Đồng Tháp: Tăng Ni nghe phổ biến pháp luật nhà nước

GNO - Sáng 19-11-2013, tại Văn phòng BTS GHPGVN TP.Sa Đéc, Ban Tôn giáo và các cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Tháp phối hợp BTS GHPGVN tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến tôn giáo cho khoảng 200 Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong tỉnh (ảnh).

Dongthap01.jpg

Ảnh: Huệ Nghiêm

Ông Bùi Minh Hùng, Phó GĐ Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đã tuyên bố lý do khai mạc và HT.Thích Thiện Huệ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đọc diễn văn khai mạc.

Sau đó, hội nghị giới thiệu Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh tín ngưỡng.

Ngoài ra, hội nghị bàn về vấn nạn an toàn giao thông, khẳng định đây là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội - trong đó có Tăng Ni, Phật tử. Các đại biểu nhấn mạnh, tai nạn giao thông hiện nay đến mức báo động, theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, mỗi ngày có khoảng 30 người chết vì tai nạn giao thông. Cơ quan ban ngành tỉnh cho biết sẽ hợp tác với các chức sắc tôn giáo, chung tay tuyên truyền về thảm họa của tai nạn giao thông đến người dân qua những bài giảng, thuyết pháp…

Ban Tôn giáo tỉnh cũng chia sẻ một số vấn đề về nhân quyền trong tôn giáo và đăng ký chương trình hoạt động tôn giáo hằng năm, tổ chức các buổi lễ, giảng đạo trong và ngoài cơ sở tôn giáo. Theo đó, cho biết, căn cứ Nghị định số 61/2012/NĐ-CP ngày 10-8-2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ - là cơ quan ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo...

Dongthap13.jpg

HT.Thích Thiện Huệ phát biểu khai mạc

Dongthap18.jpg

Dongthap16.jpg

Các diễn giả trình bày tại Hội nghị

Dongthap02.jpg

Dongthap04.jpg

Chư tôn đức Tăng Ni dự hội nghị, lắng nghe báo cáo

Về mặt an ninh quốc phòng, Tăng Ni cũng được báo về phòng chống tội phạm và cảnh giác với những hành vi xâm phạm tài sản cơ sở tôn giáo. Vì gần đây có một chùa trong địa bàn huyện Lai Vung, Lấp Vò, thành phố Sa Đéc… đã bị kẻ gian vô chùa đánh cắp tài sản và đồ cổ trong chùa. Nhắc nhở các chùa nên cảnh giác, tự bảo quản, còn các cấp công an khi được nghe tin và báo cáo mới đến giải quyết và ra quân để truy tìm tài sản sau khi vụ việc xảy ra.

Trong hội nghị, Tăng Ni cũng được phổ biến về xây dựng trùng tu các cơ sở tôn giáo, cách thức hợp thức hóa cơ sở và hộ khẩu, chuyển nhân sự làm việc nơi địa bàn khác. Đồng thời, đã tọa đàm trực tiếp, đặt câu hỏi và cũng được các diễn giả trả lời trực tiếp.

Huệ Nghiêm

* Đọc thêm:

>> Về vấn nạn tai nạn giao thông
>> Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày