Du ngoạn Vân Hạc Trấn

Vân Hạc Trấn tuy bình dị nhưng có nét đẹp lạ rất hấp dẫn - Ảnh: Lam Linh
Vân Hạc Trấn tuy bình dị nhưng có nét đẹp lạ rất hấp dẫn - Ảnh: Lam Linh
Nằm cách thị trấn du lịch nổi tiếng Lệ Giang (Trung Quốc) khoảng 50km về phía Bắc, Vân Hạc Trấn sở hữu một vẻ đẹp bình dị mà nên thơ. Nơi này níu chân du khách bằng sự đặc biệt từ những ngôi nhà treo đầy tranh tường

Người lái xe dân tộc Moshua có khuôn mặt khắc khổ chỉ cho chúng tôi một thị trấn nhỏ rẽ từ đường cái vào, kèm theo lời nhắn: “Các bạn nhất định sẽ thích cái thị trấn này, nhỏ nhắn nhưng lại rất hay. Trong tour du lịch không có điểm hấp dẫn này đâu nhé!”.

Mê cung tranh

Vân Hạc Trấn đón đoàn khách chúng tôi vào một chiều cuối thu, khi cái lạnh đã bắt đầu xâm chiếm những tia nắng sắp tắt nơi cuối chân trời.

Thị trấn này tuy nhỏ bé, chỉ vỏn vẹn một con đường dài dẫn vào khoảng 100 nóc nhà nhưng đó lại là một trong những ấn tượng lớn nhất mà chúng tôi có được trong suốt chuyến du ngoạn Vân Nam của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Ở Vân Hạc Trấn, dãy nhà mới được xây dựng theo kiểu cổ một cách khuôn mẫu, với mái nhà cong thâm trầm, những hàng hiên nhỏ và những khung cửa sổ bé xinh.

Điểm nhấn hết sức ấn tượng chính là những bức tranh tường khổng lồ được vẽ trên tất cả các ngôi nhà trong thị trấn này.

Có cảm giác như toàn  bộ dân địa phương đều là họa sĩ vì mặt tiền của tất cả những ngôi nhà thuộc dãy phố này đều được trang trí bằng những bức tranh thủy mặc đen trắng hoặc màu đặc sắc.

Những bức tranh có đủ các kích cỡ, từ hình tròn đến vuông, chữ nhật, hay bán nguyệt và cả hình quạt. Có thể tìm thấy những bức tranh nổi tiếng được treo khắp con phố Hạc Dương như bức cá chép hóa rồng, bức họa tùng–trúc–cúc–mai, những bức tranh hình gà, hình mèo hay những đàn ngựa tung vó đủ màu sắc và cả những nàng thiếu nữ xưa duyên dáng.

Cổ kính Vân Hạc Lầu

Các ngôi nhà của người Bạch ở đây cũng thật đặc biệt với những cái cổng cầu kỳ, được khoác lên gam màu chủ đạo là xanh lam, còn tường nhà luôn phủ sắc trắng có trang trí nhiều bức tranh thủy mặc.

Chúng tôi dạo phố, ngắm nghía thích thú từng bức tranh tường được vẽ hết sức cầu kỳ với màu sắc sống động và rõ nét. Dù bên ngoài các căn hộ gia đình làm đủ thứ nghề từ bán đồ điện, kinh doanh cửa hàng ăn uống hay may mặc, đến in ấn, cắt tóc...song, mỗi ngôi nhà đều rất "chịu khó" treo tranh.

Càng về phía cuối con đường, các bức tranh càng mang khổ lớn hơn. Tôi đặc biệt ấn tượng với một ngôi nhà có bộ tranh tứ quý. Ngôi nhà này đóng cửa và không thấy đề hàng quán buôn bán gì. Trên cổng là bức tranh 12 chú ngựa đang tung vó tuyệt đẹp.

Cuối phố sừng sững một cổng thành cổ mang tên Vân Hạc Lầu cổ kính, được sơn son thếp vàng với những hàng chữ nhuốm màu thời gian.

Xa xa là dãy núi tím mờ trong sương chiều, tất cả gợi lên một không khí xa xưa rất lạ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày