Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách'

Chùa Bà Đanh có tên chữ Bảo Sơn Tự, tọa lạc tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, cách thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, hơn 10 km về phía hữu ngạn Nam sông Ðáy.

Cửa khép, người thưa, thi thoảng mới có một khách thập phương, chùa Bà Đanh vẫn được coi là ngôi chùa "Đệ nhất vắng khách".

Chùa Bà Đanh là một hệ thống tổng thể bao gồm nhiều công trình với gần 40 gian nhà, cũng như các ngôi chùa khác, chùa Bà Đanh thờ Phật, song ở chùa Bà Đanh ngoài tượng Bồ Tát còn có tượng của Thái Thượng Lão Quân, tượng Nam Tào, Bắc Đẩu và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Khu danh thắng chùa Bà Đanh có diện tích khoảng 10 ha, với phong cảnh trời mây sông nước hữu tình. Năm 1994, chùa Bà Đanh được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch) cấp bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ngôi chùa ban đầu được xây dựng tranh tre nứa lá đơn sơ, đến năm Vĩnh Trị, đời Lê Hy Tông, khu rừng mới được mở mang quang đãng để xây lại cho khang trang. Khu vực này cấm người dân làm nhà ở nên cảnh chùa càng thêm trang nghiêm, vắng vẻ.

Xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh”. Vậy vì sao chùa Bà Đanh lại hiu quạnh như vậy, một mặt do chùa Bà Đanh ở vị thế vắng vẻ không tiện đường giao thông, đường ở đây chủ yếu là đường “làng” nhỏ hẹp. Từ trước tới nay dân làng Đanh đều truyền tai nhau rằng ngôi chùa này rất linh thiêng, ai trái ý hoặc phỉ báng sẽ bị trừng trị... vì thế, khách thập phương không dám đến.

Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 1
Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 2
Chùa Bà Đanh ở xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, cách thị xã Phủ Lý 10 km về phía hữu ngạn sông Ðáy.
Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 3
 Chùa xứng danh là ngôi chùa “vắng khách đệ nhất”.
Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 4
Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 5
 Tiếng gió thổi, tiếng lá rơi nhẹ khiến ngôi chùa tĩnh mịch đến lạ thường.
Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 6
 Lá rụng nhiều đến nỗi phủ kín mặt sân chùa và người dân tiết kiệm bằng cách… đem về nhóm bếp.
Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 7
Chỉ những ngày Đại lễ, cửa chính chùa mới mở, không gian đã yên ắng nay càng… lạnh lẽo hơn.
Chùa Bà Đanh - 'Đệ nhất vắng khách' ảnh 8
 Con đường dẫn vào chùa vắng bóng con người. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày