy được mua về trưng trên bàn thờ tổ tiên - Ảnh: N. Đông

Đông đúc nhất vẫn là những gian hàng bán lá dong. Dù nhà giàu hay nghèo thì bánh chưng vẫn là thứ không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán.

Để kịp chợ, nhiều người dân tại các vùng xa của huyện Hậu Lộc như Ngư Lộc, Minh Lộc, Thuần Lộc… phải thức dậy từ 1-2g khuya, lọ mọ mang hàng về chợ. Nhiều người đến chợ với những món đồ “cây nhà lá vườn” bán cốt để lấy may trong năm mới.

Theo những bậc cao niên trong làng Thiều Huy,ngày trước, vào mỗi dịp mở phiên chợ, dân từ ngoài Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình… cũng vào chợ mua bán. Những năm kháng chiến chống Mỹ, chợ Thiều không có điều kiện mở nên nhiều mặt hàng và tập tục như thắp hương cầu may tại chùa, trò chơi dân gian… đến nay đã không còn.

Dưới dây là những hình ảnh TTO ghi nhận được về phiên chợ quê đặc biệt này sáng 9-2 (26 âm lịch).

Với một vài cân tỏi, đậu phộng, cau khô…, bà cụ đến chợ với ước mong gặp mua may bán đắt trong năm mới - Ảnh: N. Đông
Với một vài cân tỏi, đậu phộng, cau khô…, bà cụ đến chợ với ước mong  gặp mua may bán đắt trong năm mới - Ảnh: N. Đông
Người đàn ông này ngắm nghía cành đào ưng ý vừa mua được - Ảnh: N. Đông
Người đàn ông này ngắm nghía cành đào ưng ý vừa mua được - Ảnh: N. Đông
Phiên chợ Thiều sáng 9-2-2010 - Ảnh: N. Đông
Phiên chợ Thiều sáng 9-2-2010 - Ảnh: N. Đông

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa lễ cung tiến Giác linh theo truyền thống

Chùa Huê Lâm II (TP.HCM) trang nghiêm tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Như Ấn

GNO - Ngày 12-6 (27-4-Bính Ngọ), môn đồ pháp quyến vân tập về chùa Huê Lâm II (P.Phú Mỹ, TP.HCM) tổ chức trang nghiêm Lễ tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Như Ấn, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nguyên trụ trì chùa Huê Lâm II, bậc Ni lưu thạch trụ, người đã dành trọn cuộc đời phụng sự đạo pháp.
Chư tôn đức, đại biểu dâng hương

Gia Lai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cầu siêu anh linh 18 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

GNO - Chiều 12-6 (27-4-Bính Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai thực hiện nghi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 quy tập, hồi hương trong mùa khô 2025-2026 tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ thuộc Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ.

Thông tin hàng ngày