Công an Quảng Bình yêu cầu chùa nộp lại con dấu?

GNO - Báo Giác Ngộ nhận được phản ánh về việc cơ quan công an tỉnh Quảng Bình yêu cầu các chùa nộp lại con dấu.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (thuộc Công an tỉnh Quảng Bình) đã gửi thông báo về các chùa trên địa bàn, yêu cầu giao nộp con dấu trong ngày 18-6-2020 tại Trung tâm Hành chính Công an tỉnh (9 Quang Trung, P.Đồng Hải, TP.Đồng Hới). Nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chua Dai Giac 1.jpg

Chùa Đại Giác - Trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình - Ảnh: Võ Văn Tường

Việc thu hồi nói trên, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội dẫn Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu cùng Công văn số 5444/C06-P5 ngày 26-11-2019 của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội liên quan đến mẫu con dấu.

Theo đó, thông báo của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tỉnh Quảng Bình lý giải, căn cứ theo quy định tại khoản 14, Điều 2, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì "cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, trụ sở của tổ chức tôn giáo, cơ sở hợp pháp khác của tổ chức tôn giáo".

Trong khi đó, theo ý kiến của Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ sở tôn giáo là cơ sở vật chất và không là chủ thể đứng ra thực hiện bất cứ quy định nào liên quan đến tổ chức, sinh hoạt tôn giáo, hoạt động tôn giáo nên không phải là tổ chức tôn giáo hoặc tổ chức tôn giáo trực thuộc. Vì vậy cơ sở tôn giáo (như chùa, nhà thờ...) không thuộc đối tượng được sử dụng con dấu theo quy định tại Nghị định số 99/2016/NĐ-CP.

Báo Giác Ngộ đã liên lạc với HT.Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình chiều 17-6-2020 và được Hòa thượng cho biết thông báo trên không gửi cho Ban Trị sự tỉnh, tuy nhiên Hòa thượng cũng đã nắm rõ nội dung.

Theo Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, việc các chùa được phép làm khuôn dấu của tự viện căn cứ thông báo, hướng dẫn của Trung ương Giáo hội. Do đó, việc thu hồi theo các nghị định mới cũng cần chờ thông báo của Trung ương Giáo hội.

Cũng theo HT.Thích Tánh Nhiếp, các chùa tại tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục sử dụng khuôn dấu đã được cấp hợp pháp cho tới khi có thông báo hướng dẫn cụ thể về vấn đề này của Trung ương Giáo hội, để có sự đồng bộ và bình đẳng trên các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hương Trà

Cảm ơn bạn đọc

Ban biên tập Báo Giác Ngộ chân thành cảm ơn những phản ánh của bạn đọc khắp nơi và mong muốn tiếp tục nhận được các phản ánh xây dựng trong tinh thần tốt đạo đẹp đời. Thông tin phản hồi về tòa soạn xin gửi vào email: toasoan@giacngo.vn, onlinegiacngo@gmail.com; Thư từ qua bưu điện xin đề: Báo Giác Ngộ, số 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trí tuệ viên mãn

GNO - Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách.
Ảnh minh họa

Giữ giới và phước đức

GNO - Người phạm hay khuyết giới làm việc thiện và người giữ giới làm việc thiện thì phước đức khác nhau thế nào?

Thông tin hàng ngày