Chữa bệnh được phước

Chữa bệnh được phước

HỎI:

Chúng tôi là những bác sĩ Phật tử, từng nghe một vài tu sĩ Phật giáo nói rằng nghiệp của chúng tôi rất nặng vì can thiệp vào quá trình nhân - quả của người bệnh. Bởi người mắc bệnh là do nghiệp của họ nặng mà thọ bệnh. Bác sĩ chữa bệnh thì đã can thiệp vào nhân - quả của người bệnh nên những bác sĩ phải tu tập thật nhiều để giải nghiệp, hàng tháng vào ngày rằm, ba mươi phải lạy sám hối mỗi đêm. Chúng tôi nghe vậy cũng rất hoang mang, rất mong lời giải đáp của quý Báo.

(NHÓM BÁC SĨ ĐÔNG TÂY MEDIC, yhocyhoc@gmail.com)

ĐÁP:

Nhóm bác sĩ Đông Tây Medic thân mến!

Đúng là người bệnh do thọ nghiệp mà mắc bệnh. Mỗi loại bệnh tật nặng nhẹ đều có liên quan đến những nghiệp nhân khác nhau mà người bệnh tác tạo trong quá khứ. Nhưng nói rằng các bác sĩ tham gia chữa bệnh là can thiệp vào nhân - quả của bệnh nhân nên mang nghiệp rất nặng là hoàn toàn không đúng với thuyết Nghiệp của Phật giáo.

Rõ ràng, do nghiệp cũ xấu ác mà mang bệnh. Vậy thì sự hợp tác tích cực với bác sĩ để điều trị của bệnh nhân đã tạo ra nghiệp mới thiện lành nên được bớt bệnh hoặc lành bệnh. Các bác sĩ tham gia vào quá trình tạo ra nghiệp mới thiện lành cho bệnh nhân thì chắc chắn sẽ được phước. Nên càng cứu chữa được nhiều người bệnh với tâm “lương y như từ mẫu” thì phước đức càng nhiều hơn.

Nên biết rằng y phương minh (chữa bệnh) cũng là một môn học quan trọng trong Phật pháp để làm phương tiện giáo hóa chúng sanh. Vì thế, các bác sĩ cứ tận tâm cứu người, giúp đời và không nên hoang mang dao động vì những lời “phán” thiếu cơ sở như trên. Tuy vậy, để trau dồi y đức thì các bác sĩ Phật tử nên phát tâm tu học theo giáo pháp của Đức Phật nhằm phát huy từ bi và trí tuệ để dấn thân phụng sự hiệu quả và tốt đẹp hơn.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở, ban, ngành Thành phố đặt vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn

[Ảnh] Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Hà Nội

GNO - Sáng nay, 18-7, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở, ban, ngành Thành phố đã trang nghiêm tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn, trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Ảnh: Phật sự Thủ đô

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: “Cơ cấu nhân sự phải đảm bảo tầng lớp kế thừa trong tương lai”

GNO - Đó là một trong những chia sẻ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội với Báo Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo Thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra trong hai ngày 18, 19-7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ khai pháp khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2570 tại Trung tâm Phật giáo Hùng Vương

GNO - Sáng 17- 7, tại trường hạ Trung tâm Phật giáo Hùng Vương (xã Phù Ninh), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai pháp khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, chính thức mở đầu ba tháng chuyên tu của chư Tăng Ni trong hạ trường theo truyền thống của Tăng đoàn.
[TRỰC TUYẾN] Pháp thoại mới nhất của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng: "Để đời sống được an lạc thực sự"

[TRỰC TUYẾN] Pháp thoại mới nhất của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng: "Để đời sống được an lạc thực sự"

GNO - Hơn 2.500 Tăng Ni, Phật tử đã tham dự khóa tu Ngày an lạc kỳ 2 ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (Cơ sở II, xã Bình Lợi). Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện đã quang lâm khai thị mở đầu khóa tu tại Đại giảng đường Minh Châu.

Thông tin hàng ngày