Chùa Kỳ Quang 2: Bắt đầu lấy ý kiến sắp xếp lại các hũ cốt

GNO - Chiều nay, 5-9, tại chùa Kỳ Quang 2 (154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra buổi hướng dẫn điền thông tin các gia đình có gửi hũ cốt thân nhân tại chùa và thông tin thời gian tới nhận.

HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, cùng chư tôn đức Phật giáo quận và chùa Kỳ Quang 2; bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch MTTQVN Q.Gò Vấp; bà Bùi Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND P.17, đại diện các cơ quan chức năng và gia đình gửi hũ cốt thân nhân tại chùa tham gia.

Tại đây, TT.Thích Giác Trí, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.Gò Vấp thông báo việc Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với HT.Thích Thiện Chiếu; đồng thời cử TT.Thích Quang Thạnh thay HT.Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ hôm nay, 5-9-2020.

3kq.jpg


TT.Thích Quang Thạnh thay mặt chư tôn đức chùa Kỳ Quang 2 xin lỗi đến các gia đình gửi hũ cốt và hướng dẫn về việc điền thông tin để nhận hũ cốt

TT.Thích Quang Thạnh trước khi trình bày biện pháp giải quyết ổn định sự việc tại chùa Kỳ Quang 2 đã đại diện chùa cúi đầu xin lỗi trước các gia đình có gửi hũ cốt tại chùa. “Trong thời gian qua chùa đã làm quý vị tốn hao năng lượng, thời gian, tinh thần bị tổn thương…, xin cúi đầu sám hối trước quý anh chị cô bác”, Thượng tọa bày tỏ.

Thượng tọa cho biết, hiện tháp cốt có 3 dạng: một dạng hũ cốt vẫn còn hình ảnh và thông tin tên tuổi thân nhân; một dạng hũ cốt không có hình ảnh tên tuổi; và một dạng chỉ có hình ảnh thờ ở chùa không có hũ cốt.

“Sau khi tiếp nhận thông tin qua phiếu điền của các gia đình, chùa sẽ sắp xếp và thông báo cho từng vị đến tìm và nhận hũ cốt trong thời gian cụ thể”, Thượng tọa nói.

Đối với những vị có nguyện vọng thỉnh linh cốt đi nơi khác mà chưa tìm được chỗ thì có thể đến gửi tại chùa Vĩnh Nghiêm hoàn toàn miễn phí theo như quyết định của Phật giáo TP, sẽ có một buổi lễ thỉnh và lễ an vị.

Còn với những vị chưa tìm được hình ảnh, hũ cốt thì Thượng tọa cho biết, ở chùa sẽ lập một bàn thờ chung, thiết lập bàn thờ trang nghiêm và in thông tin của hương linh phía trên; hoặc tất cả tro cốt sẽ được mở ra và đúc thành một tượng Phật thờ chung; hoặc có thể tổ chức thủy táng. 

Tất cả phương án đều sẽ thỉnh chư tôn đức Ban Nghi lễ về tổ chức một buổi lễ trang nghiêm theo đúng truyền thống.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm càng nhanh càng tốt và đáp ứng theo nguyện vọng của các gia đình”, TT.Thích Quang Thạnh bày tỏ.

N.Danh / Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

Thông tin hàng ngày