Đại đức Thích Trí Chơn cùng đoàn Phật tử Đông Âu thăm Nhật Bản

Nhận lời mời của Đại sứ quán nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Nhật Bản, Đại đức Thích Trí Chơn, viện chủ tu viện Khánh An - TP.HCM đã sang thăm Nhật Bản từ ngày 17 đến 23-11-2011. Tháp tùng Đại đức có Phật tử An Thiện Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Trung tâm Văn hóa Phật giáo VN tại bang Sachsen (CHLB Đức), Phật tử An Vy Tạ Phạm Bích Thủy, Phó Chủ tịch Hội Phật tử VN tại CH Séc cùng một số Phật tử khác.


Đại đức Thích Trí Chơn cùng đoàn Phật tử Đông Âu thăm và làm việc tại Nhật Bản
Đại đức Thích Trí Chơn cùng đoàn Phật tử Đông Âu
thăm và làm việc tại Nhật Bản

Ngày 18-11, Đại đức đến thăm chùa Nisshinkutsu - Tokyo do Hòa thượng Yoshimizu Daichi trụ trì. Hòa thượng Daichi có mối quan hệ đạo tình khăng khít với Phật giáo VN suốt gần nửa thế kỷ qua, Hòa thượng là bạn đồng học của nhiều vị tôn túc người VN sang du học Nhật Bản từ những thập niên 60 của thế kỷ 20. Trong cơn động đất lịch sử ngày 11-3 vừa rồi, Hòa thượng đã tiếp nhận 84 người Việt gặp nạn tại Fukushima về tạm cư tại chùa. Hiện nay, chùa Nisshinkutsu là nơi sinh hoạt, tu học của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Tokyo dưới sự hướng dẫn của Sư cô Tiến sĩ Thích nư Tâm Trí đang du học và giảng dạy tại Nhật Bản. Buổi tối cùng ngày, Đại đức đã có buổi thuyết giảng cho bà con Phật tử Việt Nam tại chùa Nisshinkutsu về công hạnh của Thánh Đức thái tử - người đã có công đức lớn xiển dương Phật pháp từ thuở bình minh của Phật giáo Nhật Bản.

Ngày 19-11, Đại đức đã cùng Hòa thượng Daichi và quí Phật tử có buổi hội kiến với ông Nguyễn Phú Bình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXNCH VN tại Nhật Bản cùng phu nhân. Tại Sứ quán, ông Đại sứ đã thân mật tiếp phái đoàn, hai bên đã trò chuyện về tình hình Phật giáo và mối quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia Việt - Nhật trong buổi cơm chay ấm tình quê hương, đạo pháp.

Ngày 20-11, đoàn đã đến thăm chùa Đại An, thành phố Nara, một trong những ngôi chùa cổ đầu tiên của Nhật Bản. Thật bất ngờ và xúc động khi được biết tại đây có một ngôi tháp thờ chư vị thiền sư hải ngoại đến từ Ấn Độ, Trung Quốc… Đặc biệt ở đây vẫn còn bia đá ghi rõ việc Thiền sư Phật Triết người Việt Nam sang Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8 nhân Đại lễ khai Phật nhãn chùa Đông Đại. Chính Thiền sư Phật Triết đã đem nhã nhạc Việt Nam sang phục vụ, cúng dường đại lễ, và nghi thức đó đã trở thành nghi lễ Phật giáo Nhật Bản hôm nay. Hòa thượng Ryobun Kono, trụ trì Đại An tự đã trân trọng tiếp đoàn. Ngài là Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Nhật - Đức. Hòa thượng đặt vấn đề với Phật tử An Thiện - Chủ tịch Trung tâm Văn hóa Phật giáo VN tại bang Sachsen (Đức) về việc hợp tác, giao lưu Phật sự trong những hoạt động của 2 tổ chức tại Đức cũng như tại châu Âu.

Ngày 22-11, ông Việt Anh - Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka - đã đưa đoàn tới thăm và làm việc tại Vương đường Phật giáo - Kobe thuộc Niệm Phật tông. Đây là nơi đã diễn ra các hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới. Đoàn được tiếp đón bằng nghi thức cấp cao của Vương đường. Cờ Tổ quốc Việt Nam được kéo lên cùng cờ Nhật Bản và Phật kỳ. Hòa thượng Shinkai Kori - Phó Tông trưởng đã ra đón đoàn. 10 vị Tăng và 200 Phật tử người Nhật nghinh tiếp đoàn. Hòa thượng Hiroshi Fujikura - Tổng Thư ký đã bày tỏ niềm vui mừng được đón đoàn đến Vương đường. Hai bên đã trò chuyện thân mật và tặng quà lưu niệm cho nhau. Sau đó, Hòa thượng Hiroshi, Tổng Thư ký Vương đường đã hướng dẫn đoàn đến dâng hương tại chính điện, dùng cơm trưa thân mật, thưởng thức trà đạo tại trà thất. Buổi chiều, Hòa thượng cùng các chư Tăng đưa đoàn tham quan toàn bộ quần thể Vương đường - công trình Phật giáo vĩ đại nhất được xây dựng vào thế kỷ 21. Hòa thượng Tổng Thư ký bày tỏ những cảm tình và sự mong muốn hợp tác trong các Phật sự của Phật giáo Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại châu Âu.

Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp với những ấn tượng khó quên về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản, những bài học sâu sắc và những cơ hội lớn hợp tác Phật sự trong tương lai.

Sau đây là một vài hình ảnh về chuyến đi này:

Đại đức Thích Trí Chơn cùng đoàn Phật tử Đông Âu thăm Nhật Bản ảnh 2


Đại đức Thích Trí Chơn cùng đoàn Phật tử Đông Âu thăm Nhật Bản ảnh 3

Đại đức Thích Trí Chơn cùng đoàn Phật tử Đông Âu thăm Nhật Bản ảnh 4

Đại đức Thích Trí Chơn cùng đoàn Phật tử Đông Âu thăm Nhật Bản ảnh 5
Cùng Đại sứ và phu nhân thăm Nikko

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày