Chút tình của Phật tử xa xứ

GN - Vào những ngày giáp Tết Bính Thân, chúng tôi được tháp tùng với một nhóm từ thiện ở TP.HCM trong chương trình Xuân Yêu Thương 2016 đến chia sẻ với bà con nghèo tại các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang và chính Sài Gòn.

Trên 500 phần quà đã được trao trong chương trình với kinh phí trên 130 triệu đồng do các Phật tử ở Nhật, Hoa Kỳ và Việt Nam chung tay.

Trong chuyến đi từ thiện ấy chúng tôi đã được giao lưu, gặp gỡ và được giới thiệu về những tấm gương thiện nguyện là Việt kiều - những con người điển hình cho các công tác thiện nguyện ở xa xứ.

Anh bai Dong Thien.jpg


Trao yêu thương, nhận nụ cười từ chương trình - Ảnh: Đông Thiện

Đó là gia đình anh Phùng Minh Chí và chị Võ Thị Thanh Vân đang định cư tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Anh chị đã nhiều năm chưa về ăn Tết cổ truyền cùng gia đình, cũng vì công ăn việc làm ở nơi xứ người. Anh người Sài Gòn và chị là người Bến Tre kết duyên cùng nhau và có một gia đình nhỏ ấm êm. Tuy đã ngoài năm mươi nhưng anh chị năng động, hoạt bát và rất nhiệt tình - tham gia với đoàn ở những nơi xa xôi khó đi anh chị cũng không từ mệt nhọc.

Anh chị kể về đời sống của người Việt Nam nơi xứ người: chỉ quanh quẩn sáng tối với hãng, xưởng - dù nắng mưa hay bão tuyết. Chúng tôi cảm nhận được sự vất vả của những người xa xứ mưu sinh, sự cố gắng của người chồng cộng với sự chắt chiu của người vợ để tạo nên một gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Anh Minh Chí chia sẻ: “Đối với anh chị, việc được cùng gia đình làm từ thiện tại quê hương mình là một ước ao rất rất lâu rồi nhưng chưa thực hiện được, lần này được nên mong cho anh chị em khác cũng như gia đình mình có thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa thế này”.

Chúng tôi thấy niềm vui ấy hiện rõ trên gương mặt của anh chị khi đang thực hiện công việc của mình với những món quà trên tay, một cái bắt tay, một lời thăm hỏi động viên đến những người có hoàn cảnh khó khăn, sự chia sẻ ấy rất chân thật và rất nhiệt tình.

Tham gia cùng hành trình này còn có gia đình anh Đoàn Thế Dự và chị Nguyễn Phương Thảo đang định cư tại California (Mỹ). Vợ chồng anh chị còn khá trẻ nhưng rất quan tâm đến các chương trình từ thiện. Mỗi khi có dịp về thăm gia đình và quê hương anh chị cũng đều tích cóp, kêu gọi và tham gia các chương trình từ thiện để trao quà cho người nghèo.

 Anh Dự bày tỏ: “Càng đi chúng tôi càng mong muốn mình có thể làm nhiều hơn nữa để chia sẻ và xoa dịu bớt những khó khăn của đồng bào mình đang sống cơ cực”.

Chị Phương Thảo thì tham gia các hoạt động thiện nguyện gần chục năm nay, khi còn ở Việt Nam - các chuyến thiện nguyện xa gần chị đều rất nhiệt tình. Chị nói: “Hạnh phúc ngày hôm nay tôi có được là nhờ có đi và đến để cảm nhận được sự cần thiết của mình trong cuộc sống này, tôi đã tham gia và sẽ tham gia các chương trình từ thiện ở bất cứ nơi đâu và nơi nào cần”.

Chị Thảo chia sẻ, cũng nhờ vậy mà chị đã học được cách yêu thương, nhường nhịn và biết thông cảm, sẻ chia với chồng, với gia đình và bạn bè.

“Điều cơ bản nhất để an lạc là hãy cho đi mà không vì lý do mong cầu trong việc cho và nhận. Để làm điều đó, tôi nghĩ phải tập yêu thương người như yêu thương chính bản thân mình”, chị Phương Thảo bày tỏ.

Trong chuyến đi còn có một thanh niên trẻ - anh Lê Hoàng Nhật Nam, là một kỹ sư đang làm việc tại đất nước “hoa anh đào”. Tuy còn trẻ tuổi nhưng anh là một Phật tử thuần thành và rất năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam.

Trong lần trở về quê hương này anh cũng đã kêu gọi bạn bè “của ít lòng nhiều” để chung tay góp sức cho một mùa yêu thương tại quê nhà.

Sự chung tay của nhiều người ở những nước khác nhau trên cùng một chuyến đi như một cuộc hội ngộ về tình thương. Và, tuy những món quà được trao không lớn nhưng mang cả một mối tình tha hương của những người con đất Việt trở về, cùng sẻ chia, trao lòng từ ấm áp... 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày