Chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm

GN - Chùa tọa lạc tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nằm bên trái Quốc lộ 51 hướng đi Vũng Tàu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Chùa do HT.Thích Thiện Hoa, HT.Thích Thiện Hòa khai sơn vào năm 1958 với mục đích xây dựng nơi đây thành một đại tòng lâm có quy mô lớn, tiến đến mở Phật học viện, quy tụ Tăng Ni khắp nơi về tu học, đào tạo lực lượng kế thừa thực hiện sự nghiệp hoằng pháp độ sanh.

dt2_3.jpg

Tam quan chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm

Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm ngày nay có diện mạo mới với cổng tam quan, đại tự, quần thể tượng và nhiều công trình phục vụ khách hành hương, du lịch từ phương xa đến chiêm bái, kính ngưỡng. Nơi đây có 3 tôn tượng: Đức Bổn Sư, A Di Đà và Địa Tạng đắp bằng vàng thật.

Chùa chia làm hai khu vực dành riêng cho khách hành hương và khu sinh hoạt, tu học cho chư Tăng, Phật tử. Cả một quần thể rộng lớn được Ban Quản trị chùa đầu tư nhiều công trình tâm linh sinh hoạt tín ngưỡng riêng, và khu dành cho khách hành hương với nhiều công trình, quần thể vườn tượng đá hoa cương tạo nên cảnh sắc trang nghiêm, thanh tịnh.

Công trình đại tự với chánh điện Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm kết cấu 2 tầng, dài 91m, rộng 46m, được HT.Thích Quảng Hiển tiến hành xây dựng vào năm 2002. Điện Phật tầng lầu tôn thờ 9 pho tượng lớn bằng đá hoa cương, gồm: bộ tượng Di Đà Tam Tôn (Đức Phật A Di Đà và hai vị Bồ-tát Quán Thế Âm, Đại Thế Chí), bộ tượng Thích Ca Tam Tôn (Đức Phật Thích Ca và hai vị Bồ-tát Đại Trí Văn Thù, Đại Hạnh Phổ Hiền), hai tượng Hộ Pháp và tượng Tổ sư Đạt Ma. Các mặt vách chung quanh điện Phật tôn trí 10.000 tượng Phật nhỏ (mỗi tượng có đường kính 0,25m, cao 0,30m) theo kinh Vạn Phật. Điện Phật tầng trệt thờ Đức Phật A Di Đà.

Trước ngôi chánh điện là đài Di Lặc, tượng Di Lặc được tạc từ nguyên khối đá hoa cương từ vùng núi Cam Ranh (Khánh Hòa), tượng nặng 40 tấn, cao 5,1m. Công trình đạt trình độ nghệ thuật đó là vườn tượng Cửu phẩm Cực Lạc gồm 48 pho tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá hoa cương, trong đó có pho tượng Đức Phật A Di Đà cao 18m. Bên cạnh đó, công trình Bảo tháp 9 tầng thờ xá-lợi ngọc cũng là một công trình đồ sộ.

Đặc biệt, khách hành hương khi qua cổng tam quan sẽ đi trên cung đường rộng uốn lượn, trước mắt là hồ Liên Trì rộng lớn và ấn tượng thu vào tầm mắt là tượng Tam thánh bằng đá hoa cương hướng mặt ra phía hồ nước, tượng được tạo tác công phu là điểm nhấn đặc sắc trong quần thể rộng lớn.

Ngoài ra, Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm còn đang thực hiện nhiều công trình như Vãng sanh đường, thư viện… phục vụ cho nhu cầu tu học, tâm linh của Phật tử.

Công trình tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm là công sức của Ban Quản trị cùng chư Tăng và hàng triệu tấm lòng chung tay góp sức. Ước mong của HT.Thích Quảng Hiển, nơi đây không chỉ  là trung tâm sinh hoạt tu học, đào tạo cho Tăng Ni thành người tài đức mà còn là chốn trang nghiêm, thanh tịnh để Phật tử về nương tựa. Trường Cao-Trung Phật học tại Đại Tòng Lâm được thành lập khá sớm và tổ chức đào tạo khoảng 3.000 Tăng Ni đã tốt nghiệp, từ nơi này có nhiều Tăng Ni thành tựu sở học, thành công trong sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

Các Đại giới đàn Thiện Hòa thường được BTS THPG Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức quy mô, trang nghiêm, trọng thể ba năm một lần tại chánh điện. Hàng năm, chùa là nơi tổ chức khóa an cư kiết hạ cho chư Tăng, tổ chức cho Tăng Ni trong tỉnh về kiết giới tu học tại chùa Đại Tòng Lâm với số lượng 1.200 vị. Tại đây, mỗi tháng cũng tổ chức khóa tu Niệm Phật suốt ngày đêm, mỗi kỳ từ 700 đến 800 Phật tử tham dự.

Đặc biệt, tổ chức 3 lễ kỷ niệm ngày vía Bồ-tát Quán Thế Âm và vía Đức Phật A Di Đà thiêng liêng, đây là lễ hội tâm linh được Phật tử mong đợi, mỗi kỳ diễn ra lễ hội có khoảng 20 ngàn Phật tử từ các nơi về tham dự.

Chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm đã giữ 6 kỷ lục Phật giáo, đây cũng là thắng tích Phật giáo thường xuyên tiếp đón đông đảo du khách, Phật tử trong nước và nước ngoài đến tham quan, chiêm bái. HT.Thích Quảng Hiển cũng cho biết, trong nhiều năm qua, Ban Quản trị chùa đã được hỗ trợ của Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm và chính quyền các cấp, dự án Bệnh viện Đa khoa Phật giáo đầu tiên sẽ đặt tại đây. Công trình sẽ được xây dựng tại khu đất 14ha thuộc khu vực Đại Tòng Lâm. Bệnh viện Đa khoa với quy mô 500 giường, hiện nay các thủ tục pháp lý đã hoàn tất và chuẩn bị khởi công trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày