Đạo Phật và cô giáo của tôi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Lần đầu tiên tôi biết tới khái niệm xuất gia gieo duyên đó là khi cô giáo của tôi đăng hình với mái đầu tròn và chiếc áo tràng. Từ nhỏ tới lớn tôi cứ nghĩ đã xuất gia là xuất gia luôn trở thành sư thầy hoặc sư cô. Thì ra, chúng ta có thể gieo duyên.

Ngày cô xuất hiện trở lại dẫn chúng tôi đi từ thiện tóc cô đã dài được vài phân. Tôi hỏi cô: Cô không ngại khi cạo đầu sao? Cô nói: không ngại vì tóc rồi sẽ dài, mọi người có nói gì đi chăng nữa, thì tóc cũng sẽ dài mà thôi.

Tóc rồi sẽ dài cũng như đau khổ rồi cũng qua. Cô chia sẻ như vậy. Chúng tôi ngồi bu quanh dưới gốc cây Sala, ở ngôi chùa nuôi dạy trẻ em mồ côi, và nghe cô kể về hành trình đi về đất Phật.

Nhờ cô, tôi hiểu thêm thật nhiều điều mà thường ngày hay đi chùa với ba má nhưng tôi không biết. Con đường xuất gia là một con đường thiêng liêng, lội ngược dòng đời, nên cần có sự phát nguyện rất lớn. Nhìn bên ngoài thấy các sư thầy, sư cô chỉ có đi học rồi tụng kinh, học giới, quét sân rất đơn giản nhưng không phải như vậy.

Các sư phải quán chiếu tâm mình hàng ngày, khi buồn khi vui đều không phải dễ dàng tìm được cách xả ra như chúng tôi hàng ngày. Một người tu, đặc biệt là người tu nữ có rất nhiều giới luật để làm theo. Rồi nữa, để ông bà, ba má tôi, và cả tôi biết đến đạo Phật cũng là nhờ các sư thầy, sư cô gìn giữ Tam bảo, truyền tụng kinh điển. Đó là lý do, khi đến chùa gặp các sư chúng tôi phải cung kính chắp hai tay chào.

Nếu ai đi được trên con đường này sẽ có nhiều cơ hội tìm được niềm vui và sự bình an đích thực, bởi vì nhà cửa, xe cộ hay danh vọng đều không thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc nếu còn bị dính mắc vào nó. Đến đây tôi mới biết tại sao cô là thạc sĩ tâm lý mà vẫn mang chí nguyện muốn xuất gia. Cô nói, hạnh nguyện của cô đời này chưa đủ lớn, chưa đủ mạnh mẽ nên cô xuất gia gieo duyên cho những kiếp sau.

Tôi thật mong cô sẽ vững vàng trên con đường thực hành những lời dạy của Đức Phật dù với hình tướng nào chăng nữa. Tôi cũng mong tôi, các bạn của tôi cũng sẽ học được nhiều điều hay khi đi chùa, lễ Phật và cũng có thật nhiều bình an!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

GNO - Đến chụp ảnh Lễ trao thưởng Giải Báo chí TP.HCM năm 1993 nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Việt Nam 21-6, tôi thấy có một nhà sư trẻ lên nhận giải thưởng. Đó là thầy Thích Thiện Bảo - phóng viên Báo Giác Ngộ. Và tôi biết đến Báo Giác Ngộ kể từ hôm đó.
CTV Viên Quang

Báo Giác Ngộ "dắt" tôi vào nghề báo

GNO - Không chọn ngành báo, cũng chẳng tốt nghiệp trường báo, nhưng cho đến hiện tại tôi lại sống với công việc đặc thù chữ nghĩa - nghề báo. Và câu chuyện của những ngày mới tập tễnh với nghề, với nghiệp viết lách giờ đã trở thành kỷ niệm của… một thời để nhớ.
Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn trao hỗ trợ đến đại diện Trường Trung cấp Phật học Nguyên Thiều (tỉnh Gia Lai)

Phân ban Ni giới TP.HCM hỗ trợ gần 200 ngôi chùa bị ảnh hưởng bão lụt ở 3 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 29-11 đến ngày 2-12, đoàn Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM do Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban làm trưởng đoàn, cùng chư Ni trong Phân ban, đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gần 200 tự viện bị ảnh hưởng bão lũ 3 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai.

Thông tin hàng ngày