Dự án đem thiền chánh niệm vào trường học

GNO - Dự án Chánh niệm trong trường học, có trụ sở tại Vương quốc Anh, là một trong nhiều sáng kiến mang thiền chánh niệm vào các lớp học trên thế giới.

Điều gì đang xảy ra?

Thiền chánh niệm - thực hành tĩnh lặng tâm trí để mang lại nhận thức và chú ý đến thời điểm hiện tại - đang ngày càng được áp dụng trong các trường học trên thế giới như là một phương pháp để cải thiện sức khỏe và nâng cao thành tích học tập của học sinh.

Mặc dù có nguồn gốc trong truyền thống Phật giáo, nhưng tính phổ biến của phương pháp thiền trong các lớp học và nơi làm việc đã được lan tỏa ngày một nhiều, đa dạng.

vch 1.jpg
Nhiều trường học đã đem thiền vào giảng dạy, giúp học sinh có được những giây phút tĩnh lặng

Một chương trình đặc biệt đang tiến triển ở quy mô quốc tế là Dự án Chánh niệm trong trường học có trụ sở tại Anh - cung cấp 2 khóa học chính được thiết kế đặc biệt bởi các giáo viên trong các lớp học: ".b" - phát âm "dot-be" (Dừng lại, Thở và Đang là) - nhằm vào trẻ em lớn tuổi hơn, và "Paws-be" hướng tới trẻ từ 7 đến 11 tuổi.

Hiện tại chương trình được dạy ở hơn 20 quốc gia với nội dung học được dịch sang nhiều thứ tiếng, đồng sáng lập Richard Burnett hy vọng rằng thiền chánh niệm sẽ có ngày được giảng dạy trong tất cả các trường "giống như đọc và viết".

Tại sao lại thiền?

Trong những năm gần đây, việc thực tập chánh niệm đã được đưa vào nơi làm việc trên toàn thế giới, bao gồm cả các tổ chức chính phủ, các công ty, bệnh viện và nhà tù. Nghiên cứu đã nêu bật nhiều lợi ích của việc thực hành đối với đối tượng người lớn, bao gồm nâng cao hiệu suất, cải thiện quản lý cảm xúc và giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Những kết quả thuận lợi đã khiến các nhà giáo dục xem xét các giá trị tiềm năng của thiền chánh niệm trong các trường học để cải thiện sự tập trung và sức khoẻ của học sinh; đặc biệt là đối với vô số những phiền nhiễu đa phương tiện mà họ gặp phải và tỷ lệ tăng của sự lo âu và trầm cảm.

Dự án đang thực hiện ở đâu?

Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán rằng các vấn đề về sức khỏe tâm thần có khả năng tạo thành gánh nặng lớn nhất về nguồn lực y tế vào năm 2030 thì nhiều người coi thiền chánh niệm là một phần của giải pháp và là thuốc giải độc hiệu quả đối với những áp lực của cuộc sống hiện đại.

Năm nay, Dự án Chánh niệm trong trường học đã lên kế hoạch đào tạo giáo viên ở Scotland, Ireland, Hoa Kỳ, Canada, Phần Lan, Thái Lan, Hà Lan và Úc. Chương trình giảng dạy ".b" đã được dịch sang tiếng Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Iceland, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, cho thấy sức hấp dẫn của dự án ngày càng tăng.

Tại Hoa Kỳ, ví dụ, sáng kiến MindUP, trong đó kết hợp "brain breaks" (nghỉ ngơi não) một vài lần trong ngày, đã hoạt động được 12 năm. Một chương trình khác, được gọi là Quiet Time (Thời gian Tĩnh lặng) đã được ghi nhận với việc cải thiện việc đi học và giảm một nửa việc bị đình chỉ trong một trường học gặp khó khăn tại San Francisco. Wake Up Schools (Trường học Tỉnh thức) là sáng kiến khác, với các trung tâm tại Pháp và Hoa Kỳ.

Chánh niệm có được giảng dạy trong các trường học Úc?

Thiền chánh niệm đã được phát triển trong các trường học tại Úc trong một thời gian. Ví dụ, Methodist Ladies College dạy về chánh niệm trong chương trình sức khoẻ của trường, và việc thực hành được thúc đẩy ở Geelong Grammar như là một phần của chiến lược "Giáo dục Tích cực". Dự án Chánh niệm trong trường học vừa giới thiệu khóa học "Teach.b" ở Australia lần đầu tiên vào ngày 15-4.

Một tổ chức phi lợi nhuận Úc, Smiling Mind ra mắt trang web độc đáo và chương trình ứng dụng của nó vào năm 2012 - được thiết kế để hỗ trợ khả năng phục hồi và sức khỏe tâm lý ở những người trẻ tuổi, ứng dụng miễn phí này đã được tải về hơn 350.000 lần, tự hào có hơn 5.000 người trong chương trình giáo dục tham gia, và được sử dụng bởi các công ty như Google và IBM Australia.

Nguồn kinh phí từ chính quyền bang Victoria đã cho phép thẩm định giá trị của chương trình sẽ diễn ra tại nhiều trường học của bang. Tổ chức này hy vọng rằng việc thử nghiệm sẽ tạo ra những bằng chứng về lợi ích sức khỏe tâm thần mà Smiling Mind dành cho học sinh và dẫn đến việc đưa nó vào trong chương trình giảng dạy của Úc vào năm 2020.

Những người ủng hộ nói gì?

Những người ủng hộ xem chánh niệm là một kỹ năng sống quan trọng, tăng cường sức khỏe và tinh thần, sự tập trung, khả năng phục hồi, giải quyết vấn đề, sự đồng cảm và khả năng học tập. Nhiều giáo viên được thực tập chánh niệm cho biết lớp học bình tĩnh hơn, học viên chu đáo hơn và học tập hiệu quả hơn. Bằng chứng từ các nghiên cứu trong cộng đồng người lớn cho thấy rằng việc thực tập chánh niệm thường xuyên giúp cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng và lo lắng, và nuôi dưỡng các kỹ năng giải quyết xung đột.

Trong khi có rất ít bằng chứng, cho đến nay, liên quan đến hiệu quả của đào tạo chánh niệm trong các trường học một cách đặc biệt, nhưng sinh viên tự báo cáo rằng họ bình tĩnh hơn, việc thực tập giúp họ chuyển hóa cảm xúc tiêu cực, cải thiện khả năng chú ý và nâng cao hứng thú học tập.

Văn Công Hưng (Theo Watoday)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày