Đồng Nai: Trọng thể khai giảng Lớp Cao đẳng Phật học chuyên khoa khóa I (2010-2013)

(GNO-Đồng Nai): Sáng 22-9, tại Tổ đình Long Thiền (TP. Biên Hòa), Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp Cao đẳng Phật học chuyên khoa khóa I (2010-2013), mở ra một bước tiến mới trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo Tăng tài kế thừa Phật sự địa phương cũng như Phật sự Giáo hội các cấp của tỉnh nhà.
WGK (1).JPG

Quang cảnh lễ khai giảng

WGK (2).JPG
WGK (3).JPG
WGK (4).JPG
WGK (5).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh

WGK (6).JPG
WGK (7).JPG

Chư vị khách quý

Quang lâm chứng minh lễ có HT. Thích Giác Toàn - Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT. Thích Minh Chánh - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS THPG Đồng Nai; HT. Thích Nhật Quang - Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni; HT. Thích Quang Đạo - Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp và chư tôn giáo phẩm Ban Trị sự Tỉnh hội, Ban Đại diện PG các huyện, thị, thành, các tự viện trong tỉnh. Về phía quan khách có sự hiện diện của ông Nguyễn Phước Ninh - Phó Ban Tôn giáo tỉnh; GS.TS Đỗ Hữu Tài - Nhà giáo Ưu tú, Chủ tịch HĐQT Đại học Lạc Hồng; GS. Diệp Cẩm Thu - Phó Hiệu trưởng Đại học Lạc Hồng, và đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh cùng đông đảo Phật tử TP. Biên Hòa.

WGK (8).JPG
WGK (9).JPG

Tân Tăng Ni sinh lớp Cao đẳng Phật học chuyên khoa

WGK (10).JPG
TT. Thích Huệ Hiền, Phó ban Thường trực BTS
báo cáo quá trình mở lớp Cao đẳng
WGK (11).JPG
HT. Thích Giác Quang - Chánh Thư ký Tỉnh hội
đọc quyết định bổ nhiệm Ban Chủ nhiệm

Theo Báo cáo quá trình mở lớp cao đẳng Phật học chuyên khoa, sau thời gian dài xúc tiến công tác chuẩn bị, đến ngày 12-1-2010, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã có Công văn số 38/BTG-PG chấp thuận cho BTS Tỉnh hội mở lớp này với mục đích đào tạo Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp trở thành những giảng sư phục vụ trong ngành hoằng pháp, đào tạo trụ trì kế thừa Phật sự địa phương và đào tạo cán bộ chuyên trách hành chính làm việc trong Giáo hội các cấp.

 
WGK (12).JPG
HT. Thích Minh Chánh - Trưởng BTS Tỉnh hội
trao quyết định bổ nhiệm Ban Chủ nhiệm
lớp Cao đẳng Phật học chuyên khoa
WGK (13).JPG

Ra mắt Ban Chủ nhiệm

Điều kiện để theo học lớp cao đẳng này là những Tăng Ni sinh có bằng trung cấp Phật học, hoặc trung cấp giảng sư và bằng trung học phổ thông, ưu tiên những Tăng Ni sinh có bằng A vi tính hoặc ngoại ngữ. 90 Tăng Ni sinh đã trúng tuyển sau kỳ thi kiểm tra chất lượng ngày 11-9, trong đó 40 Tăng học tại chùa Định Quang và 50 Ni học tại chùa Đại Giác (TP.Biên Hòa).

WGK (14).JPG

Trao phần thưởng cho Tăng Ni sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển

WGK (15).JPG

Đại diện Tăng Ni sinh dâng lời phát nguyện

Với đội ngũ giáo thọ, giảng viên dày dạn kinh nghiệm, có học vị tiến sĩ Phật học và từng giảng dạy tại Học viện Phật giáo VN tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình học mỗi ngày 2 buổi sáng chiều, thời gian 3 năm, gồm: Kinh, Luật, Luận và các môn ngoại điển Hoa văn, Anh văn, tin học, hành chính căn bản v.v... Ngoài ra, mỗi Chủ nhật, Tăng Ni sinh còn được học về chủ trương chính sách của Nhà nước đối với vấn đề tôn giáo.

WGK (16).JPG
Ông Nguyễn Phước Ninh - Phó ban Tôn giáo tỉnh
phát biểu chúc mừng
WGK (17).JPG
HT. Thích Nhật Quang - Chủ nhiệm lớp cao đẳng
ban huấn từ cho Tăng Ni sinh
WGK (18).JPG

HT. Thích Giác Toàn - Phó ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư ban đạo từ

WGK (19).JPG
ĐĐ. Thích Đồng Ngạn - Chánh đại diện Phật giáo
huyện Định Quán dẫn chương trình

Tại buổi lễ, Thường trực BTS Tỉnh hội đã trao quyết định bổ nhiệm thành phần Ban Chủ nhiệm Lớp Cao đẳng Phật học chuyên khoa, bao gồm 17 chư tôn giáo phẩm Tăng Ni. Theo đó, HT. Thích Nhật Quang giữ trọng trách Chủ nhiệm, HT. Thích Quang Đạo - Phó Chủ nhiệm kiêm Giám luật, TT. Thích Huệ Hiền - Phó Chủ nhiệm Nội vụ, HT. Thích Giác Quang - Phó Chủ nhiệm kiêm Chánh Thư ký. Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm cũng trao phần thưởng cho những Tăng Ni sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển cao đẳng khóa I vừa qua.

Thay mặt Hội đồng Trị sự T.Ư GHPGVN, HT. Thích Giác Toàn ban đạo từ tán dương tâm huyết đào tạo Tăng tài kế thừa Phật sự chung của Giáo hội của BTS THPG Đồng Nai, cám ơn sự giúp đỡ quý báu của các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai, đồng thời khuyên nhủ Tăng Ni sinh nỗ lực tu học để không phụ lòng trông đợi cũng như hoài bão của chư tôn giáo phẩm trong BTS.

WGK (20).JPG
WGK (21).JPG
WGK (22).JPG

Tặng quà lưu niệm và lẵng hoa cho Ban Chủ nhiệm

Cũng tại buổi lễ, nhiều lẵng hoa tươi thắm và quà lưu niệm của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, của BTS THPG Đồng Nai, của các cơ quan ban ngành đoàn thể và của các tự viện trong tỉnh đã được gửi tặng Ban Chủ nhiệm với mong ước chương trình đào tạo cao đẳng Phật học chuyên khoa của tỉnh nhà sẽ thành công tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày