Độc đáo chợ hoa vạn thọ Võ Cạnh

GN Xuân - Trong những năm gần đây, vào dịp cận Tết, Nha Trang lại rộ lên những điểm bán hoa vạn thọ. Đây là một loại hoa mà trước đó thường bị người trồng hoa ít quan tâm, vì nhiều khi trồng xong, bày suốt cả mùa hoa Tết chẳng có ai ngó ngàng tới, lại cứ để mặc hoa ngay tại chỗ, ai thích thì ghé lấy về. Phần nữa, hoa vạn thọ là loại hoa ngắn ngày, dễ trồng, phàm gia đình nào có một miếng đất nhỏ, cứ gieo hạt là loại cây này cứ thế mà phát triển. Cái nữa là hoa vạn thọ giá bán rẻ nhất trong các loại hoa. Tuy nhiên, vào mùa Tết vài năm trở tại đây, hoa vạn thọ chiếm ưu thế hẳn ra. Bất cứ góc đường nào ở Nha Trang vào dịp Tết cũng thấy bày bán hoa vạn thọ, người mua dừng lại mua một lúc vài chậu, để gọn nhẹ lên xe, đem về trang hoàng dịp Tết.
mot goc cho hoa van tho.jpg
Một góc chợ hoa vạn thọ Võ Cạnh

Điểm đặc biệt là có một chợ hoa nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm, thành một không gian riêng biệt, nhiều du khách tò mò tìm tới vào những ngày cận Tết để xem hoa, để lắng nghe cùng cái rộn rịp của một cái chợ vô cùng đặc biệt ấy.

Nếu các chợ hoa khác ở Nha Trang bán đủ loại hoa, thì chợ hoa này chỉ bán mỗi một loại hoa: hoa vạn thọ. Các loại hoa khác nếu có cố gắng tìm chỗ trong chợ này, cũng khó lòng bán được, vì khách tới đây chỉ mua hoa vạn thọ.

Chợ hoa vạn thọ nằm cách Nha Trang 5km, trên con đường từ Quốc lộ 1A rẽ vào thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung, Nha Trang. Nguyên con đường dài cả cây số khi đó rực rỡ sắc hoa vạn thọ. Sự náo nhiệt bắt đầu từ ngày 23 Tết, lượng người đi mua sỉ về Nha Trang bán lại cũng có, lượng người đi dạo mua vài chậu hoặc có khi vài chục chậu để trưng bày hàng quán cũng có. Cho nên, đây là chợ hoa duy nhất ở Nha Trang có mọc thêm những quán nước dã chiến phục vụ cho người bán hoa, mà dẫu chừng lượng người bán hoa vạn thọ ở đây lên tới cả trăm.

Hoa vạn thọ có tên khoa học là Tagetes, xuất xứ từ Mexico, sau đó du nhập sang Ấn Độ rồi Trung Quốc, Nhật rồi Việt Nam… Lúc đầu vạn thọ gần như chỉ được dùng để chưng cúng trong ngày Tết, ngày rằm, mồng một và ngày giỗ. Ngày nay, nhất là trong dịp Tết, hoa vạn thọ được nhà nhà chưng cũng là do chuộng ở màu vàng tươi tắn của hoa, nó là hiện thân của sự may mắn, thịnh vượng và chúc nhau sống trường thọ (theo nghĩa của hoa).

Tuy nhiên, hoa vạn thọ bây giờ đẹp hơn nhiều do sự lai tạo giống, ngoài màu vàng truyền thống còn có sắc hồng, pha nhiều sắc; ngoài hình dáng truyền thống giống như một cái chén nhỏ tròn trịa, nay có hoa giống như cẩm chướng…

Theo những người bán hoa vạn thọ thì đa phần họ là nhà nông, giờ nhàn rỗi chỉ cần khoảng sân nhỏ, chăm chút vài chục đến vài trăm chậu vạn thọ vào ngày cận Tết là có thể kiếm tiền sắm Tết. Thời gian sinh trưởng của hoa vạn thọ lại ngắn, giống là những bông hoa khô được giữ từ cái Tết trước, hoặc mua ở các nơi bán hạt giống, đem gieo sạ cho ra cây con, khoảng 20 ngày sau chọn cây tốt bứng vào chậu. Chậu bông vạn thọ chủ yếu là các chậu nhựa nhỏ, rẻ tiền, chỉ sử dụng hết Tết là bỏ. Vạn thọ trồng sau 75 ngày là đã có hoa, đem ra chợ bán.

Hoa vạn thọ ở chợ hoa Võ Cạnh bày giống như cả một làng hoa đang khoe sắc. Hoa do chính những người dân ở đây trồng với đa dạng màu sắc: vạn thọ vàng, vạn thọ sẫm vàng, vạn thọ nhiều màu… với những loại cao thấp khác nhau. Cách bán hàng cũng giống như kiểu “chợ la” ở Đà Lạt, có nghĩa là người bán tùy hoa của mình đẹp hay xấu mà rao: “20 ngàn, 20 ngàn… 15 ngàn, 15 ngàn”. Tất nhiên nếu mua giá sỉ thì hạ hơn giá rao.

Nếu ở Nha Trang bán một chậu hoa vạn thọ 30 ngàn đồng thì tại đây chỉ 20 ngàn đồng. Còn vào ngày cuối năm, những người bán hoa bắt đầu rao hạ xuống còn 10, 15 ngàn đồng một chậu hoa. Thế là hoa mau chóng được mua, và chợ hoa vạn thọ Võ Cạnh tan sớm từ trưa ngày 30 Tết.

Việc giải thích sự thành hình chợ hoa vạn thọ Võ Cạnh cũng rất vui. Nguyên lúc đầu chỉ có dăm hộ quanh vùng, trồng được ít hoa, đem ra khoảng đất trống này bày bán, chủ yếu cho hàng xóm hoặc người đi đường qua lại. Tiếng đồn vang ra, thế là mỗi năm chợ mở rộng diện tích, cả trăm hộ trồng vạn thọ cùng đem ra cái chợ chỉ tồn tại chừng bảy ngày cuối năm này. Rồi thói quen đi chợ hoa vạn thọ cũng thành hình.

nguoi ban nguoi mua.jpg


Chợ hoa vạn thọ Võ Cạnh ngày giáp Tết

Trong vô vàn loại hoa chưng Tết, hoa lay-ơn chưng lên bàn thờ, hoa lys bày ở phòng khách, quất hoặc hoa cúc hoa hồng để ngay cổng nhà; còn hoa vạn thọ thấp nhỏ, bày dọc lối đi hay trải thành một vạt với màu sắc giờ đây cũng đa dạng.

Ngẫm lại cũng thú vị khi một loại hoa bị liệt vào loại nhà nghèo, nay bắt đầu len vào trong cuộc sống thị dân khi mùa xuân đến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày