Cúng linh và thí thực trước có trái với khoa nghi?

Ảnh minh họa của Phùng Anh Quốc
Ảnh minh họa của Phùng Anh Quốc
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Ngày trước, trong pháp sự cầu siêu thường thì trình tự của buổi lễ như sau: Lễ cầu siêu, cúng ngọ, cúng dường trai tăng (nếu có), sau đó mới tiến linh, Phật tử thọ trai. Lễ cúng thí thực sẽ được tổ chức vào buổi chiều. Thế nhưng hiện nay tôi thấy nhiều nơi làm lễ theo trình tự như sau: Lễ cầu siêu, cúng ngọ, tiến linh, cúng thí thực, cúng dường trai Tăng, Phật tử thọ trai cùng lúc với chư Tăng/Ni. Như vậy có trái với khoa nghi?

(TÂM LỄ, pt.ta...@gmail.com)

Bạn Tâm Lễ thân mến!

Khoa nghi do chư Tổ lập ra nhằm đáp ứng nhu cầu Phật sự, không ngoài mục đích nguyện cầu tứ chúng an hòa, âm siêu dương thái. Theo khoa nghi xưa, trình tự của buổi lễ cầu siêu chiếm gần trọn cả ngày, điều này phù hợp với bối cảnh xã hội thời ấy.

Ngày nay, cuộc sống tất bật hơn, con người ít có thời gian nên lễ nghi cũng có phương tiện điều chỉnh cho phù hợp. Với cách sắp xếp bố cục của lễ cầu siêu hiện nay như bạn đề cập, về lễ tiết thì không thay đổi, có điều chỉnh về trình tự trước sau, ưu điểm là rút ngắn được phân nửa thời gian.

Việc cúng linh trước, cúng trai Tăng sau, trong tinh thần phương tiện vẫn chấp nhận được. Còn việc cúng thí thực lúc gần trưa (không nhằm xế chiều như lệ thường) chư vị quỷ thần có lợi ích không? Kinh Chuyện ngạ quỷ ngoài bức tường (Ngạ quỷ sự, Tiểu bộ kinh) có đề cập đến chuyện các ngạ quỷ vẫn thọ dụng được thực phẩm và hoan hỷ lợi lạc cùng lúc Đức Phật và chư Tăng đang thọ trai (trước 12 giờ).

Như vậy, nếu chư Tăng/Ni và Phật tử không có thời gian thì có thể phương tiện tùy duyên, linh động điều chỉnh trình tự buổi lễ sao cho tứ chúng an hòa, âm siêu dương thái.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi tặng quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tại Ni viện Phước Long (TP.HCM)

TP.HCM: Ni viện Phước Long trao 100 phần quà đến người dân có hoàn cảnh khó khăn

GNO - Ngày 3-7, hòa cùng không khí kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 – 2-7-2026), Ni viện Phước Long (phường Phước Long) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức trao 100 phần quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại phiên họp

Thái Nguyên: Họp rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 3-7, tại trụ sở Ban Trị sự - chùa Phù Liễn (phường Phan Đình Phùng), Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã có phiên họp liên ngành nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội.

Thông tin hàng ngày