Đạo Phật và cô giáo của tôi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Lần đầu tiên tôi biết tới khái niệm xuất gia gieo duyên đó là khi cô giáo của tôi đăng hình với mái đầu tròn và chiếc áo tràng. Từ nhỏ tới lớn tôi cứ nghĩ đã xuất gia là xuất gia luôn trở thành sư thầy hoặc sư cô. Thì ra, chúng ta có thể gieo duyên.

Ngày cô xuất hiện trở lại dẫn chúng tôi đi từ thiện tóc cô đã dài được vài phân. Tôi hỏi cô: Cô không ngại khi cạo đầu sao? Cô nói: không ngại vì tóc rồi sẽ dài, mọi người có nói gì đi chăng nữa, thì tóc cũng sẽ dài mà thôi.

Tóc rồi sẽ dài cũng như đau khổ rồi cũng qua. Cô chia sẻ như vậy. Chúng tôi ngồi bu quanh dưới gốc cây Sala, ở ngôi chùa nuôi dạy trẻ em mồ côi, và nghe cô kể về hành trình đi về đất Phật.

Nhờ cô, tôi hiểu thêm thật nhiều điều mà thường ngày hay đi chùa với ba má nhưng tôi không biết. Con đường xuất gia là một con đường thiêng liêng, lội ngược dòng đời, nên cần có sự phát nguyện rất lớn. Nhìn bên ngoài thấy các sư thầy, sư cô chỉ có đi học rồi tụng kinh, học giới, quét sân rất đơn giản nhưng không phải như vậy.

Các sư phải quán chiếu tâm mình hàng ngày, khi buồn khi vui đều không phải dễ dàng tìm được cách xả ra như chúng tôi hàng ngày. Một người tu, đặc biệt là người tu nữ có rất nhiều giới luật để làm theo. Rồi nữa, để ông bà, ba má tôi, và cả tôi biết đến đạo Phật cũng là nhờ các sư thầy, sư cô gìn giữ Tam bảo, truyền tụng kinh điển. Đó là lý do, khi đến chùa gặp các sư chúng tôi phải cung kính chắp hai tay chào.

Nếu ai đi được trên con đường này sẽ có nhiều cơ hội tìm được niềm vui và sự bình an đích thực, bởi vì nhà cửa, xe cộ hay danh vọng đều không thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc nếu còn bị dính mắc vào nó. Đến đây tôi mới biết tại sao cô là thạc sĩ tâm lý mà vẫn mang chí nguyện muốn xuất gia. Cô nói, hạnh nguyện của cô đời này chưa đủ lớn, chưa đủ mạnh mẽ nên cô xuất gia gieo duyên cho những kiếp sau.

Tôi thật mong cô sẽ vững vàng trên con đường thực hành những lời dạy của Đức Phật dù với hình tướng nào chăng nữa. Tôi cũng mong tôi, các bạn của tôi cũng sẽ học được nhiều điều hay khi đi chùa, lễ Phật và cũng có thật nhiều bình an!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Trần Thế Phong/BGN

Cha chúng ta rất bình dị

GNO - Đấng Từ phụ là Cha lành muôn loại, trong đó có tôi. Cha tôi rất được mọi người tôn kính nhưng không vì thế mà ông thấy mình cao. Ngược lại ông đối xử với tất cả mọi người một cách bình đẳng.
Trong khoa nghi nhật tụng hiện hành đều có sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh và chú...

Trì chú mọi lúc, mọi nơi liệu có bất kính?

GNO - Hàng ngày ngoài thời khóa công phu, khi đi xe, đi bộ, nằm nghỉ (có khi xem ti-vi), tôi thường trì chú Đại bi , chú Dược Sư . Gần đây tôi có đọc tụng thêm kinh Địa Tạng . Xin hỏi trì niệm trong mọi lúc, mọi nơi như vậy có phạm lỗi bất kính không? 
Cao nguyên Khorat, các dãy núi và vị trí các địa điểm Phật giáo trong hệ thống sông Mun (vòng tròn màu xanh), Chi (vòng tròn màu vàng) và Mekong (vòng tròn màu trắng)

Dòng sông của Pháp: Phật giáo trên cao nguyên Khorat

GNO - “Pháp cũng như nước – không có trung tâm, không có biên giới. Chỉ cần có một lòng sông, nó sẽ chảy mãi”(Murphy). Ở vùng ngoại biên như cao nguyên Khorat, Phật pháp đã len vào đời sống thường ngày, được khắc vào đá, phản chiếu trên mặt sông, và lặng lẽ nuôi dưỡng tâm linh qua bao thế hệ.

Thông tin hàng ngày