Đoàn kết để tiếp tục duy trì sự phát triển vững bền

GNO - Trong nhiệm kỳ qua, với tinh thần đoàn kết hòa hợp, Phật giáo Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương  từng bước gặt hái được những thành tựu hết sức phấn khởi trong công tác quản lý, xây dựng, củng cố và phát triển các cơ sở tự viện, tạo đà cho nhiệm kỳ mới với nhiều niềm tin và hy vọng về sự phát triển và thành tựu mới.

TT. Thích Giác Nguyện - Chánh đại diện  Phật giáo   Thị xã Thuận An vừa đắt cử sáng nay khẳng định Phật giáo thị xã sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết để đạt được những thành tựu vững bền. Thượng tọa cho biết:

wwwPv (1).JPG

TT. Thích Giác Nguyện - Tân Chánh đại diện Phật giáo Thị xã Thuận An

Có thể nói rằng, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động Phật sự của toàn tỉnh Bình Dương có rất nhiều nổi bật và quan trọng, khẳng định vị thế, vai trò và sự phát triển hết sức mạnh mẽ của đời sống Phật giáo đối với cộng đồng. Trên tinh thần đó, P hật giáo Thị xã  Thuận An cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài việc thực hiện tốt các chương trình hoạt động đúng theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh hội còn có nhiều nỗ lực trong công tác tu tập, trang nghiêm giáo hội. Một thuận lợi khác nữa đó là sau 10 năm tách huyện, đời sống xã hội đang có chiều hướng tăng rõ rệt. Tăng Ni, Phật tử đã thể hiện tinh thần hòa hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần tích cực trong các việc làm ích nước lợi dân, xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Tình hình chư Tăng Ni và tự viện trong thị xã như thế nào, bạch Thượng tọa ?

Thị xã Thuận An là địa bàn rộng lớn. Các cơ sở tự viện được bố trí gần gũi với đời sống người dân. Hiện tổng số cơ sở tự viện là 37, Tăng, Ni 79 vị. Thị hội đã có sự rà soát và củng cố về mặt nhân sự, giúp cho các cơ sở có điều kiện phát triển tốt đẹp, làm nơi sinh hoạt Phật giáo cho người dân ở địa phương. Trong nhiệm kỳ qua, Thị hội đã kiến nghị BTS Tỉnh hội bổ nhiệm trụ trì cho các chùa Bửu Sanh (phường Lái Thiêu), chùa Thiên Hòa (phường An Thạnh), chùa Phước Lộc Thọ (xã Bình Nhâm), chùa Thiên Phật (phường Lái Thiêu), chùa Phước Tường (phường An Thạnh), chùa Thiên Chơn (phường An Thạnh). Ngoài ra, còn hợp thức hóa những tự viện đã ổn định từ lâu nhưng chưa có quyết định trụ trì. Bên cạnh đó, công tác trùng tu, xây dựng cũng được các chùa tâm huyết thực hiện như chùa Bửu Sanh, chùa Thới Hưng trùng tu toàn bộ ngôi chánh điện, chùa Thiên Phước trùng tu toàn bộ ngôi tam bảo, chùa Niệm Phật xây dựng giảng đường, chùa Thiên Hòa xây dựng mới giảng đường…

Phải nói rằng, Phật giáo Bình Dương có tinh thần chăm lo, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ là rất chú trọng. Biểu hiện qua việc đưa vào hoạt động lại Trường Trung cấp Phật học Bình Dương mà qua đó nhà trường đã nỗ lực tài trợ, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho Tăng, Ni sinh tham gia học tập. Đó cũng chính là môi trường hết sức thuận duyên cho thế hệ Tăng, Ni trẻ hiện nay. Riêng Thị hội luôn khuyến tấn các Tăng Ni trẻ tích cực trên con đường học vấn. Những vị có trình độ hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp tục học cao hơn để có đủ năng lực gánh vác và chia sẻ Phật sự của giáo hội. Hiện có 2 vị đã hoàn thành xong chương trình học cao cấp Phật học, 1 vị học cao học Phật giáo, 2 vị du học tại Ấn Độ, 3 vị học tại Trường cao đẳng Phật học, cùng nhiều Tăng Ni trẻ đang theo học tại Trường trung cấp Phật học Bình Dương.

wwwPv (2).JPG
Thượng trực Ban Trị sự THPG Bình Dương
khen thưởng chư Ni Phật giáo Thuận An đã có những tích cực
trong các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua

Nói như thế nhiệm kỳ qua, Phật giáo thị xã không gặp những khó khăn, trở ngại ?

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực và cố gắng để gặt hái được những thành tựu nhưng trong công tác điều hành các hoạt động Phật sự, đôi lúc Thị hội cũng còn lúng túng. Một vài cơ sở tự viện chưa thể hiện hết tinh thần và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp chấn hưng Phật giáo. Đó cũng chính là những việc cần phải khắc phục trong nhiệm kỳ tới đây. Chúng tôi luôn quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải đoàn kết để chung tay tạo nên những thành tựu vững bền trong các công tác Phật sự.

Với cương vị là Chánh đại diện Phật giáo Thị xã nhiệm kỳ mới, mục tiêu mà Thượng tọa đặt ra trong 5 năm tới là gì ?

Tiếp tục giữ vững và phát huy những thành quả đạt được, xem đó là nền tảng kinh nghiệm hết sức quan trọng trong điều hành và phát triển. Tăng cường củng cố Giáo hội, hướng dẫn chư Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghiêm túc hiến chương Giáo hội, nội quy Tăng sự và pháp lệnh tôn giáo; phân công, phân nhiệm đúng người đúng việc, đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu; Phổ biến và thi hành chỉ thi công tác do Tỉnh hội chỉ thị, triển khai đến tận cơ sở tự viện; hướng dẫn các tự viện tổ chức trang nghiêm các buổi lễ đúng theo tinh thần giáo chính pháp; đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội, nắm kịp thời các tình hình phật giáo của Thị hội… Toàn thể Tăng Ni Thị xã Thuận An quyết tâm đoàn kết một lòng và hoàn thành tốt công tác Phật sự của nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã đề ra.

Chân thành cảm ơn Thượng tọa !

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày