Điểm mạnh thực sự của Thiếu Lâm tự là sức mạnh nội tâm

Liên hệ mật thiết với Thiếu Lâm tự ở Trung Quốc, chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks cũng tập trung vào thiền định và triết học Phật giáo.

Ngôi chùa Thiếu Lâm nổi tiếng thế giới của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân Mỹ qua việc phát hành bộ phim võ thuật cùng tên vào thập niên 1980. Phiên bản cập nhật của bộ phim đã được nhiều người hâm mộ ưa thích bởi những pha nhào lộn, biểu diễn công phu thần kỳ của các võ tăng Thiếu Lâm. Và những tuần lễ gần đây, việc trình chiếu lại bộ phim "Em bé Ka-ra-tê" của Hollywood được khán giả đánh giá rất cao, thu hút khán thính giả bằng những pha võ thuật điệu nghệ, tinh xảo của các nhân vật.

thieulam-1.jpg

Trong khi công phu tiếp tục thu hút sự chú ý trên màn ảnh rộng, thì các thành viên của chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks lại tập trung vào việc truyền bá một thông điệp khác, thông điệp về văn hóa Thiếu Lâm và những thứ mà chùa Thiếu Lâm có thể đóng góp. Franco Testini, vị trụ trì chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks, nói: "Khi mọi người đến đây, họ không phải chỉ đến vì võ thuật". Franco Testini sinh ra ở nước Ý, năm nay thầy 43 tuổi, pháp hiệu là Shifu Shi Yan Fan, tên này do chính vị trụ trì Thiếu Lâm tự ở Trung Quốc đặt cho thầy.

Cindy Truong, một tình nguyện viên, điều phối viên của chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks nói thêm: "Hollywood đã quá phóng đại các màn võ thuật. Đấy không phải là tất cả những gì người Trung Quốc muốn nhắm đến. Những màn võ thuật mà bạn thấy trên phim ảnh đã bị biến đổi theo phong cách của người Mỹ. Nó là một phần rất nhỏ trong văn hóa Thiếu Lâm".

Chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks nằm trên phần đường nối dài của Đại lộ Ventura. Chùa thành lập năm 2008 và đem đến cho mọi người không gian tĩnh lặng, tránh xa thế giới xô bồ bên ngoài. Những chương trình tu học ở trong chùa tập trung vào triết học Phật giáo, thiền định, nghệ thuật thiền trà, phương pháp luyện tập kết hợp giữa vận động cơ thể và điều hòa hơi thở - tương tự như thái cực quyền và khí công - và tất nhiên là có cả võ thuật.

Cindy Truong cho biết: "Nhưng chúng tôi không phải chỉ huấn luyện để mọi người biết đấm đá. Chúng tôi huấn luyện để mọi người có được nội lực mạnh mẽ, và nội lực này được toát ra bên ngoài. Chúng tôi cố gắng giáo dục mọi người những điều ý nghĩa hơn, chứ không chỉ đơn thuần là sự đánh nhau và những động tác chuyển động vui mắt".

Thầy Testini nhấn mạnh vào sự liên kết giữa hơi thở, sự lắng nghe và việc học, xem đây như là chìa khóa để phát triển sự hài hòa giữa thân và tâm.

Mặc dù có nhiều chi nhánh thiếu Lâm ở Los Angeles, nhưng chỉ có chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks là được liệt kê trên website chính thức của Thiếu Lâm tự ở Trung Quốc. Trên đấy, chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks được diễn tả là "chi nhánh chính thức đầu tiên của Thiếu Lâm ở Bắc Mỹ".

Điều khiến cho chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks trở nên khác thường hơn chính là ở vị trụ trì của chùa, thầy Testini.

thieulam-2.jpg

Những người trợ lý của thầy Testini cho hay: Năm 2007, thầy Testini là người phương Tây đầu tiên được chấp nhận vào hàng ngũ những thành viên ưu tú của Thiếu Lâm tự, một ngôi chùa cổ hơn 1.500 năm tuổi ở Trung Quốc. Theo nghi thức cổ truyền, thầy đã nhận những dấu ấn Phật giáo, những dấu ấn này nói lên địa vị cao quý của thầy trong văn hóa Thiếu Lâm.

Các bài báo trên báo chí Trung Hoa và các tạp chí võ thuật ở Hoa Kỳ đã quảng bá rộng rãi danh dự mà thầy Testini được ban tặng. Thầy Testini đã xuất gia tại quê hương Brindisi của thầy, một thành phố cảng ở Ý, khi thầy còn trẻ.

