Đôi dép

Một ngày năm thứ 4, con gái về thăm nhà. Nhà mình cũng lát gạch đá hoa, nhưng đi dép vào hẳn nhà chứ không đi chân đất. Mỗi lần về, con gái lại í ới hỏi mẹ xem để dép ở nhà của con ở đâu, lần nào mẹ cũng bảo là dưới tủ để TV đó, mẹ sợ ai vào đi dép ở nhà của con nên mẹ để ở đấy.

Con gái đi học đại học xa nhà, hơn 300 km.

Năm thứ 1, mỗi tháng con về một lần.

Năm thứ 2, phải 6-8 tuần con mới thăm nhà do nói lịch học ở trường, học thêm kín mít.

Năm thứ 3, con gái xin được một chỗ làm part-time, thời gian về nhà thưa dần.

Một ngày năm thứ 4, con gái về thăm nhà. Nhà mình cũng lát gạch đá hoa, nhưng đi dép vào hẳn nhà chứ không đi chân đất. Mỗi lần về, con gái lại í ới hỏi mẹ xem để dép ở nhà của con ở đâu, lần nào mẹ cũng bảo là dưới tủ để TV đó, mẹ sợ ai vào đi dép ở nhà của con nên mẹ để ở đấy.

Con gái lôi đôi dép ra, bụi bám đầy đôi dép, con gái trách mẹ. Mẹ bảo “ Hơn 3 tháng rồi con gái không về nhà, chẳng ai động tới nên dép bị bụi”.

Mẹ quay đi, con gái rưng rưng nước mắt.

Ảnh minh họa: Milivista
Ảnh minh họa: Milivista

Con gái tốt nghiệp. Trúng tuyển vào một công ty lớn. Con gái nói bận đi làm. Buổi tối đi học cao học. Rồi cuối tuần đối tác, bạn bè. Con bé kể với gia đình rằng mình đang cố gắng kiếm thật nhiều tiền, đang ào mình vào vòng quay cuộc sống. Mẹ nói, mẹ tự hào về con gái biết bao.

Tết Nguyên Đán, con gái về nhà. Như lệ thường, con gái với tay dưới tủ để TV lấy đôi dép ở nhà. Dép sạch bóng. Con gái trêu mẹ rằng ôi sao dép của con sạch thế. Bố lắc đầu bảo “ Ngày nào mẹ cũng lau vì sợ con trách để lâu dép bụi. Đã là 168 ngày mẹ lau dép rồi đó”.

Con gái rưng rưng nước mắt!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Điều quan trọng là luôn luôn chánh niệm về cơn giận và những cảm xúc tiêu cực khác khi chúng xuất hiện, cố gắng nhìn nhận chúng đúng bản chất, dẫn truyền và chuyển hóa năng lượng của chúng thành một sức mạnh hướng thiện

Giận dữ, xung đột và lòng từ bi

NSGN - Trước sự thương cảm và căm phẫn của nhiều người về các sự kiện bi thảm ở Palestine và các cuộc xung đột bạo lực đang diễn ra trên khắp thế giới, việc suy ngẫm về những cảm xúc mãnh liệt này và xem xét cách chúng ta có thể đối phó với nó có thể là rất hữu ích. Dưới đây là một vài suy nghĩ.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1336 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

50 năm phụng sự và hành trình tiếp sức ước mơ

GNO - Có những câu chuyện không ngôn từ hoa mỹ nhưng lại đủ sức chạm và ở lại rất lâu trong lòng người. Một buổi sáng ngày cuối năm tại trụ sở Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra như thế.

Thông tin hàng ngày