Độc đáo triển lãm tranh kiếng Nam bộ

GNO - 9g sáng nay, 12-8, triển lãm tranh kiếng Nam bộ đã khai mạc tại chùa Phật học Xá Lợi (89 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM).

anh bao Toan13.JPG

Các nhà nghiên cứu - sưu tầm tham gia đóng góp tác phẩm cho triển lãm

Theo đó, trên 100 tác phẩm tranh kiếng được vẽ với nhiều chất liệu, gồm sơn tây, sơn ta, bột màu pha a dao (dầu bóng) thể hiện hình tượng Đức Phật, Bồ-tát, chư Thánh, Thần... theo tín ngưỡng nhân dân Nam bộ, cũng như tranh phong cảnh, mô tả đời sống, sinh hoạt của người miền Nam đã được nhà nghiên cứu- sưu tập Lý Lược Tam, Nguyễn Đại Phúc, Nguyễn Anh Kiệt, Huỳnh Thanh Bình... sưu tập trong nhiều năm.

Ngoài các chất liệu truyền thống, còn có thể loại tranh kiếng được nghệ nhân áp dụng kỹ thuật tân kỳ: khắc đường viền sâu để tráng thủy, dán ốc, xà cừ, gắn đèn chớp... thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Tại triển lãm, nhà sưu tập Huỳnh Thanh Bình cho biết, hơn 100 năm qua, loại hình mỹ thuật này tồn tại và phát triển thầm lặng tạo nên các dòng tranh kiếng ở các địa phương: Chợ Lớn, Lái Thiêu, Gò Công, Mỹ Tho (Tiền Giang), Chợ Mới (An Giang), và dòng tranh kiếng Khmer Trà Vinh, Sóc Trăng. Tranh kiếng đã đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và mỹ thuật của công chúng khắp các thôn xã từ miền Đông đến miền Tây Nam bộ và trở thành nghệ phẩm phổ biến trong phần lớn các gia đình.

anh bao Toan14.JPG
Nhà sưu tầm, nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình giới thiệu về tranh kiếng Nam bộ

anh bao Toan17.JPG
Cắt băng khai mạc triển lãm

anh bao Toan20.JPG

Quan khách quan tâm thưởng lãm

Từ quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, cuốn sách Tranh kiếng Nam bộ của tác giả Huỳnh Thanh Bình khẳng định, tranh kiếng có mặt ở cung đình Huế từ thời Minh Mạng - Thiệu Trị. Song đó là các sản phẩm mỹ nghệ nhập khẩu. Mãi đầu thế kỷ XX, các di dân Quảng Đông đến lập nghiệp ở vùng Chợ Lớn, mới bắt đầu mở các tiệm kiếng, buôn bán các loại kiếng tráng thủy để soi mặt, lộng khuôn hình, tủ, khung cửa chớp, cửa gió... và các loại tranh kiếng: các bức đại tự và các bức thư họa dùng trong việc khánh chúc tân gia, khai trương, mừng thọ... Tranh kiếng Nam bộ ra đời từ đây.

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho biết, đây là lần thứ 2 tranh kiếng được triển lãm, lần đầu tiên vào năm 1957 đã được triển lãm tại trung tâm triển lãm của Phòng thông tin đô thành Sài Gòn, do họa sĩ Trương Văn Huê (tức Vạn Huê) tổ chức.

Được biết, triển lãm lần này do Trung tâm Nghiên cứu Phật học Việt Nam (thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam) kết hợp Ban Phật học chùa Xá Lợi tổ chức, diễn ra đến 21-8-2013.

anh bao Toan21.JPG

Ghi lại hình ảnh những bức tranh kiếng xưa

anh bao Toan11.JPG

Tranh kiếng nghệ thuật

anh bao Toan06.JPG

Tranh kiếng Tổ Bồ Đề Đạt Ma

anh bao Toan05.JPG

Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày