Đức Dalai Lama “quyết tâm sống đến 110 tuổi”

GNO - Đức Dalai Lama đã bày tỏ quyết tâm sống đến tuổi 110 trong một buổi cầu nguyện ở Dharamsala (miền Bắc Ấn Độ) cuối tháng 5 qua.

dalai lama 110 tuoi.jpg


Đức Dalai Lama hoan hỷ quang lâm buổi lễ

Buổi lễ được tổ chức vào ngày 17-5 ở tu viện Tsuglagkhang - một khu phức hợp ở Mcleod Ganj (Dharamsala), là nơi ở chính thức của ngài với sự tham gia của khoảng 7.500 người Tây Tạng và Phật tử khắp nơi; trong đó có nhiều vị hiệu trưởng của các trường Phật học Tây Tạng và các truyền thống tôn giáo khác.

Trong số các vị Lama đến cầu nguyện tuổi thọ cho ngài Dalai Lama 14 có ngài Menri Lopon Trinley Nyima Rinpoche, người đứng đầu truyền thống Bon; ngài Ringu Tulku từ trường Phật học Nyingma; ngài Tai Situ Rinpoche đến từ trường Phật học Kagyu; ngài Sakya Trizin Ratna Vajra Rinpoche, đứng đầu truyền thống Sakya; và các ngài Jangtse Choeje Gosok Rinpoche, Ganden Tripa Jetsun Lobsang Tenzin Rinpoche, Kyabje Sharpa Choeje Rinpoche từ trường Phật học Gelug.

Tháng 7 năm nay, ngài Dalai Lama sẽ bước sang tuổi 84, vừa hồi phục hoàn toàn sau khi bị viêm nhiễm vùng phổi và được điều trị tại Bệnh viện New Delhi tháng 4 qua. “Tôi biết ơn vì lời cầu nguyện của tất cả mọi người” - ngài chia sẻ trên Tibet Sun.

“Ngài Dalai Lama đệ nhất, Gyalwa Gendun Drup trụ thế 84 tuổi và không có ước muốn được sinh ra ở Tây phương. Vì tôi có cơ hội được giúp ích cho con người, sẽ tốt hơn nếu tôi có thể sống lâu hơn. Tôi cầu nguyện và mong ngài cho tôi sống thêm 10 - 15 năm nữa. Tôi hy vọng mình có thể sống đến 110 tuổi”.

Buổi cầu nguyện gồm các nghi thức lễ bái, cầu nguyện, tụng kinh… do các nhà sư thuộc các tu viện Namgyal, Gyuto và Kirti tiến hành.

Mong muốn sống thọ của ngài Dalai Lama là để phục vụ con người, đặc biệt là phúc lợi cho người dân Tây Tạng - điều mà ngài đã và đang làm trong hơn 60 năm qua.

Trong bối cảnh thế giới có quá nhiều bạo lực, con người chịu đựng nhiều khổ đau và bị giết chóc bởi sự nhân danh tôn giáo, ngài Dalai Lama nhấn mạnh về sự cấp thiết của hòa hợp tôn giáo, cần nhìn nhận các vấn đề xã hội vượt ra ngoài ý niệm tôn giáo, ưu tiên thực hành lòng từ bi, yêu thương và hòa bình.

Trần Trọng Hiếu
(theo Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.
Đường Thích Thiện Hòa nhìn từ trên cao - Ảnh: VNN

Những con đường tại TP.HCM ghi danh các bậc chân tu yêu nước

GNO - Nhân dịp Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2026), Báo Giác Ngộ giới thiệu cùng bạn đọc một số tên đường tại TP.HCM mang tôn hiệu chư tôn đức tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho Đạo pháp, dấn thân trong các giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.
Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, có những ảnh hưởng sâu rộng, thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012).

Thông tin hàng ngày