Con người được hình thành từ khi nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Xin cho biết, theo quan điểm của Phật giáo, con người được hình thành từ khi nào?

(HIẾU TRẦN, hieuthao...@gmail.com)

Bạn Hiếu Trần thân mến!

Thời điểm được cho là bắt đầu sự sống, chính xác là hình thành bào thai (con người) hiện trên thế giới có nhiều quan điểm khác nhau. Theo Phật giáo, có ba nhân tố căn bản hòa hợp để hình thành nên bào thai. Đó là do tinh cha, huyết mẹ cùng thần thức hòa hợp mà thành.

Kinh Trung bộ (Đại kinh Đoạn tận ái, số 38) ghi: “Này các Tỳ-kheo, có ba sự hòa hợp mà một bào thai thành hình: Ở đây, cha mẹ có giao hợp và người mẹ không trong thời có thể thụ thai, và hương ấm (gandhabba) không hiện tiền, như vậy bào thai không thể thành hình. Ở đây, cha và mẹ có giao hợp, và người mẹ trong thời có thể thụ thai, nhưng hương ấm không hiện tiền, như vậy bào thai không thể thành hình. Và này các Tỳ-kheo, khi nào cha mẹ có giao hợp, và người mẹ trong thời có thể thụ thai, và hương ấm có hiện tiền; có ba sự hòa hợp như vậy, thì bào thai mới thành hình”.

Như vậy có thể xác định, thời khắc tinh trùng xâm nhập vào trứng (cả tự nhiên cùng các phương pháp thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm) đồng thời thần thức (hương ấm) phải có mặt để cùng hội nhập, chính là lúc đầy đủ nhân duyên để hình thành bào thai.

Đây là quan điểm chính thống của Phật giáo về thời điểm hình thành con người. Từ cơ sở này, Phật giáo thiết lập các giá trị đạo đức, cách thức ứng xử đối với thai nhi (tuy còn trứng nước) như một con người thực thụ.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội thi diễn giảng cấp Thành phố trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2567 (2023) tại Việt Nam Quốc Tự

Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM sẽ khai mạc Hội thi diễn giảng cấp Thành phố vào ngày 28-7 tới

GNO - Hôm nay, 22-7, Hòa thượng Thích Nhựt Hỷ, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM vừa có thông báo gởi đến Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức, 21 quận huyện và Ban Chức sự các trường hạ tập trung toàn Thành phố về việc thay đổi lịch khai mạc hội thi diễn giảng (trước đây dự kiến vào ngày 27-7).
Ảnh minh họa

Chăm sóc người bệnh cũng như chăm sóc Như Lai

GNO - Sinh già bệnh chết là những đề mục thường quán của hàng đệ tử Phật. Đã có thân thì chắc chắn sẽ mang theo già bệnh và có ngày chấm dứt sinh mạng. Thái tử Tất-đạt-đa cũng nhờ ưu tư về các đề mục này mà dõng mãnh từ bỏ tất cả để xuất gia.

Thông tin hàng ngày