Theo lời thầy Testini, từ lúc 7 tuổi, thầy đã bắt đầu học võ. Đến 9 tuổi thì bắt đầu tham gia thi đấu. Suốt những năm ở độ tuổi thiếu niên, thầy đã thắng rất nhiều giải thi đấu. Năm 21 tuổi, thầy vào sống trong tu viện và sau đó đã phát nguyện xuất gia. Những gì thầy học được lúc còn ở nhà đã được bổ sung qua nhiều chuyến đi đến Thiếu Lâm tự ở Trung Quốc để củng cố kiến thức và niềm tin.

Năm 1994, thầy Testini đến Hoa Kỳ. Lúc ấy thầy không biết nói tiếng Anh, và sống cảnh vô gia cư trong mấy tháng đầu, phải ngủ trên bãi biển hoặc trong những chiếc xe hơi phế bỏ.

Thầy đã dạy võ thuật để kiếm sống. Không bao lâu, thầy có được một nhóm đông học viên và bạn bè, những người sau này đã tìm thấy nơi thầy một điểm tựa lâu dài. Vào năm 2008, các học viên của thầy đã giúp thầy thuê một căn nhà, trước đấy là một cửa tiệm bán hàng trang trí nội thất, và căn nhà ấy đã trở thành chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks.

thieulam-3.jpg

Đối với thầy Testini, vận may của thầy không phải là kết quả của sự may mắn mà là kết quả của niềm tin kiên định rằng: "Mọi thứ đều nằm trong tầm tay".

Đấy cũng là thông điệp mà thầy truyền dạy cho hơn 50 thành viên của chùa mỗi ngày trong những lúc tham dự thiền trà. Thầy bảo: "Các bạn phải học cách tin vào chính mình".

Trong một buổi sáng gần đây, có khoảng 12 học viên tập trung trong ngôi chánh điện nhỏ, nơi được trang trí bởi các bức bích họa của người Hoa và những tượng vàng nhỏ được điêu khắc tinh xảo, để tập khí công, thầy Testini lách vào giữa những người đang thực tập và nhẹ nhàng điều chỉnh tư thế cho họ.

Cô Cindy Truong phát biểu khi quan sát một việc làm mà đã trở thành nghi thức quen thuộc: "Thầy có thể cảm nhận được tinh hoa và năng lượng của bạn, cường độ vận khí và cả mức độ mệt mỏi của bạn nữa. Chỉ cần nhìn vào nét mặt của một người là thầy có thể thấy được sự căng thẳng bên trong người ấy".

Ông Gene Cantamessa, một người đến học tập ở chùa 5 ngày mỗi tuần cho biết: "Những bài luyện tập về hơi thở và phương pháp tư duy tích cực mà thầy Testini dạy giúp mọi người giảm bớt căng thẳng". Gene Cantamessa năm nay gần 70 tuổi, là một nhân viên hòa âm đã nghỉ hưu, một trong số những thành viên lâu năm của chùa. Những thành viên tham gia học tập ở chùa nằm trong độ tuổi từ 2 đến 80 tuổi. Một số người đã có nhiều năm kinh nghiệm đối với các bài luyện tập và tọa thiền, trong khi một số khác chưa hề có chút kinh nghiệm nào. Trong đó, có những người đang làm việc trong phim trường Hollywood, họ đến chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks để tránh sự xô bồ của phim trường. Ông Cantamessa nói: "Tôi nhận thấy tham thiền rất tốt. Tôi thích cảm giác khi tập trung tinh thần, thích sự an bình của tâm hồn. Tôi cảm thấy mình như là một người khác khi sống ở đây".

Nam diễn viên Adrian Paul, 50 tuổi, đã nói về cảm nhận của bản thân khi thường tham gia tu tập tại chùa: "Bạn tìm thấy được cảm giác của sự tĩnh lặng bên trong. Nó cho phép bạn tiếp xúc với một thế giới khác, nơi mà bạn là trung tâm điểm. Nền tảng của sự thực tập này đem đến cho bạn khả năng để làm những gì bạn muốn, và làm tốt hơn".

Sau khi quan sát hai đứa con 7 tuổi và 10 tuổi của mình tham gia lớp võ thuật, cô Rosie DiPrima, đầu bếp trưởng của một nhà hàng lớn, đã cảm mến ngôi chùa rất nhiều và muốn tham gia tu học. Cô bộc bạch: "Sau một tuần quan sát, tôi đã bắt đầu tham gia tu tập tại chùa Thiếu Lâm ở Sherman Oaks. Sự tu tập ở đây đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi". (Theo Los Angeles Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày