Đồng Nai: BTS PG tỉnh tổng kết Phật sự năm 2014

GNO - Sáng nay, 21-1, tại trụ sở của BTS (chùa Tỉnh Hội, xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) BTS GHPGVN tỉnh long trọng tổ chức lễ tổng  kết công tác hoạt động Phật sự năm 2014 và đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2015.
PG dong nai 1 (12).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni chứng minh, chính quyền tham dự hội nghị

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Minh Chánh, Thành viên HĐCM, Trưởng BTS PG tỉnh; HT.Thích Quang Đạo, Thành viên HĐCM, Phó BTS PG tỉnh; HT.Thích Nhật Quang, UV HĐTS, Phó BTS PG tỉnh; cùng chư tôn đức trong Thường  trực BTS; chư tôn đức 11 huyện, thị xã, thành phố; trụ trì các thiền viện, tự viện, tu viện, tịnh xá, tịnh thất và niệm Phật đường trên toàn tỉnh.

Về phía lãnh đạo chính quyền  có ông Vũ Đình Trung, Trưởng ban Dân tộc -Tôn giáo UBMTTQVN tỉnh; ông Trần Thanh Hùng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; bà Trần Thị Thanh, Phó phòng PA88 Công an tỉnh; ông Bùi Văn Thiện, Phó phòng Nội vụ TP.Biên Hòa cùng như đại diện chính quyền địa phương sở tại.

ĐĐ.Thích Huệ Sanh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS tỉnh đã thông qua báo cáo tổng kết Phật sự 2014, cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của TƯGH, được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo chính quyền trong năm qua BTS PG tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, các ban ngành thuộc BTS PG tỉnh đã phát huy tính tích cực trong các hoạt động Phật sự, tạo nên mối gắn kết - làm tiền đề cho những năm tiếp theo.

Công tác Từ thiện xã hội của PG tỉnh trong năm qua hơn 78 tỷ đồng, với nhiều hoạt động phong phú như: tặng quà cho đồng bào nghèo, các gia đình chính sách, đối tượng khó khăn, ủng hộ biển đảo quê hương, tặng học bổng học sinh nghèo, ủng hộ quỹ khuyến học...

PG dong nai 1 (1).JPG


Chư tôn đức chứng minh niệm Phật trước khi khai mạc hội nghị tổng kết

PG dong nai 1 (13).JPG


Đại diện chính quyền TP.Biên Hòa tặng hoa chúc mừng, HT.Thích Nhật Quang đón nhận

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì cũng còn nhiều khuyết điểm như các ban ngành và Phật giáo các địa phương hoạt động chưa đồng bộ, chưa sâu sát nên việc triển khai các Phật sự chưa đạt yêu cầu. Địa bàn rộng, Tăng Ni đông, Phật sự địa phương ngày một nhiều nên việc điều hành có gặp nhiều khó khăn. Một số bất ổn liên quan đến đất đai, chùa chiền chưa được giải quyết dứt điểm; tinh thần tự giác của Tăng Ni (đặc biệt là hàng ngũ trẻ) chưa cao, tạo nên những ảnh hưởng không tốt đến uy tín của Giáo hội. Nguồn kinh tế chưa ổn định, nên việc triển khai các công tác Phật sự còn gặp nhiều khó khăn.

Phương hướng hoạt động cho năm tới, căn cứ vào nghị quyết của Đại hội Phật giáo tỉnh (2012-2017) và những thành tựu trong năm 2014 để có những điều chỉnh hợp lý và đồng bộ hơn trong năm 2015.

Cụ thể, khánh thành trụ sở của BTS PG tỉnh; tổ chức Đại giới đàn Thiện Khải, phổ biến nghị quyết của TƯGH, hướng dẫn và hỗ trợ các BTS PG huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc dời trụ sở đến địa điểm mới. Bên cạnh đó các ban ngành sẽ có những hoạt động riêng và trong quá trình hoạt động nếu có bất cập sẽ thông qua trong các buổi họp định kỳ của Thường trực để tháo gỡ và giúp cho công tác hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà ngày một phát triển hơn.

Ông Trần Thanh Hùng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đã đồng ý với bản báo cáo công tác do bộ phận Thư ký và Văn phòng trình trước hội nghị, bên cạnh đó ông nói PG tỉnh cần phải kiểm soát các hoạt động của Gia đình Phật tử để đưa hàng ngũ vào trong tổ chức của Giáo hội, thời gian đến các cấp chính quyền sẽ hỗ trợ để các hoạt động của Phật giáo tỉnh được diễn ra tốt đẹp theo đúng phương châm Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội.

PG dong nai 1 (14).JPG
HT.Thích Minh Chánh trao bằng tuyên dương công đức tới chư tôn đức

PG dong nai 1 (15).JPG
HT.Thích Nhật Quang

PG dong nai 1 (16).JPG
...và HT.Thích Quang Đạo, tặng bằng tuyên dương công đức đến tập thể và cá nhân thuộc BTS PG tỉnh

Thay lời Hòa thượng Trưởng ban, HT.Thích Nhật Quang phát biểu chỉ đạo. Hòa thượng nhấn mạnh, những tồn đọng trong năm qua, cần giải quyết dứt điểm, các BTS huyện, thị xã và thành phố nào chưa hoàn thành các công tác Phật sự trong năm nay thì năm tới cần thực hiện tốt hơn để Phật giáo tỉnh nhà ngày một trang nghiêm và phát triển.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã gởi lời tri ân các cấp lãnh đạo chính quyền trong năm qua đã giúp đỡ Phật giáo hoạt động thuận lợi, kỳ vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, để năm tới các hoạt động của Phật giáo tỉnh diễn ra tốt đẹp hơn - đóng góp nhiều cho các công tác xã hội, vấn đề dân sinh cũng như các hoạt động nhân đạo của tỉnh.

Tin ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày