Đặc sắc lễ hạ nêu tại cố đô Huế

GNO - Sáng nay, 11-2 (mồng 7 Tết Kỷ Hợi), lễ hạ nêu tại Triệu Miếu, Thế Miếu và điện Long An đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TT-Huế) tổ chức.

HaNeu (8).jpg


Nghi lễ hạ nêu có từ thời triều Nguyễn

Sau thời gian 14 ngày kể từ lúc dựng cây nêu trong Hoàng cung Huế, lễ hạ nêu đã được tiến hành trang trọng theo phong tục xưa. Lễ hạ nêu bao gồm các phần như cúng nêu, nhạc lễ (Đại nhạc, Tiểu nhạc, đánh chuông trống) và tiến hành hạ cây nêu. Cây nêu ở sân Triệu Tổ Miếu, sân trước Thế Miếu được hạ trước rồi sau đó là đến cây nêu ở điện Long An.

Sau lễ hạ nêu là phần khai ấn tân niên và tặng chữ chúc xuân. Kim ấn được lấy xuống từ ngọn cây nêu với bốn chữ “Phú - Thọ - Khang - Ninh” mang ý nghĩa: Giàu sang, Sống lâu, Khỏe mạnh và Bình yên. Người xưa quan niệm những chữ này cầu chúc những điều yên ổn, tốt lành, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho nhân dân. Ngay sau đó là lễ khai ấn cung chúc tân xuân.

Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

HaNeu (1).jpg
HaNeu (4).jpg


Hạ nêu và tặng chữ chúc xuân

Kim ấn được đóng vào các tờ giấy trên đó có ghi các chữ mang ý nghĩa may mắn như Phúc, Lộc Thọ, Tâm, Tài, Đạt,… và tặng cho du khách với ý nghĩa nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm năm mới Kỷ Hợi - 2019. Đây cũng là dịp để du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đặc trưng của cố đô Huế mà chỉ những dịp Tết mới có.

Xuân Trường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức (cũ) - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Minh: "Tùy duyên hội nhập nhưng cốt tủy phải giữ vững đạo tâm"

GNO - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông - một trong những vị giáo phẩm thâm niên đã gắn bó cùng Phật giáo Thành phố từ những ngày đầu thành lập đã dành những chia sẻ đầy tâm huyết với Báo Giác Ngộ.
Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: "Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư"

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.

Thông tin hàng ngày