Đoàn kết - hòa hợp trong công tác Phật sự chung

Ảnh: Q.Hậu
Ảnh: Q.Hậu

GN - Đó là ý kiến của của TT.Thích Nhật Ấn (ảnh), Trưởng BTS GHPGVN quận Bình Tân, Trưởng ban Tổ chức Đại hội đại biểu quận nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 11-10, tại tổ đình Long Thạnh, P.Tân Tạo, quận Bình Tân.

Phụng hành luật đạo - tuân thủ luật đời

Có thể nói, kể từ khi tách quận năm 2003, ban đầu chỉ với 21 cơ sở, đến nay toàn quận đã có 36 cơ sở, không những phát triển về số lượng tự viện,  mà những sinh hoạt Phật sự của PG Bình Tân cũng tương đối ổn định. Trong nhiệm kỳ VIII, khi Ban Đại diện được đổi thành Ban Trị sự theo Hiến chương của Giáo hội, Tăng Ni và Phật tử quận nhà đã không ngừng nỗ lực trong các công tác Phật sự chung, góp phần xây dựng một diện mạo Phật giáo mới trên vùng đất một thời lửa đạn. Tăng Ni và Phật tử luôn ý thức trách nhiệm và vai trò “hộ quốc an dân” của mình, nên rất được sự quan tâm và ủng hộ của các cấp lãnh đạo chính quyền, tạo mối gắn kết, ổn định trong công tác tôn giáo của vùng đất cận biên trung tâm thành phố này, TT.Thích Nhật Ấn cho biết.

Thượng tọa cũng nêu một số thành tựu nổi bật mà BTS PG quận nhà đã thực hiện như: xem xét gia nhập Giáo hội và dựng bảng cho các cơ sở tự viện, tạo điều kiện cho các tự viện chưa gia nhập được sinh hoạt tín ngưỡng, trên tinh thần tuân thủ các nghị định cũng như quy định của Giáo hội và pháp luật. Gần đây, số lượng Tăng Ni hành đạo trên địa bàn quận ngày một đông nhưng không có các hiện tượng phức tạp, nên theo đó công tác từ thiện xã hội, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, do các tự viện thực hiện cũng tăng trưởng, con số lên đến vài chục tỷ đồng.

BTS PG quận luôn tạo điều kiện tốt cho các Tăng, Ni hành đạo, và kiểm soát chặt chẽ trên tinh thần tự giác với sinh hoạt của Phật giáo địa phương. Đồng thời, lãnh đạo Phật giáo quận cũng tạo mối gắn kết tốt với lãnh đạo chính quyền các cấp, điều này giúp đỡ công tác ổn định tình hình địa phương nói chung và Phật giáo nói riêng. Có thể nói, Bình Tân là một trong những quận của thành phố có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các cấp chính quyền và BTS trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan trên tinh thần hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau, TT.Thích Nhật Ấn khẳng định.

Kế thừa và phát triển những giá trị đã đạt được

Nói về hướng đi cho nhiệm kỳ mới cũng như trăn trở những Phật sự tồn đọng, TT.Thích Nhật Ấn cho biết: Tập thể BTS sẽ phát huy tốt những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời, PG quận nhà sẽ đẩy mạnh việc phát triển những ban, ngành quan trọng như Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử và Từ thiện xã hội. Bên cạnh đó, những tồn đọng của nhiệm kỳ cũ cũng sẽ được quan tâm, tháo gỡ và giải quyết rốt ráo trên tinh thần đoàn kết-hòa hợp của toàn ban.

Hầu hết nhân sự nhiệm kỳ này đều trẻ theo đúng Hiến chương quy định, bên cạnh đó có những ban ngành cần những vị có thâm niên, như Nghi lễ… thì vẫn mời chư tôn đức ngoài độ tuổi quy định đảm trách, thể hiện tính kế thừa trong tinh thần chung đã được Giáo hội nhấn mạnh là “ổn định, kế thừa và phát triển”.

tt nhat an2.JPG


Cung an chức sự Ban Chức sự trường hạ PG Q.Bình Tân

Nhiệm kỳ mới này, Tăng Ni và Phật tử quận nhà sẽ giữ vững những mặt tốt, khắc phục những mặt yếu kém, để Giáo hội địa phương phát triển và đồng hành cùng Giáo hội thành phố. Những sinh hoạt Phật sự, cũng như việc tổ chức các đạo tràng Phật tử tu học, sẽ được quan tâm và có những hướng đi mới, tạo nên sự đa dạng và thu hút tầng lớp trẻ đến với đạo Phật. Bởi vì “con người luôn là yếu tố quyết định, muốn có một Phật giáo lớn mạnh và đúng ‘chất’ thì cần xây dựng được nhân lực. Có nhân lực thì việc phát triển đạo Phật sẽ trong tầm tay, chứ không còn là lý thuyết viển vông nữa”, TT.Thích Nhật Ấn nói.

Toàn quận có 64 tự viện  (36 cơ sở chính thức, 28 cơ sở chưa được hợp thức hóa), có 422 Tăng, Ni (Bắc tông: 390 vị, Nam tông: 12 vị, Khất sĩ: 30 vị), có 3 cơ sở nuôi người già và trẻ em đó là các chùa Từ Hạnh, Bình An và Di Lặc. Công tác từ thiện trong nhiệm kỳ VIII đạt hơn 22 tỷ đồng.

Quảng Hậu

* Tối nay, 11-10, Giác Ngộ online sẽ tường thuật đại hội PG Q.Bình Tân tới bạn đọc quan tâm...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày