Đạo Phật và cô giáo của tôi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Lần đầu tiên tôi biết tới khái niệm xuất gia gieo duyên đó là khi cô giáo của tôi đăng hình với mái đầu tròn và chiếc áo tràng. Từ nhỏ tới lớn tôi cứ nghĩ đã xuất gia là xuất gia luôn trở thành sư thầy hoặc sư cô. Thì ra, chúng ta có thể gieo duyên.

Ngày cô xuất hiện trở lại dẫn chúng tôi đi từ thiện tóc cô đã dài được vài phân. Tôi hỏi cô: Cô không ngại khi cạo đầu sao? Cô nói: không ngại vì tóc rồi sẽ dài, mọi người có nói gì đi chăng nữa, thì tóc cũng sẽ dài mà thôi.

Tóc rồi sẽ dài cũng như đau khổ rồi cũng qua. Cô chia sẻ như vậy. Chúng tôi ngồi bu quanh dưới gốc cây Sala, ở ngôi chùa nuôi dạy trẻ em mồ côi, và nghe cô kể về hành trình đi về đất Phật.

Nhờ cô, tôi hiểu thêm thật nhiều điều mà thường ngày hay đi chùa với ba má nhưng tôi không biết. Con đường xuất gia là một con đường thiêng liêng, lội ngược dòng đời, nên cần có sự phát nguyện rất lớn. Nhìn bên ngoài thấy các sư thầy, sư cô chỉ có đi học rồi tụng kinh, học giới, quét sân rất đơn giản nhưng không phải như vậy.

Các sư phải quán chiếu tâm mình hàng ngày, khi buồn khi vui đều không phải dễ dàng tìm được cách xả ra như chúng tôi hàng ngày. Một người tu, đặc biệt là người tu nữ có rất nhiều giới luật để làm theo. Rồi nữa, để ông bà, ba má tôi, và cả tôi biết đến đạo Phật cũng là nhờ các sư thầy, sư cô gìn giữ Tam bảo, truyền tụng kinh điển. Đó là lý do, khi đến chùa gặp các sư chúng tôi phải cung kính chắp hai tay chào.

Nếu ai đi được trên con đường này sẽ có nhiều cơ hội tìm được niềm vui và sự bình an đích thực, bởi vì nhà cửa, xe cộ hay danh vọng đều không thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc nếu còn bị dính mắc vào nó. Đến đây tôi mới biết tại sao cô là thạc sĩ tâm lý mà vẫn mang chí nguyện muốn xuất gia. Cô nói, hạnh nguyện của cô đời này chưa đủ lớn, chưa đủ mạnh mẽ nên cô xuất gia gieo duyên cho những kiếp sau.

Tôi thật mong cô sẽ vững vàng trên con đường thực hành những lời dạy của Đức Phật dù với hình tướng nào chăng nữa. Tôi cũng mong tôi, các bạn của tôi cũng sẽ học được nhiều điều hay khi đi chùa, lễ Phật và cũng có thật nhiều bình an!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.
Thượng tọa Thích Tâm Hải trao học bổng đến học sinh, sinh viên nhân dịp kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số báo đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trao học bổng Báo Giác Ngộ đến sinh viên, học sinh nhân dịp kỷ niệm nửa thế kỷ xuất bản số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 30-12, tại hội trường tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra Lễ trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026). 

Thông tin hàng ngày