Chữa bệnh được phước

Chữa bệnh được phước

HỎI:

Chúng tôi là những bác sĩ Phật tử, từng nghe một vài tu sĩ Phật giáo nói rằng nghiệp của chúng tôi rất nặng vì can thiệp vào quá trình nhân - quả của người bệnh. Bởi người mắc bệnh là do nghiệp của họ nặng mà thọ bệnh. Bác sĩ chữa bệnh thì đã can thiệp vào nhân - quả của người bệnh nên những bác sĩ phải tu tập thật nhiều để giải nghiệp, hàng tháng vào ngày rằm, ba mươi phải lạy sám hối mỗi đêm. Chúng tôi nghe vậy cũng rất hoang mang, rất mong lời giải đáp của quý Báo.

(NHÓM BÁC SĨ ĐÔNG TÂY MEDIC, yhocyhoc@gmail.com)

ĐÁP:

Nhóm bác sĩ Đông Tây Medic thân mến!

Đúng là người bệnh do thọ nghiệp mà mắc bệnh. Mỗi loại bệnh tật nặng nhẹ đều có liên quan đến những nghiệp nhân khác nhau mà người bệnh tác tạo trong quá khứ. Nhưng nói rằng các bác sĩ tham gia chữa bệnh là can thiệp vào nhân - quả của bệnh nhân nên mang nghiệp rất nặng là hoàn toàn không đúng với thuyết Nghiệp của Phật giáo.

Rõ ràng, do nghiệp cũ xấu ác mà mang bệnh. Vậy thì sự hợp tác tích cực với bác sĩ để điều trị của bệnh nhân đã tạo ra nghiệp mới thiện lành nên được bớt bệnh hoặc lành bệnh. Các bác sĩ tham gia vào quá trình tạo ra nghiệp mới thiện lành cho bệnh nhân thì chắc chắn sẽ được phước. Nên càng cứu chữa được nhiều người bệnh với tâm “lương y như từ mẫu” thì phước đức càng nhiều hơn.

Nên biết rằng y phương minh (chữa bệnh) cũng là một môn học quan trọng trong Phật pháp để làm phương tiện giáo hóa chúng sanh. Vì thế, các bác sĩ cứ tận tâm cứu người, giúp đời và không nên hoang mang dao động vì những lời “phán” thiếu cơ sở như trên. Tuy vậy, để trau dồi y đức thì các bác sĩ Phật tử nên phát tâm tu học theo giáo pháp của Đức Phật nhằm phát huy từ bi và trí tuệ để dấn thân phụng sự hiệu quả và tốt đẹp hơn.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)
Chùa Viên Giác sau khi đại trùng tu

Huế: Chùa Viên Giác khánh tạ Tam bảo sau 3 năm đại trùng tu

GNO - Sáng nay, 2-4, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế, trú trì chùa Viên Giác (đường Út Tịch, P.Thuận Hóa, TP.Huế) cùng Tăng chúng đã trang nghiêm cung thỉnh chư tôn giáo phẩm cử hành lễ khánh tạ Tam bảo sau 3 năm đại trùng tu, xây dựng.

Thông tin hàng ngày