Cuối năm thầy trò ngồi bên nhau, tri ân nhau

GNO - Những ngày giáp Tết công việc rất bận, nhưng tối 20-1 (26-12-Kỷ Hợi) Đại đức Thích Tâm Hưng - trụ trì chùa Đống Cao (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ tri ân đệ tử.Buổi lễ dành cho hai giới xuất gia và tại gia, những Cấp Cô Độc, mạnh thường quân đã cùng phụng sự với Đại đức trong năm Kỷ Hợi, 150 người cùng tham dự.
82606619_2490477371197011_1825340016805543936_o.jpg
Quang cảnh buổi thầy trò ngồi bên nhau, tri ân nhau

Theo truyền thống, học trò luôn là người chịu ơn, biết ơn và tìm cách đền ơn người thầy, vì thầy là người đã dạy dỗ, dẫn dắt học trò - là người đã truyền trao kiến thức cũng như nghề nghiệp, những kinh nghiệm sống cho học trò. Ngoài tinh thần trên, Đại đức trụ trì chia sẻ với CTV Giác Ngộ: "Tuy thầy là người dạy, nhưng nếu không có người học, việc giảng dạy đó của thầy cũng không thực hiện được. Thầy tuy là người trao ban kiến thức, song nếu không có trò nhận lãnh, kiến thức đó của thầy dù hay đến mấy, cũng sẽ không lan tỏa đến được nhiều người. Nói khác đi, trò dù rất cần thầy, nhưng thầy đôi khi cũng phải cần trò. Thầy trò có mối hỗ tương qua lại với nhau". Trên ý niệm đó, như một hình thái bày tỏ lòng biết ơn với đại chúng, Đại đức Thích Tâm Hưng nói đó là lý do tổ chức đêm lễ tri ân đệ tử trong tình thân thầy trò. "Đây cũng là dịp để tôi gởi lời cảm ơn sâu sắc đến hai vị thầy của mình là Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) - người đã cho giới thân huệ mạng cũng như con đường tu học chuyển hóa thân tâm cùng Đại đức Thích Tâm Chính, trụ trì chùa Khánh Quang - đã giúp đỡ trên con đường hoằng pháp tại tỉnh Thanh Hóa".Đồng thời, buổi lễ cũng là dịp cá nhân thầy hồi tưởng ân trọng cha mẹ đã cho hình người, cùng với đó là đại chúng, những đệ tử, Phật tử đã đồng hành, đã chung tay hoàn thành viên mãn những Phật sự, thiện sự cũng như quá trình tu học. Nội dung buổi lễ diễn ra khá đơn giản, ấm cúng với các nội dung như khai mạc, nói về ý nghĩa lễ tri ân đệ tử, thắp nến tri ân, món quà tri ân, lời sẻ chia từ đại chúng. Trong thời lượng hơn một giờ đồng hồ, buổi lễ đã tạo nên một không gian vừa ấm cúng, vừa thiêng liêng; vừa gần gũi, xúc động, nhất là khi Đại đức tận tay gởi tặng quà tri ân đến từng người.
83401072_2490472444530837_4906293841193074688_o.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Hưng trao quà Tết, tri ân học trò

Tại buổi lễ, khoảnh khắc thầy và Phật tử bộc bạch, sẻ chia, nói tiếng nói của lòng mình về thầy trụ trì, về đại chúng, về những mong muốn - thật sự đã làm nhiều người xúc động. "Mỗi năm chùa Đống Cao tổ chức lễ một lần vào ngày đêm 26 tháng Chạp, tôi mong mỏi thầy trò sang năm sẽ lại gặp nhau, để có thể tiếp tục nói lời tri ân đệ tử, những nhà Cấp Cô Độc, mạnh thường quân động viên nhau cùng tu học, cùng là những hoằng pháp viên chân chính", Đại đức Tâm Hưng chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày