Đồng bào Khmer H.Vũng Liêm đi chùa dâng cơm

GNO - Sene Đônta 2019 chính thức vào ngày 29 và 30-8 âm lịch. Những ngày này, tại chùa Hạnh Phúc Tăng (huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long), từ lúc 5 giờ sáng đồng bào Khmer - Kinh - Hoa nhộn nhịp đi chùa làm lễ đặt bát cơm và dâng vật thực cúng dường đến chư Tăng nhằm cầu siêu, hồi hướng phước đến cửu huyền thất tổ.

IMG_20190922_010000.jpg


Nét đẹp dâng cúng vật thực mùa Sene Đônta tại chùa Hạnh Phúc Tăng


Chia sẻ niềm vui mùa Vu lan báo hiếu, chiều 22-9, gia đình Phật tử Lê Ngọc Dũng - Huỳnh Thị Quý (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) đã phát tâm trao 300 phần quà đến bà con địa phương dưới sự chứng minh của Thượng tọa trụ trì Sơn Ngọc Huynh, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long.

Sene Đônta là lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer và các nước Phật giáo Theravada trên thế giới nhưng có tên gọi khác nhau, bắt đầu từ ngày 16-8 đến 30-8 âm lịch. Lễ cúng ông bà có ý nghĩa như Vu lan của người Việt nên còn được gọi là lễ "xá tội vong nhân" nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân đã khuất; phúc chúc cho những người còn hiện tiền.

Từ ngày vào lễ, người Khmer ở các phum, srok thường đem nếp, gạo, vật thực, trái cây,… dâng cúng chư Tăng.

IMG_20190922_010208.jpg

Nghi thức dâng cơm

Không chỉ riêng người Khmer, còn có người Kinh, Hoa cùng nhau đến chùa để cúng dường và cầu siêu cho tổ tiên, tạo nên sự mối quan hệ giao lưu văn hóa mật thiết giữa ba cộng đồng này ở vùng đất Nam bộ. Buổi tối, Phật tử đến chùa thỉnh chư Tăng tụng kinh cầu an và nghe thuyết pháp… để hồi hướng phước báu cho ân nhân quá vãng. Ngoài ra, Phật tử còn đi ba vòng chánh điện để dâng cơm, vật thực vào trên mâm đã sắp sẵn.

Nghi thức này thực hiện trước khi mặt trời mọc vì họ cho rằng nếu để tới sáng thì thân và miệng ngạ quỷ sẽ biến nhỏ đi bởi ánh sáng hoặc sợ hãi. Đến ngày cuối của mùa Báo hiếu, tất cả người Khmer đều tập trung tại chùa, người bưng mâm cơm, mang khay bánh kẹo, đem hoa quả… dâng đến chư Tăng và cung thỉnh tụng kinh cầu siêu.

Sau đó là chương trình hoàn mãn của 16 ngày lễ.

IMG_20190922_165638.jpg


Ghi nhận công đức gia đình Phật tử Lê Ngọc Dũng - Huỳnh Thị Quý

Hộ Nhãn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thăm ngôi chùa do trẻ chăn trâu khởi lập

Thăm ngôi chùa do trẻ chăn trâu khởi lập

GNO - Dừng chân trước chùa, tôi biết đây là một ngôi chùa xưa vì trên cổng chùa có gắn bốn chữ “Phước Thạnh cổ tự”. Cổng chùa có hai lớp mái ngói vút lên, lớp trên và lớp dưới, mỗi lớp đều có tạc hình hai con rồng chầu. Lớp trên là hai rồng chầu pháp luân có chữ “vạn” nằm ở giữa (biểu trưng cho sự giác ngộ viên mãn).
Dâng hoa đăng

Tổng thống Hàn Quốc: “Giữa mọi biến động của thời cuộc, ngọn đèn của các ngôi chùa vẫn chưa bao giờ tắt”

GNO - Đặc biệt, vào ngày Phật đản năm nay, trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với nhiều thách thức về an sinh xã hội, Tổng thống Lee Jae Myung đã có bài phát biểu đáng chú ý, mang đậm tính nhân văn và định hướng chính sách rõ ràng, góp phần nhấn mạnh vai trò của các giá trị Phật giáo trong đời sống xã hội đương đại.
Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo, con bị bệnh ung thư

Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo, con bị bệnh ung thư

GNO - (MRLT 1334 - 2026) Chị Đoàn Thị Xuân Tươi thường trú tại số 111, đường 53, tổ 6 - Điện Biên Phủ, khu phố Ninh An, P.Bình Minh, tỉnh Tây Ninh có con là Lê Công Phúc Hưng, sinh năm 2024 hiện đang bị bệnh ung thư.

Thông tin hàng ngày