Đà Nẵng: Tưởng niệm lần thứ 35 ngày viên tịch cố Đại lão HT. Thích Phổ Thiên

(GNO-TP.Đà Nẵng): Trong hai ngày 16, 17-4; tại chùa Tịnh Độ - TP.Tam Kỳ, Quảng Nam và chùa Phổ Đà (Phổ Thiên cũ) TP.Đà Nẵng đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 35 ngày viên tịch của cố Đại lão HT. Thích Phổ Thiên - vị Tổ khai sơn hai ngôi Tổ đình chùa Tịnh Độ, chùa Phổ Đà vào cuối thập niên 20 của thế kỷ 19.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT. Thích Viên Minh - Thành viên HĐCM, HT.Thích Chí Mãn - Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sự THPG TP.Đà Nẵng cùng môn đồ pháp quyến và Phật tử tham dự.

Anh 3.JPG

Bảo tháp lưu giữ nhục thân của Hòa thượng (bên phải) tại Tam Kỳ

HT.Thích Phổ Thiên, hiệu là Như Nhu, pháp danh Trừng Kệ, sinh năm 1888 tại làng Hà My, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, thế danh Dương Văn Minh. Ngài xuất gia vào năm 16 tuổi. Từ Thừa Thiên, Ngài vào Quảng Nam lập ra một am nhỏ tu tập và hướng dẫn đại chúng tại đây trên một khuôn viên rộng hơn 5 hecta đất từ những thập niên đầu của thế kỷ 19, hiện còn lưu truyền một Tổ đình với ngôi chùa Tịnh Độ, bảo tháp của Ngài và một khuôn viên rộng hơn 3 hécta giữa TP.Tam Kỳ tươi trẻ.

Anh 7.JPG

HT.Thích Chí Mãn cùng chư Tăng làm lễ tại chùa Phổ Đà - TP.Đà Nẵng

Anh 6.JPG

Vào những năm 1927 đến 1930, cũng từ Quảng Nam, Ngài đã lập một am thờ trên khuôn đất rộng hơn 3 hécta làm nơi tu tập cho đồng bào Phật tử Đà Nẵng trong những ngày đất nước còn bị thực dân xâm chiếm.

"Cuộc đời theo bước chân Đức Phật gần 63 năm, tôi không sao quên được công ơn to lớn của Ngài khai sơn nên ngôi chùa Phổ Thiên (Phổ Đà ngày nay) có những bước thăng trầm của lịch sử vô cùng đen tối, khó khăn, đói kém. Có lúc vượt ra khỏi khó khăn, chùa mỗi ngày sản xuất hàng tấn bánh mì đi phân phát cho các học sinh theo đăng ký, chùa có cả một vườn mít rộng phải đẩy xe đi hái trái… Nay mặc dù khuôn viên còn lại tuy khiêm tốn nhưng được duy trì nếp xưa của chư Tổ dạy lại. Một đạo tràng Pháp Hoa 4 kỳ/tháng vẫn giữ y nguyên như ngày nào Tổ sư đã tổ chức cho đạo tràng Phật tử…”, HT. Thích Từ Tánh - Phó ban Trị sự THPG TP. Đà Nẵng kể lại.

Anh 1.JPG

Quang cảnh chùa Tịnh Độ - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam

Cũng nhân ngày húy nhật lần thứ 35 của cố Đại lão HT. Thích Phổ Thiên, chùa Tịnh Độ đã tổ chức trai đàn, chẩn tế, cầu siêu vào chiều ngày 17-4.

Tại TP.Đà Nẵng đã tổ chức buổi kỷ niệm và đón tiếp chư Tăng nhằm ôn lại nền nếp tu tập của vị Tổ khai sơn đạo cao, đức trọng; đã dày công tạo dựng nên hai ngôi già lam tu tập trang nghiêm là Tổ đình chùa Tịnh Độ và Tổ đình chùa Phổ Đà trên mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng với lòng quy ngưỡng của hàng vạn đồng bào Phật tử./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày