Có thật là có những loại súp trị được cảm?

GNO - Người ta thường ăn súp nóng khi bị cảm lạnh vì súp nóng làm ấm và thông các xoang giúp mang lại cảm giác dễ chịu hơn cho đường hô hấp.

Nhưng công dụng của súp không chỉ dừng lại ở đó. Thêm vào nồi súp một ít nguyên liệu thì công dụng của súp đối với cơ thể đang ốm được nhân lên nhiều lần. Các quốc gia khác nhau trên thế giới đều có công thức riêng cho món súp để chữa bệnh cảm một cách tự nhiên mà không cần đến thuốc, đó là “món súp chữa lành bệnh cảm”.

Dưới đây là các công thức món súp nổi tiếng đến từ các nơi trên thế giới, có tác dụng giải cảm hiệu quả. Cụ thể là:

1 - Súp mi-sô của Nhật Bản

Mi-sô cũng khá phổ biến trong ẩm thực của Trung Hoa nhưng nổi tiếng nhất là được sử dụng trong gian bếp của người Nhật Bản, đặc biệt là món súp mi-sô.

Mi-sô là loại nước tương đặc trưng của người Nhật làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men, rất giàu protein và các vitamin như vitamin B, E và K cũng như axit folic, kẽm vi lượng.

sup-miso-bo-duong-nhat-ban.jpg


Súp mi-sô của Nhật Bản

BBC trích dẫn về công dụng của mi-sô: “Là một thực phẩm lên men, mi-sô cung cấp cho đường ruột các lợi khuẩn giúp chúng ta khỏe mạnh, giàu năng lượng và làm cho tinh thần vui vẻ; lợi khuẩn đường tiêu hóa được xem là có liên quan đến sự khỏe mạnh của thể chất và tinh thần”.

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Barns (Luân Đôn) chia sẻ với Tờ Daily Mail rằng, mi-sô tốt cho phụ nữ sau mãn kinh, làm giảm nguy cơ ung thư và loãng xương nhờ chứa các isoflavone (trong đậu nành) có lợi cho sức khỏe.

2 - Súp tortilla của Mexico

Món súp bánh ngô chứa nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Món súp này được nấu từ các mẩu bánh ngô phơi khô trong nước súp gồm có cà chua, tỏi, củ hành và ớt đỏ.

Ớt đỏ có tác dụng thông mũi, tỏi giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh, đôi khi giúp ngăn ngừa bệnh cảm phát sinh. Củ hành có chứa sắt, potassium, vitamin C và các hợp chất tốt cho sức khỏe.

Cũng theo BBC, đây là món súp “từng được dâng lên các hoàng đế La Mã như một liệu pháp trị cảm lạnh”.

3 - Món súp chanh của người Hy Lạp

Món súp chanh nguyên bản của Hy Lạp còn có thêm thịt gà. Nếu ăn chay, chúng ta có thể không dùng đến thịt gà. Các nguyên liệu của món súp chanh là các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, gồm có trứng, gạo, cần tây, cà-rốt và củ hành.

Lòng đỏ trứng gà và nước sốt chanh là nguyên liệu chính của món này, được gọi là avgolemono. Chanh giàu vitamin C, giúp tăng miễn dịch của cơ thể, làm giảm nghẹt mũi cũng như giúp giảm các triệu chứng của đường hô hấp trên do cảm lạnh gây ra.

4 - Món súp locro của người Argentina

Locro là món ăn truyền thống của người dân vùng núi Andes mặc dù có vài sự khác biệt trong cách chế biến. Ở Argentina, món súp này hầm nhiều bắp và bí đỏ. Bí đỏ giàu vitamin A và potassium, vitamin C.

Theo Tờ Huffington Post thì một cốc bí đỏ nấu chín chứa khoảng gần 20% nhu cầu vitamin được khuyến nghị hàng ngày đối với phụ nữ, và 15% nhu cầu vitamin hàng ngày cho nam giới.

5 - Súp goulash của người Hungary

Món súp này khá phổ biến ở nhiều quốc gia thuộc vùng trung và nam châu Âu dù có một số dị biệt trong công thức chế biến. Món súp goulash của người Hungary thường có ớt Hung, tỏi, khoai tây, cà chua và mì sợi, thêm một số rau củ khác.

Món này chứa các loại rau củ giúp cung cấp vitamin và khoáng chất, có tác dụng tăng cường miễn dịch. Ớt Hung là loại ớt đặc trưng của Hungary, còn được gọi là ớt cựa gà. Bột ớt Hung có chứa capsaicin với nhiều thành phần chống oxy hóa và giúp giảm sự kết dính trong hình thành cục máu đông.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày